Địa ốc

Xem xét xử lý hình sự chủ đầu tư cố tình chây ì làm sổ hồng

Hoàng Hà
BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, mặc dù đã có quy định rõ ràng và chế tài xử phạt vi phạm lên đến 1 tỷ đồng nhưng vẫn có hiện tượng chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm sổ hồng cho người mua nhà.
Xem xét xử lý hình sự chủ đầu tư cố tình chây ì làm sổ hồng
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. Ảnh: VGP
đẩy nhanh việc cấp ngay sổ hồng
Sáng nay (9/11), trả lời câu hỏi của đại biểu Đinh Duy Vượt (tỉnh Gia Lai) về việc một số chủ đầu tư chậm thực hiện cấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở cho người dân mua nhà chung cư (sổ hồng), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, thời hạn thực hiện việc cấp sổ hồng là 50 ngày sau khi bàn giao nhà ở cho người mua nhà. Chế tài xử phạt cũng quy định mức phạt có thể lên đến 1 tỷ đồng nếu vi phạm.
Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận, thực tế vẫn có hiện tượng chậm trễ.
"Số lượng tranh chấp liên quan đến tình trạng này chiếm khoảng 2% tổng số tranh chấp chung cư, nhưng số lượng hộ dân bị ảnh hưởng là rất lớn. Đây là vấn đề phải tập trung giải quyết", Bộ trưởng Xây dựng nhìn nhận.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng chỉ ra nguyên nhân đến từ việc chủ đầu tư thực hiện chưa đầy đủ thủ tục để cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở, nhưng cũng có trường hợp đã làm xong thủ tục song chủ đầu tư cố tình chậm trễ, chây ì.
Về giải pháp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, với những dự án đã xong thủ tục nhưng chủ đầu tư cố tình chây ì sẽ có chế tài xử phạt nghiêm khắc theo quy định xử phạt vi phạm hành chính; nếu chủ đầu tư vẫn cố tình sẽ chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định pháp luật hình sự.
Đối với dự án còn thiếu thủ tục pháp lý, Bộ trưởng cho biết sẽ phải thực hiện hai giải pháp đồng thời là vừa tháo gỡ khó khăn pháp lý vừa đẩy nhanh việc cấp ngay sổ hồng.
Ngoài ra, các địa phương cần có báo cáo cụ thể để Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp giải quyết. Đồng thời, cần điều chỉnh quy định pháp luật về nghiệm thu nhà ở, công trình xây dựng, đảm bảo quyền sở hữu cho người dân, quy định chuyển nhượng chặt chẽ hơn.
được cải tạo, xây mới nhà ở trong quy hoạch treo

Về câu hỏi của đại biểu Đinh Duy Vượt liên quan đến vấn đề tồn tại quy hoạch treo nhiều nhiệm kỳ, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, quy hoạch treo được hiểu là loại quy hoạch đã lập và phê duyệt nhưng tổ chức thực hiện chậm hoặc không thực hiện được toàn bộ, không thực hiện được một số dự án hạ tầng theo tiến độ đã được xác định...

Người đứng đầu ngành xây dựng nhìn nhận, quy hoạch treo ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là việc làm, sinh kế và việc xây dựng, cải tạo nhà ở. Đồng thời, nó làm giảm hiệu quả chất lượng phát triển đô thị, lãng phí tài nguyên và gây bức xúc cho nhân dân.

Bộ trưởng chỉ ra nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng quy hoạch thấp, thiếu tầm nhìn; không lập đầy đủ quy hoạch liên quan, đặc biệt là quy hoạch hạ tầng kỹ thuật; thiếu quy hoạch chi tiết 1/500; không xác định chi tiết nguồn lực đầu tư; chưa quản lý nghiêm túc, công khai quy hoạch lộ trình thực hiện; không kịp thời rà soát, năng lực chủ đầu tư yếu kém…

Về giải pháp, ông Hà cho biết, năm 2019, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 05 về tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt, giao nhiệm vụ cụ thể có bộ ngành, địa phương. Bộ Xây dựng cũng ban hành một số quy chuẩn cốt lõi như quy chuẩn 01 về quy hoạch xây dựng, quy hoạch về nhà ở, quy chuẩn về hạ tầng kỹ thuật.

Theo Bộ trưởng, để đảm bảo quyền lợi cho người dân, Luật Xây dựng (sửa đổi) có hiệu lực từ đầu năm 2021 đã có quy định, nếu kế hoạch xây dựng cấp huyện sau ba năm không triển khai thì người dân được cấp phép xây dựng có thời hạn về cải tạo, thậm chí là xây mới; hết thời hạn quy hoạch, người dân sẽ tiếp tục được thực hiện cải tạo, xây mới nhà ở.
"Chúng tôi nghĩ đây là bước đầu để giải quyết một phần nhu cầu cải tạo, xây dựng nhà ở của người dân trong vùng quy hoạch treo", Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thông tin thêm, hiện các địa phương cũng tích cực hơn trong việc rà soát quy hoạch chung, chi tiết, tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật, thu hồi dự án treo. Cụ thể, theo tính toán sơ bộ của Bộ Xây dựng, TP.HCM đã rà soát trên 250 quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thu hồi 176 dự án treo; Đà Nẵng rà soát hơn 1.000 quy hoạch chi tiết, đang xử lý 201 dự án treo; Hà Nội rà soát 78 quy hoạch phân khu, 67 quy hoạch chi tiết.
Bộ trưởng Xây dựng cho rằng, đó mới là kết quả bước đầu và cần tiếp tục thực hiện giải pháp căn cơ hơn. Theo đó, các địa phương phải có lộ trình cụ thể; lập kế hoạch đầu tư phải bố trí đủ nguồn lực; bổ sung tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến quy hoạch, thực hiện đầy đủ lấy ý kiến người dân, chuyên gia trong quá trình lập quy hoạch…

HOÀNG HÀ