Địa ốc

TP.HCM: Hàng loạt công ty địa ốc mong gỡ vướng mắc

Gặp khó về việc cấp "sổ đỏ", thương lượng với người dân về đền bù, nghẽn đất công... là các vướng mắc mà doanh nghiệp bất động sản TP.HCM đang gặp phải.
TP.HCM: Hàng loạt công ty địa ốc mong gỡ vướng mắc Nhiều doanh nghiệp bất động sản kiến nghị được gỡ các vướng mắc - Ảnh: Huyền Trâm.
Huyền Trâm09:30 11/02/2019

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) mới có văn bản tổng hợp hàng loạt kiến nghị của doanh nghiệp bất động sản gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM, lãnh đạo Sở Xây dựng, Tài nguyên môi trường… nêu lên các vướng mắc của các doanh nghiệp đang gặp phải.

Dự án bị cản bởi 1 căn nhà

Cụ thể, Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long trúng đấu giá 14 khu đất có diện tích 44,49 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ ngày 1/12/2004. Công ty đã thanh toán đủ toàn bộ tiền trúng đấu giá theo đúng quy định và đã được UBND thành phố cấp "sổ đỏ".

Công ty đã đầu tư xây dựng hình thành nên khu đô thị mới Dragon City góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị trục đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè. Tuy nhiên, cho đến nay, tại phân khu số 15 của dự án vẫn còn tồn tại 1 căn nhà và đất của một số hộ dân chưa di dời. 

Phía công ty cũng cho biết, được UBND thành phố giao làm chủ đầu tư dự án ngầm hóa đường điện 220kV đoạn từ cầu Rạch Đĩa đến trạm Nhà Bè bằng nguồn vốn của Công ty. Công ty đã chuyển 160 tỷ đồng cho Trung tâm phát triển quỹ đất để đền bù nhưng gần 10 năm nay vẫn chưa giải phóng mặt bằng xong để giao đất cho công ty thực hiện dự án. Công ty đề nghị thành phố và huyện Nhà Bè hỗ trợ để giao đất đầy đủ để triển khai dự án.

Nhà ở xã hội mắc "sổ đỏ"

Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường và Cục Thuế thành phố thực hiện các thủ tục miễn tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài đối với diện tích đất ở 12.103 m2 của dự án Nhà ở xã hội cho thuê - Khu dân cư Lê Thành tại phường An Lạc, quận Bình Tân do Công ty Lê Thành làm chủ đầu tư.

Hiện nay, các Sở, ngành chưa thống nhất dự án này của Công ty Lê Thành là trường hợp chuyển tiếp theo quy định tại Khoản 7 Điều 210 Luật Đất đai, nên cho rằng dự án chỉ được áp dụng chế độ sử dụng đất có thời hạn 50 năm chứ không được áp dụng chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài. Do vậy, cho đến nay, dự án này vẫn chưa được cấp “sổ đỏ” và chưa được miễn tiền sử dụng đất.

Đề xuất tự ứng vốn làm đường vào dự án

Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh đang triển khai thủ tục để lập dự án Chung cư cao tầng tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, với tổng diện tích dự án là 28.980 m2. Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Thiên Phúc Lợi là chủ đầu tư dự án Khu dân cư Trường Thọ tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, với diện tích dự án là 51.106,2m2.

Trong quá trình triển khai các thủ tục lập dự án, hai công ty có gặp một số vướng mắc, khó khăn liên quan đến phương án kết nối giao thông với các tuyến đường quy hoạch tiếp giáp gồm Đường vành đai 2, Đường D5 và Đường N2. Các công ty kiến nghị thành phố xem xét, chấp thuận về mặt chủ trương đồng ý cho dự án của Công ty Hưng Thịnh và dự án của Công ty Thiên Phúc Lợi được lập theo phương án kết nối giao thông với các tuyến đường quy hoạch tiếp giáp gồm Đường vành đai 2, Đường D5 và Đường N2 khi giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư.

Công ty Hưng Thịnh và Công ty Thiên Phúc Lợi xin đăng ký được lập dự án và triển khai xây dựng Đường D5 và Đường N2 theo phương thức đối tác công tư (PPP) với hình thức hợp đồng phù hợp quy định của pháp luật. Theo đó, hai doanh nghiệp sẽ tự ứng vốn để thực hiện việc thỏa thuận, đền bù, giải phóng mặt bằng, hoàn thiện các thủ tục pháp lý đầu tư và triển khai xây dựng hoàn thành Đường D5 và Đường N2 đúng theo quy hoạch được duyệt. Đối với các chi phí mà công ty ứng vốn để đầu tư, xây dựng 2 tuyến đường này, đề nghị được khấu trừ vào tiền sử dụng đất của 2 dự án hoặc được thu hồi vốn thông qua các hình thức phù hợp theo quy định pháp luật hiện hành.

Vướng đất công trình ngầm

Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim vướng mắc về việc tính tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công trình ngầm của dự án. Đây cũng là vướng mắc chung của tất cả các dự án có diện tích chiếm đất của công trình ngầm lớn hơn diện tích khối đế chung cư cao tầng và khu phức hợp cao tầng.

Cụ thể, Dự án khu liên hợp cao ốc trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ Gate Way của Công ty tại phường Thảo Điền, quận 2 có diện tích xây dựng khối đế (phần nổi) là 5.742,8 m2, diện tích xây dựng tầng hầm (phần ngầm) là 9.089,2 m2.

Khi tính tiền sử dụng đất dự án theo phương pháp thặng dư, các Sở, ngành, đơn vị tư vấn đã tính đủ doanh thu của toàn bộ diện tích tầng hầm 9.089,2 m2. Nhưng quyết định tính tiền sử dụng đất dự án lại chỉ ghi tính trên diện tích khối đế 5.742,8 m2, còn lại 3.346,4 m2 diện tích tầng hầm lại không được tính.

Do vướng mắc này mà đến nay dự án chưa được cấp "sổ đỏ". Công ty đề nghị xin được cấp "sổ đỏ" và không phải thực hiện bổ sung nghĩa vụ tài chính (vì đã được tính đủ doanh thu trên toàn bộ diện tích tầng hầm 9.089,2 m2), để có căn cứ làm "sổ hồng" cho khách hàng.

Muốn sớm có chủ trương thoái vốn nhà nước

Công ty Cổ phần Địa ốc Chợ Lớn được thành lập từ việc cổ phần hóa Công ty Xây dựng Kinh doanh nhà Quận 8 (doanh nghiệp nhà nước). Cổ phần nhà nước chỉ chiếm 20% vốn điều lệ Công ty.

Do vốn điều lệ nhỏ, Công ty muốn được tăng vốn hoặc được mua lại phần vốn của nhà nước tại Công ty để phát triển sản xuất, kinh doanh và đủ năng lực tài chính để cạnh tranh trên thị trường, nhưng Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV là đại diện phần vốn nhà nước chưa đồng ý.

Công ty đề nghị thành phố sớm có chủ trương cho phép thoái vốn nhà nước, trước hết ở các công ty cổ phần có tỷ lệ vốn nhà nước thấp dưới 30%, thông qua phương thức đấu giá phần vốn nhà nước hoặc cho bán phần vốn nhà nước trên sàn chứng khoán để đảm bảo giá bán phù hợp với giá thị trường. 

Nghẽn đất công

Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – TTC Land đề xuất UBND thành phố và các Sở, ngành liên quan hướng dẫn trình tự thủ tục để Công ty và UBND Quận 5 hoàn thành công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tháo gỡ điểm nghẽn về đất công đối với dự án Khu liên hợp Nhà ở - Văn phòng - Thương mại Tản Đà - Hàm Tử, phường 10, quận 5.

Công ty đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường xem xét, đề xuất trình UBND thành phố thu hồi đất để thực hiện Dự án theo quy định tại Khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai đối với dự án chỉnh trang đô thị không qua đấu thầu.  

Dự án khu nhà giàu bị kẹt thương lượng với các hộ dân

Công ty Cổ phần Địa ốc và Xây dựng S.S.G 2 là chủ đầu tư của dự án chung cư Thảo Điền Pearl số 12 Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2. Tuy nhiên, qua hơn 6 năm chung cư Thảo Điền Pearl được chủ đầu tư xây dựng, bàn giao cư dân vào sinh sống ổn định từ 2013 nhưng đến nay việc xây cầu kết nối dự án với ga Metro chưa thực hiện được.

Lý do là chưa thương lượng được với một số hộ dân tương đương 230 m2 đất trong lộ giới xây cầu. Rất nhiều cuộc họp giữa chủ đầu tư với các Sở ban ngành đã diễn ra nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn bế tắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Công ty kiến nghị việc giải phóng mặt bằng xây cầu dẫn, đường dẫn, bãi tập kết xe, khu công cộng nhằm kết nối toàn tuyến thì thành phố và chủ đầu tư phải cùng tổ chức, doanh nghiệp đứng ra giải phóng mặt bằng giúp việc xây dựng các công trình công cộng trên được thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả phục vụ người dân.