Địa ốc

Phó Thủ tướng: Xử lý nghiêm vi phạm của Công ty CP Địa ốc Alibaba

Vân Phong
BizLIVE -

Bộ Công an được yêu cầu chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh, làm rõ các sai phạm của Công ty CP Địa ốc Alibaba trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng: Xử lý nghiêm vi phạm của Công ty CP Địa ốc Alibaba
Ảnh minh họa.
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Công an truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc làm rõ nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến sai phạm của Công ty CP Địa ốc Alibaba.
Gần đây, báo chí có phản ánh về các vi phạm của Công ty CP Địa ốc Alibaba trong việc rao bán các dự án bất động sản ở các địa phương. Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh, làm rõ thông tin từ báo chí liên quan đến sai phạm của Công ty CP Địa ốc Alibaba, có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong tháng 9/2019.
Theo phản ánh của Báo Đồng Nai, mới đây, Bộ Công an đã có văn bản gửi Sở Xây dựng Đồng Nai đề nghị cung cấp toàn bộ thông tin, tài liệu liên quan đến 29 dự án của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba (TP.HCM) tại Đồng Nai để phục vụ công tác điều tra, làm rõ dấu hiệu sai phạm về lĩnh vực đất đai...
Theo tờ báo này, trong gần 2 năm qua, Công ty CP Địa ốc Alibaba đã tự vẽ quy hoạch và rao bán 29 dự án không có thật tại Đồng Nai. Trong đó, có 27 dự án tại huyện Long Thành, 1 dự án tại huyện Xuân Lộc và 1 dự án tại huyện Nhơn Trạch.
27 dự án không có thật do Công ty CP Địa ốc Alibaba tự vẽ quy hoạch và rao bán tại huyện Long Thành, gồm: Alibaba Central Park, Alibaba Central Paark II, Alibaba Central Paark III ở xã Phước Bình; 21 dự án ở xã Long Phước là: Long Phước 1, 2,3,4,5,6,7,8,9,10,11, 12,13,14,15,16, Long Phước Golden Point, Long Phước Golden Point 2, Khu dân cư quốc tế Lilama, Alibaba Long Thành Capital, Long Phước Residence; xã An Phước có dự án Alibaba An Phước; xã Phước Thái có dự án Alibaba Phước Thái Capital; xã Bàu Cạn và Tân Hiệp có dự án khu đô thị Alibaba Bàu Cạn Riverside.
1 dự án do Công ty CP Địa ốc Alibaba tự vẽ quy hoạch, rao bán ở huyện Xuân Lộc là: Ali Mega Xuân Lộc tại xã Xuân Hưng và 1 dự án ởhuyện Nhơn Trạch là: Ali Aqua Nhơn Trạch tại xã Long Thọ.
Điều đáng nói là, thời gian qua, dù công an các tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM và Bộ Công an đã và đang tiến hành điều tra những sai phạm về đất đai của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba, nhưng công ty này vẫn ngang nhiên rao bán đất nền tại các dự án không có thật nói trên.
Báo Tiền Phong ngày 13/8 đưa tin, Cục Thuế Đồng Nai thông tin mới báo cáo lên Bộ Công an về hoạt động của 3 trong số 10 công ty hoạt động về lĩnh vực bất động sản có những dấu hiệu khả nghi liên quan đến Công ty CP Địa ốc Alibaba ở TP.HCM.
Theo Cục Thuế Đồng Nai, qua rà soát tình hình hoạt động của các công ty hoạt động kinh doanh về lĩnh vực bất động sản, đơn vị này phát hiện 10 công ty có các thông báo về đăng ký thuế, in hóa đơn đều có chung địa chỉ: 120-122 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM.
Đây cũng là địa chỉ đăng ký hoạt động của Công ty CP Địa ốc Alibaba. Những doanh nghiệp này đã có 2 năm không phát hành hóa đơn, không có doanh thu, song vẫn có báo cáo định kỳ, nên ngành thuế đang theo dõi, để có hướng xử lý.

VÂN PHONG