Địa ốc

Phó Chủ tịch TP.HCM: Cần công khai doanh nghiệp hoạt động không tốt

Huyền Trâm
BizLIVE - Vấn đề được ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nêu tại buổi làm việc với Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) chiều 23/1.
Phó Chủ tịch TP.HCM: Cần công khai doanh nghiệp hoạt động không tốt
Ông Trần Vĩnh Tuyến, phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao đổi với các doanh nghiệp bất động sản - Ảnh: Huyền Trâm.

Đề cập về thị trường bất động sản thành phố, ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, có hiện tượng một số doanh nghiệp ký bán cho người dân rồi nhưng đem thế chấp, cầm cố.

Dự án nào cũng gắn “ngôi sao” hết, không đúng với thực chất. Chúng ta cần nhận diện lại, công khai danh tính những doanh nghiệp hoạt động không tốt”, Phó Chủ tịch TP.HCM cho biết.

Ông Tuyến cũng thông tin, về vấn đề công khai minh bạch, Thành phố đã giao Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng thực hiện công khai thông tin pháp lý các dự án, để người dân có thể tìm hiểu, biết được quá trình pháp lý thực hiện dự án.

“Hiện có những dự án mở bán trước quy định để thu hồi vốn, thậm chí một số dự án chưa có gì hết đã rao bán”, ông Tuyến nêu vấn đề tồn tại trên thị trường bất động sản thành phố.

Đề cập đến vấn đề rà soát pháp lý doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay: “Doanh nghiệp thực hiện dự án được sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì được bảo vệ hợp pháp. Nếu doanh nghiệp sai sót trong thủ tục thì rà soát lại. Trường hợp có sự thất thoát đất công, có sự tiếp tay của doanh nghiệp thì phải được xử lý theo pháp luật”.

Với trường hợp cụ thể là 7 dự án của Tập đoàn Novaland, ông Tuyến cho biết, đã được rà soát lại, cơ bản có một vài thủ tục nhỏ cần bổ sung. UBND Thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường tiến hành cho phép tiếp tục giao dịch, trên tinh thần không để một cán bộ hay văn bản nào lợi dụng việc này để gây khó khăn.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Địa ốc Hưng Thịnh cho rằng, đường Vành đai 2 là đường chiến lược của thành phố tập trung làm. Thành phố có chủ trương giãn dân ở khu vực trung tâm ra ngoại thành. Tuy nhiên, vùng ngoài về giao thông chắc chắn chưa thể thuận lợi được. Theo đó, ông Trung kiến nghị khi xem xét chấp thuận đầu tư cần xem xét toàn diện phương án kết nối giao thông trong đó bao gồm cả các tuyến đường quy hoạch…

Ông Đinh Văn Mười, Chủ tịch Vietcomreal nhắc lại lưu ý của HoREA về việc nhà đầu tư nước ngoài rất e ngại thay đổi, hồi tố chính sách. Doanh nghiệp lo ngại nhất là rủi ro chính sách, theo đó thành phố mong cân nhắc làm sao bớt việc hồi tố.

Đề cập về thị trường bất động sản nói chung, ông Nguyễn Văn Đực, Chủ tịch Địa ốc Xanh cho rằng thị trường giai đoạn năm 2009 bị đổ vỡ, có nhiều lý do trong đó có lãi suất tăng rất cao. Năm 2019 ông cho rằng nhiều doanh nghiệp sẽ bị nguy hiểm bởi vì có nguồn gốc đất công.

“Nếu nguồn gốc đất công bị chậm lại, đấu giá lại, định giá lại, tăng tiền sử dụng đất lên thì nhiều doanh nghiệp gặp nguy hiểm. Nếu không cho doanh nghiệp đóng tiền để biến đất ruộng, đất tư thành đất ở thì e rằng đến 2019 -2020, thành phố không còn mấy dự án”, ông Nguyễn Văn Đực nêu ý kiến.

HUYỀN TRÂM