Địa ốc

Nhà đầu tư ngoại sắp “đổ bộ” vào thị trường bất động sản?

Hoàng Anh
BizLIVE - Theo chuyên gia, sắp tới, dự báo có thể làn sóng nhà đầu tư ngoại sẽ "đổ bộ" vào bất động sản, tạo ra sự cạnh tranh trên thị trường này.
Nhà đầu tư ngoại sắp “đổ bộ” vào thị trường bất động sản?
 Bất động sản là kênh đầu tư được quan tâm
Tại hội thảo “Sốt bất động sản – Cơ hội và rủi ro” do Chuyên trang đầu tư bất động sản CafeLand tổ chức tại TP.HCM ngày 29/6/2018, các chuyên gia kinh tế cho rằng sự tăng trưởng của thị trường bất động sản vẫn gắn kết với sự tăng trưởng của nền kinh tế.
Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng, nếu người dân có tiền nhãn rỗi 500 triệu đồng đến 01 tỷ đồng thì nên gửi ngân hàng hưởng lãi suất. Vì hiện nay, lãi suất 12 tháng tại ngân hàng là 7%/năm, trừ đi lạm phát khoảng 4%, còn 3% lãi là tốt rồi vì không phải lo lắng.
Nếu có tiền nhàn rỗi từ 01 -10 tỷ thì nên xem xét đầu tư bất động sản, nhưng phải hợp tác đầu tư với người khác và không nên bỏ quá 1/3 vốn vào bất động sản.
Nếu có từ 10 tỷ đồng trở lên thì đầu tư 40% vào bất động sản, còn 60% đầu tư vào các kênh khác. Nếu có từ 100 tỷ trở lên thành lập công ty kinh doanh bất động sản.
Còn theo TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hết sức được quan tâm. Nói đến bất động sản là nói đến thị trường có nhiều phân khúc khác nhau và cách thức đầu tư khác nhau, nhưng nhà đầu tư phải có sự lựa chọn chín chắn hơn so với các kênh đầu tư khác.
Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE Việt Nam, cho rằng bất kỳ kênh đầu tư nào cũng có rủi ro. Bất động sản là kênh đầu tư có rủi ro nhưng nó cũng có nhiều lựa chọn để phân tán rủi ro. Chẳng hạn, các phân khúc bất động sản có: nhà phố, căn hộ, đất nền, condotel, offitel... do đó, chưa đáng lo ngại phải từ bỏ kênh đầu tư bất động sản.
Nhà đầu tư nước ngoài sẽ tạo sự cạnh tranh bất động sản Việt
Theo bà Dương Thùy Dung, Việt Nam đang là nước có sự thu hút lượng vốn FDI thấp trong khu vực Đông Nam Á, sau Singapore và Hồng Kông, nguồn vốn nước ngoài tính đến 20/5/2018 đạt 623 triệu USD, chiếm 13,4%. Nguyên nhân lý do thị trường bất động sản Việt Nam quá nhỏ, chưa có nhiều sản phẩm cho các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn. Chẳng hạn, tại TP.HCM mới chỉ có 13 dự án văn phòng hạng A, tại Hồng Kông có tới hàng nghìn dự án văn phòng hạng A.
Theo chuyên gia, Việt Nam nên hoan nghênh nhà đầu nước ngoài. Trong bất kỳ ngành nghề nào thì sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài thì sẽ thuận lợi cho Việt Nam, nhưng Chính phủ phải có sự quản lý, giám sát.
Nếu muốn thu hút nhà đầu tư ngoại, cần phải trung thực, minh bạch. Chẳng hạn, có nhà đầu tư ngoại muốn mua một khách sạn, bên bán cung cấp cho bên mua công suất phòng là 90-95%, nhưng khi bên mua đi khảo sát thì thấy công suất phòng chỉ 50%. Đây là điều doanh nghiệp nội làm mất điểm.
Hiện các nhà đầu tư ngoại tìm đối tác là khối tư nhân, vì khối doanh nghiệp tư nhân mở hơn, cầu thị hơn. Đối với doanh nghiệp Nhà nước có những khu đất có vị trí tốt nhưng không nên đặt chúng ta ở vị trí quá cao để mất cơ hội hợp tác.
Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, Việt Nam nên hoan nghênh nhà đầu tư ngoại nhưng có lựa chọn. Vì hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào bất động sản Việt Nam đều phải thông qua hợp tác với một công ty trong nước. Nếu tính cả các thương vụ M&A có vốn ngoại thì nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam khá cao.
Thời gian tới, sự tham gia của nhà đầu tư ngoại vào thị trường bất động sản Việt Nam sẽ ngày càng lớn. Vấn đề là chúng ta chào đón họ có chọn lọc và hợp tác với chỉ tiêu và chiến lược nào. Những nhà đầu tư nước ngoài nào muốn vào Việt Nam với kế hoạch khuynh đảo hoặc chiếm hữu thị trường cần phải xem xét.
Đừng dùng lãi suất điều chỉnh thị trường bất động sản
Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh thì đừng dùng dùng lãi suất để điều chỉnh thị trường này. Ngân hàng Nhà nước nên điều chỉnh bằng bằng quy định tỷ lệ cho vay ngắn hạn/cho vay trung dài hạn, điều chỉnh hệ số rủi ro cho vay bất động sản lên 200%... Ngân hàng cũng phải phân loại cho vay bất động sản để có bức tranh thực tế vì có hiện tượng cho vay tiêu dùng “chảy” vào bất động sản.
Vì theo TS. Hiếu, việc ngân hàng giảm lãi suất cho vay, nới lỏng chính sách tiền tệ cũng có nghĩa có lợi tức thì cho bất động sản và chứng khoán. Vì tính ra dư nợ cho vay bất động sản và cho vay chứng khoán chiếm tới 30% tổng dư nợ. Việc giảm lãi suất cho vay toàn bộ thì bất động sản và chứng khoán cũng được lợi chung.
TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng, Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng phát triển thị trường bất động sản gắn với bài học rất lớn đối với Việt Nam. Quá trình đô thị hóa của Việt Nam diễn ra rất mạnh, nếu quy hoạch tốt thì thị trường bất động sản phát triển tốt. Vì bất động sản đóng góp rất lớn và ảnh hưởng rất lớn tới vĩ mô.
Chứng khoán có ảnh hưởng tới bất động sản không?
Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, thị trường chứng khoán Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2018 tăng quá nhanh. Đến hiện nay, thị trường này đang chao đảo do ảnh hưởng từ yếu tố khách quan. Đó là dòng vốn ngoại đang rút khỏi thị trường. Dự báo chỉ số VN-Index quân bình ở khung 900 điểm.
Do đó, thị trường bất động sản sẽ có tác động tích cực vì nhiều nhà đầu tư chứng khoán sẽ rời bỏ chứng khoán để tìm đến bất động sản. Tại ngân hàng cũng đã nhận được nhiều khoản tiền gửi của người chơi chứng khoán rút tiền gửi ngân hàng.
Thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản có thời điểm nào đó nó song hành với nhau, nhưng có thời điểm nó ngược nhau do có sự cạnh tranh của 3 kênh đầu tư: Bất động sản – Trái phiếu Chính phủ – Chứng khoán.
Còn bà Dương Thùy Dung tiết lộ, vào thời điểm cuối tháng 3 và tháng 4/3018, CNRE Việt Nam có những khách hàng kiếm được nhiều tiền từ chứng khoán, họ đã tìm đến muốn tư vấn để mua căn hộ giá 3-4 tỷ đồng.

HOÀNG ANH