Địa ốc

Giải quyết cho thuê đất tại vị trí “kim cương” Thương xá Tax

Huyền Trâm
BizLIVE - Thương xá Tax đóng cửa hơn 5 năm, nhưng đến nay dự án xây mới tại vị trí này vẫn chưa thể triển khai.
Giải quyết cho thuê đất tại vị trí “kim cương” Thương xá Tax
Thương xá Tax tọa lạc tại vị trí đắc địa ngã 4 Nguyễn Huệ - Lê Lợi - Ảnh: Huyền Trâm.

Theo UBND TP.HCM, để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Thương mại - Dịch vụ - Văn phòng - Khách sạn của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), Sở Tài chính được giao giải quyết việc cho thuê đất tại vị trí Thương xá Tax, quận 1. 

Thương xá Tax là một trung tâm thương mại ra đời vào loại sớm trên thế giới với hơn 130 năm và là niềm hãnh diện của người dân TP.HCM.

Năm 2010, UBND Thành phố đã chấp thuận chủ trương cho Satra làm chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng trung tâm thương mại Dịch vụ Văn phòng Khách sạn tại Thương xá Tax, số 39 đường Lê Lợi, quận 1.

Ngày 25/9/2014, Giám đốc Thương xá Tax đã chính thức nhấn nút đóng cánh cửa chính trung tâm này ngay hướng vòng xoay Nguyễn Huệ - Lê Lợi, để bàn giao mặt bằng xây dựng dự án khác thay thế là tháp thông gió của nhà ga Metro, phần còn lại xây dựng Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng khách sạn.

Đầu năm 2016, Satra tiến hành lễ động thổ xây dựng dự án tại vị trí Thương xá Tax. Doanh nghiệp cho biết dự án là một tổ hợp công trình 40 tầng đa chức năng, hiện đại nhưng vẫn gìn giữ được những đường nét, hình ảnh xưa cũ của tòa nhà Thương xá Tax trong những thời kỳ đầu.

Theo đó, tòa nhà mới sẽ đáp ứng cả về mặt kiến trúc lẫn công tác bảo tồn, bảo đảm giữ lại những đường nét mô phỏng hình ảnh tòa nhà năm 1924 để gợi nhớ một Thương xá Tax ngày xưa. Bên trong công trình sẽ bảo tồn cầu thang đi từ tầng trệt lên lầu 1 tại khu vực sảnh chính, tay vịn và lan can bằng đồng có các chi tiết trang trí hoa văn từ thời kỳ đầu, bảo tồn toàn bộ cầu thang có thảm gạch mosaic, các biểu tượng gà trống, quả cầu được đúc bằng đồng gắn ở đầu cầu thang.

Lãnh đạo Satra khi đó cho biết, doanh nghiệp tiếp tục phối hợp để sớm hoàn tất công tác bồi thường, hỗ trợ di dời và tái định cư, đấu thầu chọn đơn vị bảo tồn, hoàn tất các bước thiết kế, lựa chọn các nhà thầu thi công, cung cấp thiết bị…

HUYỀN TRÂM