Địa ốc

Địa ốc 24h: Làn sóng “cắt lỗ” khiến “cò đất” kêu trời

Hoàng Hà
BizLIVE - Trước đây, câu chuyện môi giới Đà Nẵng kiếm 700 triệu/ngày "nóng" bao nhiêu thì thị trường bây giờ lại "hạ nhiệt" nhanh bấy nhiêu.
Địa ốc 24h: Làn sóng “cắt lỗ” khiến “cò đất” kêu trời
Những địa điểm tụ tập giới đầu cơ và “cò đất” đìu hiu sau cơn sốt

“Tàn tiệc” 700 triệu/ngày, “cò đất” kêu trời hàng cắt lỗ

Anh Nguyễn Minh, một tay đầu tư sành sỏi ở Đà Nẵng cho biết, từ 2 tuần nay, đất nền dự án giao dịch ít hẳn. Một số nhà đầu tư đã đặt cọc đất nền khu vực Tây Bắc cũng đã bắt đầu tháo chạy và rao bán giấy cọc giá rẻ.
Theo anh Minh, sau mỗi đợt sốt nóng, việc nhà đầu tư kiểu “lướt sóng” cắt lỗ gần như đã thành quy luật. Do đó, anh luôn chuẩn bị dòng tiền để mua gom những sản phẩm giá tốt. Năm nào anh cũng mua được hàng bán tháo của nhà đầu tư với hình thức này. (Xem thêm)

"Sốt" đất đã đến bụi tre làng của vùng đất Quảng Ngãi

Tại tỉnh Quảng Ngãi, cơn sốt đất đang lan rộng ra các dự án khu dân cư, khu đô thị ở thành phố Quảng Ngãi và các vùng lân cận. Giới bất động sản chủ yếu đầu cơ, găm hàng chờ cơ hội bán kiếm lời.
Ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi cho biết: "Thị trường bất động sản ở thành phố hiện nay giao dịch rất sôi động. Hầu như mua rồi sang nhượng qua lại, dạng như để đầu cơ, chủ yếu là theo hướng như vậy. Thực tế, nếu đúng theo mục đích mua để làm nhà ở thì rất ít". (Xem thêm)

Đã hết thời căn hộ “suất ngoại giao”

Anh Hoàng Phương, lãnh đạo một sàn phân phối có địa chỉ trên đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, cách đây vài năm, “suất ngoại giao” được nhiều người mua nhà và nhà đầu tư săn tìm, nhưng hiện loại hình này không còn được quan tâm nhiều, bởi mua căn hộ dạng này có nhiều rủi ro.
Một trong những rủi ro lớn nhất là vấn đề pháp lý. Thông thường, các căn hộ “suất ngoại giao” thường mở bán khi dự án chưa triển khai, thậm chí mới chỉ còn trên giấy, nên mua các căn hộ theo dạng này gặp rất nhiều rủi ro khi dự án không được cấp phép, hoặc bị chậm tiến độ. (Xem thêm)

Hậu sai phạm đất đai, có "sổ đỏ" vẫn bị thu hồi?

Trong các vụ việc giao đất trái thẩm quyền, việc phân định, cá thể hóa trách nhiệm của những cá nhân liên quan để xác định ai sai, sai đến đâu khá rõ ràng. Nhưng vấn đề giải quyết và xử lý dứt điểm sai phạm để đảm bảo quyền lợi cho người dân, nhà đầu tư phức tạp hơn rất nhiều, thậm chí có ý kiến trái chiều giữa các cơ quan tố tụng.
Trong vụ án ở xã Đồng Tâm, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội có ý kiến đề nghị hội đồng xét xử tuyên giữ nguyên hiện trạng những mảnh đất người dân đã sử dụng lâu dài, ổn định. Những khu đất đã giao cho dân nhưng vi phạm quy hoạch thì kiên quyết thu hồi. (Xem thêm)

Quản lý vận hành chung cư: Đi mắc núi, trở lại mắc sông

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, thời điểm phát sinh tranh chấp rất đa dạng, từ trong quá trình thi công, đã hoàn thành, đã nghiệm thu đưa vào sử dụng, trong quá trình quản lý, cá biệt mâu thuẫn từ khi dự án chưa khởi công.
Cũng theo ông Tuấn, chủ đầu tư vi phạm là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các tranh chấp; trong đó, có trường hợp chủ đầu tư bán diện tích căn hộ cho khách hàng nhưng không bán diện tích chung. (Xem thêm)

HOÀNG HÀ