Địa ốc

Địa ốc 24h: Đề xuất buộc chủ đầu tư bồi thường nếu để dự án “treo”

Hoàng Hà
BizLIVE - Cần có chế tài quy định rõ ràng trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại chậm, không triển khai dự án quy hoạch gây ra - là ý kiến của một số đại biểu.
Địa ốc 24h: Đề xuất buộc chủ đầu tư bồi thường nếu để dự án “treo”
Khu Thanh Đa - Bình Quới sau hơn 25 quy hoạch treo.

Đại biểu Quốc hội: Cần thắt chặt công tác quy hoạch

Đại biểu Đinh Duy Vượt cho rằng: “Quy hoạch được điều chỉnh luôn có xu hướng tăng tối đa lợi ích cho nhà đầu tư, giảm tối đa các diện tích công cộng và lợi ích của người sử dụng như tăng số tầng, tăng diện tích sàn, chia nhỏ diện tích căn hộ, tăng mật độ xây dựng rồi giảm diện tích cây xanh, đồng thời các khu tái định cư cho dân lại có chỉ tiêu hạ tầng, các tiện ích, chất lượng công trình là thấp nhất”...

“Đề nghị Chính phủ thắt chặt kỷ cương, quản lý trong quy hoạch, đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm trách nhiệm nhằm chặn đứng căn bệnh trên”, ông Vượt bày tỏ quan điểm. (Xem thêm)

Đề xuất buộc chủ đầu tư bồi thường cho người dân nếu bỏ hoang dự án

“Để tránh việc chậm không triển khai quy hoạch treo, dự án treo tôi đề nghị cần quy định rõ thời gian phải triển khai, hoàn thành triển khai dự án quy hoạch đã được phê duyệt, nhất là đối với quy hoạch phân khu chức năng, trong đó có khu đô thị. Cần có chế tài quy định rõ ràng trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại chậm, không triển khai dự án quy hoạch gây ra. Tôi xin đề xuất nội dung bồi thường thiệt hại của người dân liên quan việc chậm chưa triển khai quy hoạch phân khu”, đại biểu Lê Công Đỉnh (tỉnh Long An) nói. (Xem thêm)

Thanh tra phát hiện hơn 3.600 tỷ đồng sai phạm về đất đai

Theo báo cáo được Chính phủ trình ra Quốc hội sáng nay (27/5), trong giai đoạn từ khi Luật đất đai 2013 có hiệu đến hết năm 2018, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành 21 cuộc thanh tra có nội dung liên quan đến việc quy hoạch, quản lý, sử dụng đất tại đô thị; trong đó, đã ban hành 14 kết luận thanh tra, 7 cuộc thanh tra đang xây dựng báo cáo và hoàn thiện kết luận. 
Qua 14 kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện sai phạm với số tiền gần 3.685 tỷ đồng, 19.297 ha đất. Đồng thời, kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước trên 3.151 tỷ đồng, 13.231 ha đất. (Xem thêm)

Dự án khu dân cư Trường Thịnh: 20 năm mòn mỏi chờ cấp phép xây nhà

Ông Lê Nguyên Hùng, khách hàng mua đất tại dự án khu dân cư Trường Thịnh cho biết, năm 2004, Công ty Trường Thịnh bán cho ông Lê Quốc Hưng lô đất C16, đến năm 2011, ông Hưng chuyển nhượng lại cho ông. Suốt 9 năm qua, ông chạy đôn chạy đáo gõ cửa khắp các sở ban ngành đề nghị cấp phép xây dựng, nhưng tất cả đều nhận được câu trả lời là “chưa được, đợi chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục pháp lý”. (Xem thêm)

Đà Nẵng thời hậu “sốt đất”

Cảnh chen lấn mua đất tại các dự án, cảnh xô bồ, hứng khởi trao tiền giao dịch tại các phòng công chứng, cảnh đông đúc, bực bội khó chịu khi phải chờ lâu tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất như thời điểm tháng 2, tháng 3 đã không còn. Thay vào đó là sự vắng vẻ, đìu hiu.

"Đất giảm giá 10-15% rồi mà khó tìm được người mua. Em lỡ ôm mấy lô trúng đỉnh, giờ bán thì lỗ nhiều quá. Thôi cố giữ một thời gian nữa rồi tính"- chị Linh, một "nhà đầu tư" đất tại khu vực Hòa Xuân chán nản cho biết. (Xem thêm)

Quận ven Sài Gòn cảnh báo nạn lừa mua bán nhà đất qua vi bằng

Thông báo của quận 12 được đăng tải công khai trên website chính thức của UBND quận, nêu rõ thời gian qua trên địa bàn xuất hiện nhiều trường hợp chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay qua hình thức lập vi bằng tại các văn phòng Thừa phát lại.
Việc này nhằm mua, bán những căn nhà "ba chung" (chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà). Đồng thời, việc mua bán này được thực hiện nhiều lần, chuyển nhượng qua nhiều người; chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa đúng quy định, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý. (Xem thêm)

Rầm rộ rao bán dự án “vàng” dù chưa có chủ trương đầu tư

UBND tỉnh Long An vừa cho biết, tỉnh này không tiếp nhận hồ sơ dự án Khu đô thị BNC Dragon nằm trong khu công nghiệp Cầu Tràm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước.
Tuy nhiên, dự án đang được các trang mạng quảng cáo, giới thiệu dự án “vàng” của Long An, giáp ranh huyện Bình Chánh (TP.HCM), cao tốc Bến Lức – Long Thành và chỉ mất hơn 10 phút đến bến xe miền Tây mới hay Bệnh viện nhi đồng Thành phố... (Xem thêm)

HOÀNG HÀ