“Đầu tư bất động sản ở Việt Nam rất khác Malaysia”

“Đầu tư bất động sản ở Việt Nam rất khác Malaysia”

Tuấn Minh
BizLIVE - “Ở Malaysia chúng tôi tự hào là nhà kiến tạo đô thị có tên tuổi nhưng khi sang Việt Nam chúng tôi sẽ phải bắt đầu lại từ khác biệt văn hóa đến thể chế…”, ông Denis Ng, Tổng Giám đốc Gamuda Land trao đổi với BizLIVE.
 Vì sao cách đây 10 năm, Gamuda lại chuyển hướng đầu tư sang Việt Nam. 
10 năm trước khi bước chân vào Việt Nam, chúng tôi thực sự thấy trước được tiềm năng của đất nước này về mặt kinh tế, địa lý và nhân khẩu học. Chúng tôi dự đoán rằng dân số trẻ ở Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh và sẽ đạt đến giai đoạn đỉnh cao trong thời gian 10 - 15 năm tới và sự thật chứng minh những nghiên cứu của chúng tôi là đúng. 
Thông qua các nghiên cứu thị trường, chúng ta cũng thấy rằng bản thân sự phát triển kinh tế Việt Nam đang đi đúng hướng và đủ chắc chắn trong 10 năm qua, chúng ta thấy được sự nhất quán trong nhóm GDP cả nước, điều đó thực sự giúp chúng tôi củng cố lập trường của mình để tiến vào VN và phát triển mô hình kinh doanh bất động sản với phát triển cơ sở hạ tầng phù hợp và đồng bộ.
Bất động sản phát triển thực sự mang lại lợi ích cho xã hội nói chung cũng như chính phủ. Chúng tôi đề cập đến chính phủ là bởi vì với sự hợp tác và quy hoạch tổng thể của chính phủ đang đặt cho phía Nam Hà Nội là một trong những dấu hiệu cho thấy quá trình đô thị hóa đang phát triển và điều đó thực sự cho chúng tôi cơ hội tham gia vào quá trình này cùng những thách thức bùng nổ sẽ đến với bất kỳ quốc gia nào có nhóm kinh tế mạnh cũng như quá trình đô thị hóa cao vượt quá 40% tiêu chuẩn. Vì vậy, nếu điều đó xảy ra, chúng tôi dự đoán rằng sẽ có ngày càng nhiều người đến Hà Nội để chọn nơi định cư mới, những ngôi nhà mới và những cơ hội chắc chắn dành cho chúng ta. Tóm lại, điều này thực sự đi đôi với những gì chúng tôi đã chuẩn bị trước đó là chúng tôi chuẩn bị sẵn cơ sở hạ tầng ở khu vực này của Hà Nội và biến nó thành một nơi mà chúng tôi thực sự có thể gọi là “nơi đáng sống”.
Thời điểm Gamuda chọn đầu tư sang Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam chưa phát triển và không có nhiều doanh nghiệp tham gia như hiện nay. Thêm nữa, với mác là một nhà đầu tư nước ngoài, Gamuda hoàn toàn có thể lựa chọn những dự án khác tốt hơn. Vậy vì sao Gamuda lại chọn “rốn nước” Yên Sở để phát triển dự án đầu tiên?
Khái niệm về “rốn nước” thực ra không quá ghê gớm như tưởng tượng khi lần đầu tiên chúng tôi bước chân vào Hà Nội, vì phía Nam Hà Nội là một khu vực khá bằng phẳng và chính phủ đang thực hiện mọi sáng kiến để tránh sự cố lũ lụt trong suốt 10 năm qua. Các sáng kiến của chính phủ về cơ bản là quản lý hệ thống dòng chảy của sông Hồng về phía Nam để tránh lũ. 
Bất kỳ đề xuất nào của Gamuda trong việc xây dựng 5 nhà máy xử lý nước thải ở khu vực
"Khái niệm về “rốn nước” thực ra không quá ghê gớm như tưởng tượng khi lần đầu tiên chúng tôi bước chân vào Hà Nội, vì phía Nam Hà Nội là một khu vực khá bằng phẳng và chính phủ đang thực hiện mọi sáng kiến để tránh sự cố lũ lụt trong suốt 10 năm qua."Ceo Gamuda: Mr.Dennis Ng
Yên Sở cũng sẽ giúp thành phố chống lũ. Kế hoạch chỉ định của chính phủ đưa ra sử dụng hồ làm nơi chứa nước dự kiến, hầu hết nước lũ chảy qua thành phố đều chảy xuống phía Nam và chúng tôi đã quản lý tốt hơn vì nước đã được làm sạch qua nhà máy xử lí nước thải Yên Sở nổi tiếng của chúng tôi với thực tế là nó có thể làm sạch hơn hơn 1/3 lượng nước thải Hà Nội. 
Với điều đó, chúng tôi đã thực tái sinh môi trường sống cho phía Nam Hà Nội và là môi trường sống xanh hiện nay cho cộng đồng cư dân nơi đây. Một nơi đáng sống là nơi mà có cộng đồng xã hội, mọi người đã bắt đầu thích nghi với môi trường này, nơi mà bản thân họ có thể trở thành một phần của cộng đồng. Ở giai đoạn tới, chúng tôi sẽ tạo ra một hệ sinh thái Gamuda bền vững phát triển cùng các dự án bất động sản. 
Còn về câu chuyện 10 năm trước, khu Yên Sở này là khu vùng trũng không phù hợp cho cuộc sống cả động vật lẫn thực vật. Tại sao Gamuda Land lại chọn đầu tư ở đây thì nó là sự nghiên cứu lâu dài chứ không phải ngày 1 ngày 2. Chúng tôi đã nghiên cứu thị trường và làm việc sát sao với Chính phủ Việt Nam để ra được bản quy hoạch tổng thể masterplan cho 30 năm. Thời gian đó VN với vào WTO, nên Gamuda biết được rằng Hà nội sẽ phát triển vì các yếu tố đã nói ở trên là dân số trẻ, GDP phát triển ổn định, và trong các báo cáo dự đoán kinh tế thì nền kinh tế VN sẽ phát triển rất nhanh trong 10-15 năm nữa, cộng với quy hoạch tổng thể 30 năm của dự án này nên chúng tôi quyết định đầu tư vào khu vực này.
Ở thời điểm đó, Tập đoàn Gamuda Berhad ở Malaysia chuyên về xây dựng hạ tầng cầu đường, kỹ thuật chứ không chuyên về bất động sản. Được thành lập từ 1976 đến năm 1992 Gamuda lên sàn chứng khoán đó là động lực thúc đẩy Gamuda tiến xa và mở rộng thị trường. 
Việt Nam là thị trường rất tâm huyết của Gamuda. Gamuda đã có hơn 30 năm phát triển lĩnh vực BĐS ở Malaysia nên khi đến Việt Nam, Gamuda cũng tin rằng sẽ thay đổi được bộ mặt phía Nam Hà Nội nói chung và Yên Sở nói riêng. Thời điểm đó Gamuda nghĩ việc đầu tiên phải làm là đưa công nghệ vào để biến vùng đất này không còn hoang hóa nữa và phù hợp hơn với điều kiện sống, nhà máy xử lí nước thải Yên Sở ra đời là dự án BT như ban đầu chúng tôi đã nói. 
Nhà máy này sau khi hoàn thành đã xử lý được 1/3 lượng nước thải của TP.Hà Nội và biến nước ở khu vực này thành nước có thể sử dụng được, các loài động thực vật có thể phát triển được. 
Với một kỳ vọng và một đánh giá như vậy, đến nay sau 10 năm đầu tư vào Việt Nam, ông nhận thấy Gamuda đã gặt hái được những kết quả gì?
Nói về thành tựu thì chúng tôi không tự đánh giá được, nhưng chúng tôi muốn nói đến 2 từ công nhận. 
Thứ nhất là từ phía Chính phủ Việt Nam, đó là sự tiếp tục đầu tư mở rộng về hạ tầng ở khu vực này bởi họ thấy được môi trường ở khu vực này đã thay đổi, đây dần trở thành 1 điểm đến rất hấp dẫn thu hút người dân đến sinh sống nên các tuyến đường vành đai và tuyến đường xung quanh đang được mở rộng; ngay cả tuyến đường metro và các tuyến xe bus quanh đây nữa…đều cho thấy được sự thay đổi về hạ tầng.
Một số dự án Gamuda phát triển ở Việt Nam.
Thứ 2 là sự ghi nhận từ cộng đồng, mọi người có thể nhìn thấy Gamuda làm được gì, đó là công viên Yên Sở - 1 trong những công viên cây xanh lớn nhất HN với hệ sinh thái đa dạng, tiếp theo là Khu đô thị Gamuda Gardens với tôn chỉ SRO là sự tâm huyết, uy tín và tiên phong.
Gamuda đã làm được những điều, biến những khu vực này thành khu cư dân đông đúc lành mạnh. Mọi người có thể tìm kiếm được mọi thứ mong muốn từ trường học đa cấp quốc tế đến nhà hàng, khu câu lạc bộ cho cư dân, nhiều tiện ích đa dạng phong phú khác cho toàn cư dân trong khu vực…Chúng tôi khá tự hào về những gì mình đã làm được, và để đánh giá về thành tựu thì hãy nhìn những gì Gamuda đã làm thay vì chỉ nói không.
Với một dự án như ông đánh giá là khá thành công ngay từ khi mới bước chân vào Việt Nam, thời gian tới, Gamuda có dự tính gì với thị trường bất động sản Việt Nam?
Với những gì Gamuda đã làm được thì chúng tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội mở rộng dự án, đồng thời có thể khẳng định vị thế ở thị trường VN tốt hơn. Gamuda cũng có tham vọng mở rộng các dự án BĐS, nếu có thể chúng tôi cũng muốn tham gia vào mảng các khu công nghiệp ở VN. Tuy nhiên, đó chỉ là suy nghĩ còn chi tiết thì phải chờ những gì Gamuda sẽ làm thực tế sau này.
 Cụ thể ở HN thì chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển dự án Gamuda City với concept City within the City – Thành phố nằm trong lòng thành phố. Chúng tôi muốn biến khu vực này thành khu vực đông đúc dân cư rất phát triển và thành điểm đến mới cho người dân Hà Nội. 
Mọi người có thể thấy được đây là 1 nơi sống lý tưởng vì có thể tìm kiếm được mọi thứ ở đây. Khoảng cách địa lý không quá xa trung tâm HN, môi trường sống thì thân thiện hài hòa, hệ sinh thái phù hợp cho 1 cuộc sống phát triển nên Gamuda sẽ đem đến những gì tinh túy nhất từ tiện ích cho đến sự phát triển công nghệ nhưng vẫn giữ nguyên được sự hài hòa trong khu vực.
 
Sau 10 năm phát triển một loạt dự án bất động sản lớn ở Việt Nam, ông thấy thị trường bất động sản Việt Nam và Malaysia quê hương ông có điểm gì tương đồng?
VN và Malaysia khác nhau rất nhiều thứ. Trước đó ở Malaysia chúng tôi tự hào là nhà kiến tạo đô thị có tên tuổi nhưng khi sang Việt Nam chúng tôi sẽ phải bắt đầu lại từ khác biệt văn hóa đến thể chế. 
Khi chúng tôi đưa concept township (khu đô thị) vào VN thì nó khác với khái niệm khu đô thị ở đây. Ở Malaysia, sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người rất rõ rệt ở 1 khu đô thị nhưng hiếm có 1 khu đô thị như vậy ở Việt Nam vào thời điểm đó. Cho nên khái niệm đó rất mới, khoảng gần 10 năm trở lại đây mới có. 
Ở VN chưa có thể chế rõ ràng cho khu đô thị mà chỉ dành cho các khu chung cư, nhà cao tầng cho nên ở Malaysia thể chế hoàn thiện hơn. Cộng đồng ở Malaysia có 3 cộng đồng chung sống với nhau nên concept khu đô thị khi đưa ra sẽ phải phù hợp với văn hóa cộng đồng đó, đôi khi khá nhạy cảm, còn ở VN chỉ có 1 cộng đồng người Việt chung sống nên Gamuda cũng cần điều chỉnh cho phù hợp với sự khác biệt văn hóa này.
Người VN coi trọng phong thủy trong nhà ở hay khu vực riêng cho người giúp việc ở… nên chúng tôi phải nghiên cứu xem xét thiết kế cho hợp lý. Người VN sử dụng nhiều xe máy hơn ô tô nên chúng tôi cần thiết kế làn đường cho xe máy mà vẫn an toàn cho mọi người di chuyển hay đi dạo bộ trong khu đô thị nhưng các phương tiện khác vẫn di chuyển được mà không gây nguy hiểm. 
Điểm khác biệt nữa là ở HN khí hậu có 4 mùa còn trong Sàu Gòn thì 2 mùa khá giống Malaysia. Điều này liên quan đến tiêu chuẩn kĩ thuật của căn nhà để thích ứng được với thời tiết, đồng thời các khác biệt đó thì chúng tôi phải áp dụng các công nghệ tiên tiến vào xây dựng và kinh nghiệm trong kiến tạo khu đô thị làm sao để tạo dựng 1 khu đô thị chất lượng nhất cho người Việt. 
Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

TUẤN MINH