Địa ốc

Đại biểu Quốc hội: Cần thắt chặt công tác quy hoạch

Vạn Xuân
BizLIVE - “Báo cáo cần bổ sung thực trạng, nguyên nhân, dự báo, cảnh báo và những cơn sốt đất kinh ngạc từ cuối năm 2018 và nhất là trong năm nay”, đại biểu Đinh Duy Vượt nêu vấn đề.
 
Đại biểu Quốc hội: Cần thắt chặt công tác quy hoạch
Đại biểu Đinh Duy Vượt, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Cổng thông tin Quốc hội
Như BizLIVE đã đưa tin, sáng 27/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018. 
Phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận, đại biểu Đinh Duy Vượt (tỉnh Gia Lai) cho rằng, chất lượng quy hoạch đô thị hiện còn thấp, vẫn hiện hữu tư duy quy hoạch nhiệm kỳ, dấu hiệu áp đặt ý chí cá nhân, thậm chí có dấu hiệu lợi ích nhóm, bị nhà đầu tư chi phối, dẫn dắt làm thay đổi quy hoạch, thậm chí, làm nát quy hoạch ban đầu.
Để dẫn chứng, ông Vượt cho biết, hiện nay tỷ lệ quy hoạch chi tiết chỉ khoảng 37% diện tích đất xây dựng đô thị. Tuy nhiên, lại tự tiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ, điều chỉnh quy hoạch chi tiết khá phổ biến, gây ra hệ lụy, hiệu ứng tiêu cực, thậm chí rất tiêu cực cho các quy hoạch khác. Theo báo cáo chưa đầy đủ, cả nước có 1.390 dự án điều chỉnh quy hoạch từ 1 đến 6 lần.
“Quy hoạch được điều chỉnh luôn có xu hướng tăng tối đa lợi ích cho nhà đầu tư, giảm tối đa các diện tích công cộng và lợi ích của người sử dụng như tăng số tầng, tăng diện tích sàn, chia nhỏ diện tích căn hộ, tăng mật độ xây dựng rồi giảm diện tích cây xanh, đồng thời các khu tái định cư cho dân lại có chỉ tiêu hạ tầng, các tiện ích, chất lượng công trình là thấp nhất”, ông Vượt cho biết.
Theo ông Vượt, đây là điều đáng suy nghĩ và đã gây tổn thất về kinh tế, bức xúc cho xã hội và người dân, thậm chí không thể khắc phục được như tình trạng ngày càng kẹt xe, ô nhiễm môi trường, mưa ngập, quá tải điện nước... ngày càng tăng. 
“Đề nghị Chính phủ thắt chặt kỷ cương, quản lý trong quy hoạch, đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm trách nhiệm nhằm chặn đứng căn bệnh trên”, ông Vượt bày tỏ quan điểm.
Đề cập đến một vấn đề khác liên quan đến thị trường bất động sản thời gian qua, đại biểu tỉnh Gia Lai cho rằng, báo cáo của Chính phủ cần bổ sung thực trạng, nguyên nhân, dự báo, cảnh báo và những cơn sốt đất kinh ngạc từ cuối năm 2018 và nhất là trong năm nay. Giá đất tăng vù vù, lan cả sang các địa phương trong cả nước vượt tầm kiểm soát dường như thả nổi. Nguyên nhân là gì? 
Dòng tiền lớn chảy vào có từ đâu trong khi ngân hàng kiểm soát tăng trưởng tín dụng, nó có tác động đến lạm phát hay không? Vì giá trị đất đai cũng chính là nguyên liệu đầu vào trong sản xuất, rồi đây lại có gây ra nợ xấu không, có làm bong bóng bất động sản không?
“Giá đất tăng như hiện nay, các địa phương cũng cực kỳ khó khăn trong việc thu hồi giải phóng mặt bằng, các dự án. Đây cũng là một trong các nguyên nhân người dân có đất bị thu hồi không hợp tác, bị kích động, thành những điểm nóng khi bị thu hồi, cưỡng chế”, ông Vượt nói.

VẠN XUÂN