Địa ốc

Bộ trưởng Xây dựng: “Trong năm 2019 có quy chuẩn về condotel”

Vạn Xuân
BizLIVE - Bộ trưởng Xây dựng cho biết, Bộ có trách nhiệm sửa đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan, ban hành quy chế quản lý vận hành các loại hình bất động sản mới (condotel, officetel...).
Bộ trưởng Xây dựng: “Trong năm 2019 có quy chuẩn về condotel”
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn trước Quốc hội.
Như BizLIVE đã đưa tin, chiều nay (4/6), Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đã đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.
Tại phiên chất vấn này, đại biểu Lý Tiết Hạnh (Bình Định) đã đặt câu hỏi về việc hiện nay chưa có quy định pháp lý nào điều chỉnh về đầu tư, xây dựng, cấp giấy chứng nhận đối với các loại hình căn hộ du lịch (condotel). Bà cũng đề nghị được biết khi nào có pháp lý cho các loại hình này.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện nay theo chỉ thị của Thủ tướng về một số giải pháp để đảm bảo ổn định về thị trường bất động sản, trong đó có condotel, officetel, Bộ Xây dựng có trách nhiệm sửa đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan, ban hành quy chế quản lý vận hành đến các loại hình bất động sản mới (condotel, officetel...). 
Ông khẳng định tiêu chuẩn, quy chuẩn này sẽ được ban hành trong năm 2019. Đồng thời, ông cũng bổ sung, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có hướng dẫn về chế độ sử dụng đất với các công trình xây dựng condotel hoặc condotel kết hợp nhà ở.
Liên quan đến vấn đề này, trong báo cáo của Bộ Xây dựng gửi đến Đại biểu Quốc hội trước khi phiên chất vấn diễn ra, Bộ Xây dựng định nghĩa “condotel thuộc loại hình cơ sở lưu trú du lịch (phục vụ khách du lịch). Theo quy định của pháp luật về du lịch (khoản 3 Điều 48 Luật Du lịch năm 2017), condotel là căn hộ du lịch.
Resort villa là loại hình biệt thự thuộc loại hình cơ sở lưu trú du lịch (phục vụ khách du lịch). Theo quy định tại khoản 2 Điều 48 Luật Du lịch năm 2017 thì resort villa là biệt thự du lịch.
Officetel là là sản phẩm bất động sản được sử dụng làm văn phòng làm việc kết hợp chức năng lưu trú ngắn hạn, là loại hình căn hộ được sử dụng làm văn phòng (không được lưu trú lâu dài như nhà ở). Hiện nay hệ thống văn bản pháp luật của Việt Nam chưa có quy định về việc xác định tên gọi chính thức của loại hình bất động sản này”.
Cũng theo báo cáo, từ năm 2015 đến nay, Bộ Xây dựng đã thực hiện thẩm định thiết kế cơ sở trên 120 dự án căn hộ du lịch (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel), với quy mô khoảng trên 55.000 căn hộ (cụ thể gồm: trên 70 dự án căn hộ du lịch, với  trên 39.000 căn hộ; 50 dự án căn hộ văn phòng, với quy mô trên 16.000 căn hộ. Trong đó, căn hộ văn phòng tập trung hầu hết ở Hà Nội (09 dự án) và Thành phố Hồ Chí Minh (40 dự án). 
Ngoài ra, chưa tính đến hàng chục nghìn căn hộ văn phòng, căn hộ du lịch tại các dự án do các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương thẩm định, cấp phép theo thẩm quyền.
Về mua bán, giao dịch, báo cáo cho biết, trong giai đoạn 2017 – 2018, giao dịch mua bán căn hộ du lịch khá sôi động, đặc biệt tại các tỉnh ven biển như: Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa). 
Dẫn số liệu thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, báo cáo cho biết, tại Đà Nẵng trong năm 2017 có trên 3.000 giao dịch căn hộ condotel, tại Khánh Hòa có khoảng trên 8.000 giao dịch. 
“Năm 2018, lượng giao dịch thành công được ghi nhận thấp, giá bán một số dự án giảm trung bình khoảng 5% so với năm 2017, tính thanh khoản kém. Giai đoạn cuối năm 2018, đầu năm 2019, hoạt động giao dịch, mua bán căn hộ du lịch, biệt thự du lịch có xu hướng chững lại, lượng giao dịch giảm”, báo cáo cho biết.

VẠN XUÂN