Công nghệ

Vì sao chính quyền Donald Trump bị tòa án Mỹ yêu cầu xem lại quyết định cấm tải TikTok?

Trung Mến
BizLIVE -

TikTok đã nộp hồ sơ lên tòa án Washington với quan điểm cho rằng việc chính quyền Mỹ cấm người dùng tải ứng dụng đã vượt quá thẩm quyền của Bộ Thương mại và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vì sao chính quyền Donald Trump bị tòa án Mỹ yêu cầu xem lại quyết định cấm tải TikTok?
Ảnh: Nikkei
Tòa án liên bang tại Washington đã yêu cầu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc việc trì hoãn quy định cấm tải ứng dụng chia sẻ video TikTok, theo tin từ Nikkei.
CHÍNH QUYỀN MỸ LIỆU ĐÃ VƯỢT THẨM QUYỀN?
Trước đó vào ngày thứ Tư, TikTok đã nộp hồ sơ lên tòa án Washington với quan điểm cho rằng việc chính quyền Mỹ cấm người dùng tải ứng dụng đã vượt quá thẩm quyền của Bộ Thương mại và Tổng thống Mỹ Donald Trump theo luật Mỹ. Cách đây không lâu, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp quy định này 
Vào ngày thứ Tư, công ty sở hữu ứng dụng TikTok tại Mỹ đã nộp đơn kiện tòa án nhằm ngăn cản quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra vào tháng 8/2020.
Sau phiên điều trần vào ngày thứ Năm, tòa án Washington đã yêu cầu chính phủ Mỹ xem xét lại quy định cấm tải ứng dụng TikTok để tòa án có thêm thời gian tìm hiểu và quyết định về vụ việc.
Chính phủ Mỹ sẽ phải thông báo cho tòa án về việc liệu họ có trì hoãn quyết định cấm tải TikTok trước 2h30 phút chiều ngày thứ Sáu, họ cũng có thể nộp lên tòa án hồ sơ bác bỏ đề nghị của phía TikTok.
Nếu chính quyền Tổng thống Trump quyết định không kéo dài thời hạn, tòa án sẽ tiến hành tổ chức một phiên điều trần khác trong tuần này nhằm quyết định liệu có nên chặn chính phủ áp quy định cấm.
Quy định của Bộ Thương mại Mỹ lẽ ra có hiệu lực vào ngày Chủ Nhật, tuy nhiên sau đó đã bị trì hoãn mất 1 tuần. Trong tuần trước, Tổng thống Trump đã chấp thuận cho thương vụ giữa công ty mẹ của TikTok – ByteDance và 2 công ty Mỹ bao gồm Oracle và Walmart.
Tuy nhiên, ByteDance và 2 công ty Mỹ đã đưa ra nhiều tuyên bố trái ngược về quyền sở hữu và kiểm soát TikTok Global – công ty mới dự kiến được thành lập theo thỏa thuận này. Công ty Trung Quốc cho biết họ sẽ nắm 80% cổ phần tại công ty này, tuy nhiên đến ngày thứ Hai, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận nếu Oracle và Walmart không nắm được hoàn toàn quyền kiểm soát.
Vào ngày thứ Hai, Oracle tuyên bố: “Người Mỹ sẽ nắm cổ phần đa số và ByteDance sẽ chẳng có quyền sở hữu nào tại TikTok Global”.
Trong khi đó, vào ngày thứ Năm, ByteDance nói rằng họ đã nộp hồ sơ về thỏa thuận hợp tác với Oracle và Walmart lên cơ quan quản lý tại Trung Quốc để xin chấp thuận. Trung Quốc gần đây đã thắt chặt quy định xuất khẩu công nghệ, ví như thuật toán liên quan đến nội dung, chính vì vậy ByteDance sẽ khó bán hoạt động tại Mỹ của công ty này.
Khi điều trần trước tòa vào ngày thứ Năm, luật sư đại diện cho TikTok cho biết ông này không có thêm thông tin gì về thỏa thuận của tòa án.
TRUYỀN THÔNG TRUNG QUỐC BẤT NGỜ THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM
Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cáo buộc phía Mỹ hành động “vô lý” khi mà cố gắng áp đặt một số điều kiện trong thỏa thuận với TikTok, điều này không khỏi khiến nhiều người hoài nghi về khả năng Bắc Kinh sẽ chấp thuận các điều khoản với liên doanh TikTok Global mà phía Mỹ đưa ra, CNBC nhận định trong bài báo mới đây.
Theo những gì được đăng tải Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, dường như tờ báo hàng đầu của chính phủ Trung Quốc này đã thay đổi quan điểm với thỏa thuận thành lập liên doanh TikTok Global. Trong liên doanh TikTok Global, Walmart và Oracle sẽ cùng nắm cổ phần thiểu số.
Quan điểm của Thời báo Hoàn Cầu thông thường dường như khá gần với quan điểm của Bắc Kinh. Thời báo Hoàn cầu cho rằng thỏa thuận đó không công bằng, đồng thời cáo buộc Washington “bắt nạt” và “vô lý” bởi đã đưa ra các điều khoản thỏa thuận mà phía Trung Quốc không hài lòng.
Quan điểm của Thời báo Hoàn Cầu như vậy đã thay đổi hoàn toàn khi mà chỉ một ngày trước đó, chính tờ báo này từng nói đến kỳ vọng Bắc Kinh sẽ chấp thuận thỏa thuận mà phía Mỹ đưa ra.
Trong ngày thứ Bảy, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận về nguyên tắc với thỏa thuận mà theo đó, Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ đám mây, máy chủ và xử lý dữ liệu của người Mỹ cho TikTok, nhờ điều này, TikTok tránh được khả năng phải ngừng hoạt động tại Mỹ.
Mới Chủ Nhật tuần vừa rồi, Thời báo Hoàn Cầu đăng tải bài viết với quan điểm rằng thỏa thuận hoàn toàn hợp lý, ByteDance tránh được kịch bản TikTok đóng cửa hoặc bị bán hoàn toàn. Tờ báo cũng khẳng định thêm chính phủ Trung Quốc nhiều khả năng sẽ chấp thuận cho thỏa thuận.
Sáng ngày thứ Hai, công ty ByteDance, công ty mẹ của TikTok ra tuyên bố bằng tiếng Trung Quốc để làm rõ những đồn đoán xung quanh vụ việc. ByteDance khẳng định sẽ không giao thuật toán hay công nghệ cho Oracle. Thay vào đó, Oracle có thể kiểm tra mã nguồn nhằm đảm bảo giải quyết lo lắng của Washington liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia.
Đến sáng ngày thứ Hai, Tổng thống Trump nói với FoxNews phía Trung Quốc sẽ chẳng liên quan gì đến TikTok sau khi thỏa thuận được chốt, và Oracle và Walmart sẽ có quyền kiểm soát toàn bộ với ứng dụng này, thực tế không phải vậy.
Phó giám đốc của Oracle, ông Ken Glueck, sau tuyên bố của Tổng thống Trump nói rằng người Mỹ có quyền kiểm soát TikTok Global, ông cũng khẳng định ByteDance sẽ chẳng có quyền sở hữu nào với TikTokGlobal.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, tuyên bố từ phía Tổng thống Trump và Oracle có thể đã khiến cho Thời báo Hoàn Cầu thay đổi quan điểm. Tờ báo này khẳng định cần phải nói “Không” với hành vi phía Mỹ “cướp” TikTok.

TRUNG MẾN