Công nghệ

Tại sao khách hàng Trung Quốc không cần Google nhưng Huawei lại cần?

Tùng Linh
BizLIVE - Tại Trung Quốc, những dịch vụ như Google Maps, Gmail đều đã có nhà cung cấp dịch vụ trong nước thay thế. Nhưng hệ điều hành và những hỗ trợ công nghệ từ Google không phải là thứ Huawei muốn thay là được.
Tại sao khách hàng Trung Quốc không cần Google nhưng Huawei lại cần?
Huawei P30.
Trong tuần qua, chính phủ Mỹ đã đưa ra lệnh cấm Huawei tạo ra bất kỳ sản phẩm nào sử dụng phần mềm hoặc phần cứng của công ty Mỹ. Ngay lập tức, Google đã thực hiện theo lệnh cấm và đưa ra thông báo ngừng mọi hợp tác với Huawei.
Với mảng hạ tầng mạng, hãng công nghệ Trung Quốc đã chứng minh rằng, họ không cần các nhà mạng Mỹ mà vẫn có thể vượt kế hoạch doanh số. Trong mảng thiết bị di động, vị trí thứ 2 thế giới của Huawei vẫn chưa bị ảnh hưởng. 
Và dường như họ đã chuẩn bị tinh thần để thay thế Android trên điện thoại của mình. Nhưng liệu họ có thành công trong việc thay thế Android không?
Android và iOS hiện nay đang duy trì vị trí độc quyền tuyệt đối của mình. 86% điện thoại trên thế giới dùng Android, 14% còn lại dùng iOS và iOS thì chỉ chạy trên thiết bị của Apple, không một nền tảng nào khác dùng hệ điều hành này.
Cách đây vài năm, khi hệ điều hành di động còn có Windows Phone, BlackBerry Os và WebOS, mọi hệ điều hành đều cố gắng tỏ ra mình ưu việt hơn, chạy trên nhiều thiết bị hơn. Nhưng tất cả đã thất bại và mọi nhà sản xuất đều chuyển sang Android.
Thậm chí mạnh như Samsung cũng phải từ bỏ kế hoạch phát triển hệ điều hành Tizen. Trang Cnet cho rằng cơ hội mà Huawei thành công với hệ điều hành của mình ngay cả ở Trung Quốc là rất mong manh. Trung Quốc đang tiêu thụ khoảng 50 đến 60% tổng lượng máy mà Huawei sản xuất ra. 
Còn ở ngoài Trung Quốc như châu Âu, Trung Đông, Mỹ Latinh hay Úc, không có Android đầy đủ, đồng nghĩa với khách hàng không có cả Gmail, Google Maps hay trợ lý ảo Google. 
Ông Ben Wood, Giám đốc nghiên cứu của CCS Insight cho rằng, hệ điều hành không phải vấn đề nghiêm trọng của Huawei, vấn đề là họ không có các ứng dụng của Google. Huawei cần có các dịch vụ này để thành công tại thị trường phương Tây.
Lệnh nới lỏng việc hạn chế tiếp cận công nghệ trong 90 ngày sẽ giúp Huawei có thể duy trì cập nhật cho các mẫu điện thoại Android hiện nay của họ như P30. Nhưng sau ngày 19/8, thời điểm mà lệnh nới lỏng này hết hạn, mọi thứ sẽ trở thành thảm hoạ.
Tại nội địa Trung Quốc, toàn bộ các dịch vụ của Google đều bị chặn, khách hàng tại đây đều có các dịch vụ nội địa khác để thay thế Gmail, Google Maps. Còn điện thoại Huawei dù bán ở trong hay ngoài Trung Quốc đều sử dụng hệ thống giao diện riêng do hãng này tự chế. Các máy điện thoại của Huawei đều được coi là khác một chút so với hệ điều hành Android và có thể hãng này đã sẵn sàng cho việc dùng hệ điều hành riêng.
Người sáng lập Huawei cho biết họ đã chuẩn bị từ 80.000 đến 90.000 kỹ sư, tập trung vào việc nghiên cứu phát triển để luôn có “phương án B” cho mọi tình huống.
Nhưng có vẻ hệ điều hành của Huawei vẫn chưa sẵn sàng cho phiên bản thương mại hoá. Một số nguồn tin cho biết mới đây Huawei mới đăng ký bảo hộ thương hiệu cho hệ điều hành của mình và mức độ phát triển của hệ điều hành này cũng chưa đủ để sử dụng ngay.
Một cuộc đua khác trong ngành di động là điện thoại màn hình gập. Google cũng tham gia hỗ trợ Huawei về mặt phần mềm của chiếc Mate X. Mặc dù Huawei không công bố họ dùng hệ điều hành nào trên chiếc máy sắp được bán ra thị trường nhưng chắc chắn việc tối ưu cho màn hình gập được thực hiện với sự hợp tác cùng Google. 
Mate X được cho rằng có nhiều sự hỗ trợ của Google về phần mềm.  
Nếu không có Google, Huawei có thể còn đi sau cả Samsung trong cuộc cạnh tranh điện thoại di động thế hệ tiếp theo này.
Tất nhiên Google vẫn luôn coi hệ điều hành Android là một sản phẩm nguồn mở. Điều này có nghĩa là ai thích cũng đều có quyền tự phát triển ra những hệ điều hành khác của riêng mình dựa vào Android. Nhưng nếu phát triển theo hướng này, Huawei sẽ đi sau trong mảng phần mềm rất lâu vì mọi cập nhật chức năng mới, chỉ có các hãng hợp tác với chính Google mới được ưu tiên.
Và như vậy có lẽ phải đến P40 hay Mate 30 thì điện thoại của Huawei mới có phiên bản Android Q.
Một vấn đề khác của Huawei là hệ điều hành riêng của họ không rõ có sẵn sàng hoạt động với các ứng dụng Android hiện nay không. Nếu không đây sẽ là vấn đề mà chính Tizen hay Windows Phone từng gặp phải. Khách hàng mua điện thoại Huawei sẽ không có ứng dụng để sử dụng. 
Ngoài Google, mới đây hãng thiết kế chip ARM cũng tuyên bố ngừng làm viêc với Huawei. Chip Kirin của hãng Trung Quốc đang được thiết kế trên nền tảng công nghệ của ARM. Các trang công nghệ quốc tế cho rằng trong ngắn hạn, các dòng chip Kirin cao cấp nhất của Huawei vẫn có thể sản xuất bình thường do giấy phép mà Huawei đã mua của ARM là giấy phép mua trọn vẹn.
Nhưng nếu lệnh cấm của chính phủ Mỹ tiếp tục duy trì, chưa rõ Huawei sẽ phát triển các dòng chip sau đó thế nào. 
Lúc này vẫn có những cơ hội cho việc đàm phán thương mại Mỹ - Trung nhưng Tổng thống Mỹ mới đây đã khẳng định những nguy cơ về an ninh với Huawei còn nghiêm trọng hơn và cần ưu tiên hơn việc đạt được thoả thuận với Trung Quốc về thương mại. Năm ngoái mặc dù Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm vận với ZTE, công ty này cũng không thể lấy lại vị trí của mình như trước. Rất có thể sau ZTE, Huawei cũng sẽ phải chịu những thiệt hại tương tự.

TÙNG LINH

iPad sẽ thành thừa thãi

iPad sẽ thành thừa thãi

Sự phổ biến của smartphone cỡ lớn và laptop mỏng nhẹ sẽ khiến iPad trở thành thiết bị dự phòng của nhiều người trong năm 2020.