Công nghệ

Ô tô VinFast sẽ được cài chip Nvidia, tự lái cấp độ 2-3

Nguyễn Thắm
BizLIVE - VinFast sẽ sử dụng nền tảng công nghệ của các dòng chip Nvidia Drive Xavier trên các mẫu xe điện đưa ra thị trường từ năm 2022 và dự kiến sẽ nâng cấp lên dòng chip Nvidia Drive Orin thế hệ mới.
Ô tô VinFast sẽ được cài chip Nvidia, tự lái cấp độ 2-3
Mẫu ô tô VinFast VF e34
Nhà sản xuất xe hơi thương hiệu Việt - VinFast vừa công bố các mẫu xe điện tự hành của hãng sẽ được thiết lập chip của thương hiệu Nvidia - một công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới.
Theo đó, VinFast sẽ sử dụng nền tảng công nghệ của các dòng chip Nvidia Drive Xavier trên các mẫu xe điện đưa ra thị trường từ năm 2022 và dự kiến sẽ nâng cấp lên dòng chip Nvidia Drive Orin thế hệ mới và mạnh nhất cho các phiên bản xe cao cấp sau đó.
Được biết, Nvidia Drive Orin là bộ xử lý hiệu năng cao nhất trên thị trường hiện nay, tích hợp hơn 21 tỷ bóng bán dẫn, kiến trúc GPU Nvidia Ampere thế hệ mới nhất, 12 CPU Cortex-A78 ARM64.
Bên cạnh đó, với bộ xử lý cũng được trang bị các công nghệ tăng tốc thị giác máy tính (Computer Vision), học sâu (Deep Learning), dòng chip Orin có khả năng xử lý trên 254 nghìn tỷ phép tính trên một giây để vận hành đồng thời một số lượng lớn các ứng dụng và mạng lưới noron sâu, hỗ trợ các tính năng đặc biệt của xe như lên kế hoạch hành trình, định vị trạm sạc và đại lý, cảnh báo nguy cơ mất trộm, học và ghi nhớ thói quen sử dụng của người dùng, tự lái trên đường cao tốc, tự động đỗ xe…
Khi dùng các công nghệ chip của Nvidia, xe điện VinFast sẽ sở hữu hệ thống xử lý thông tin nhanh hơn, qua đó, tăng độ an toàn và nâng khả năng tự hành vượt trội so với các mẫu xe hiện có trên thị trường. Bên cạnh đó, dòng chip Orin đạt tiêu chuẩn an toàn ISO 26262 ASIL- D, đảm bảo độ cao nhất cho an toàn điện tử ô tô tự hành.
Trên thế giới hiện nay đã có rất nhiều mẫu xe sử dụng chip của Nvidia. Bên cạnh VinFast, Sony mới đây cũng tuyên bố "theo chân" Apple để bắt tay vào nghiên cứu và sản xuất ô tô tự hành với công nghệ chip của Nvidia.
Theo VinFast, các mẫu xe điện bao gồm: VF e34, VF e35 và VF e36 sẽ lần lượt ra mắt tại thị trường Việt Nam. Cả 3 dòng xe đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3, với 30 tính năng thông minh. Trong đó, VF e34 là mẫu xe đầu tiên sẽ ra mắt thị trường Việt Nam trước vào cuối năm 2021. Dự kiến, các dòng xe VF e35 và VF e36 sẽ được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Canada và Châu Âu trong năm 2022.

NGUYỄN THẮM