Thế giới

Người New Zealand thi nhau tố giác hành vi vi phạm lệnh phong tỏa

Hải Vân
Nhiều người dân New Zealand đã thi nhau tố giác những hành vi vi phạm lệnh phong tỏa trong đại dịch COVID-19. Cảnh sát nước này hôm 30/3 cho biết trang web chuyên giải quyết vấn đề này gặp sự cố chỉ sau 2 ngày ra mắt.
Người New Zealand thi nhau tố giác hành vi vi phạm lệnh phong tỏa
Nhiều người New Zealand đã gửi đơn tố cáo trực tuyến những hàng xóm vi phạm lệnh phong tỏa. Ảnh: AFP

Theo kênh Channel NewsAsia, quốc gia ở khu vực Nam Thái Bình Dương đã thực thi lệnh phong toả trong 4 tuần vì dịch COVID-19 bùng phát. Theo đó, người dân được yêu cầu ở trong nhà và phải giữ khoảng cách ít nhất 2 mét khi ra ngoài.  

Ủy viên cảnh sát Mike Bush cho biết một trang web của cảnh sát được mở từ chiều hôm 29/3 đã nhận được lượng truy cập khổng lồ đến nỗi nó không thể hoạt động và tạm thời bị sập.

“Chúng tôi đã nhận được 4.200 đơn tố giác của nhiều người báo cáo về các trường hợp không tuân thủ lệnh cách ly. Điều này cho thấy người dân New Zealand đang quyết tâm chiến thắng đại dịch như thế nào”, cảnh sát Bush nói.

Anh cũng cho biết trong các lá đơn tố giác trực tuyến, có một vụ vi phạm liên quan đến một bữa tiệc khoảng 60 người được tổ chức tại khách sạn Queenstown. Ngoài ta cũng có rất nhiều khách du lịch vẫn tiếp tục di chuyển trên những chiếc xe cắm trại campervan.

Thủ tướng Jacinda Ardern ủng hộ những người cung cấp thông tin cho cảnh sát và cũng kêu gọi công chúng báo cáo bất kỳ hành vi phá giá nào tại các siêu thị thông qua một địa chỉ email só sẵn.

“Bây giờ không phải là lúc để phá vỡ các quy tắc. Đây là thời gian để ở nhà và bảo vệ mạng sống của những người dân”, bà Ardern nói với các phóng viên.

Trước đó, hôm 25/3, Thủ tướng New Zealand đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch COVID-19 và yêu cầu các trường học, văn phòng và dịch vụ không thiết yếu phải đóng cửa. Trong đó, các siêu thị, nhà thuốc, phòng khám y tế và các dịch vụ ngân hàng vẫn mở cửa phục vụ nhu cầu cấp thiết của người dân.

Tính đến ngày 30/3, dịch COVID-19 đã xuất hiện tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 724.436 trường hợp nhiễm bệnh và hơn 34.000 bệnh nhân tử vong trên toàn thế giới. Tại New Zealand – quốc gia có dân số khoảng 5 triệu người – đã xác nhận 589 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca tử vong.

Theo Báo Tin tức