Công nghệ

IBM ra mắt công nghệ chip xử lý 2 nm đầu tiên trên thế giới

Tuấn Việt
BizLIVE - Hầu hết các thiết bị tích hợp chip hiện nay đang sử dụng trên nền công nghệ 7 nm. Còn chip 5 nm mới đang dần được đưa vào các thiết bị điện tử trong thời gian gần đây.
IBM ra mắt công nghệ chip xử lý 2 nm đầu tiên trên thế giới
Chip xử lý 2nm đầu tiên trên thế giới của IBM.

Ngày 7/5, Tập đoàn IBM công bố công nghệ vi xử lý 2 nm đầu tiên trên thế giới, được biết tới là chip xử lý nhỏ nhất và mạnh nhất thế giới hiện nay.

Thế hệ vi xử lý (chip) mới được phát triển chưa đầy 4 năm sau khi IBM Research công bố thiết kế 5nm quan trọng của mình. Công nghệ mới được hãng đánh giá là bước đột phá trong thiết kế và quy trình bán dẫn khi có kích cỡ chỉ bằng móng tay nhưng chứa tới 50 tỷ bóng bán dẫn.
Thiết kế chip 2 nm mới của IBM được đánh giá sẽ giúp nâng cao hơn nữa những cải cách tiên tiến trong ngành công nghiệp bán dẫn, giải quyết nhu cầu ngày càng tăng của ngành công nghiệp này. Công nghệ chip 2 nm mới được kỳ vọng sẽ đạt được hiệu suất cao hơn 45%, sử dụng năng lượng thấp hơn 75% so với các chip 7 nm tiên tiến nhất, đang phổ biến hiện nay trên thị trường.

Chất bán dẫn đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong sự phát triển của thiết bị công nghệ, từ đồ gia dụng đến thiết bị liên lạc, hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng quan trọng. Nhu cầu tăng hiệu suất và tiết kiệm năng lượng trong mỗi CPU chưa bao giờ hạ nhiệt, đặc biệt là trong kỷ nguyên của đám mây lai, Trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật.

Hầu hết các thiết bị tích hợp chip hiện nay đang sử dụng trên nền công nghệ 7 nm. Còn chip 5 nm mới đang dần được đưa vào các thiết bị điện tử trong thời gian gần đây.
Hai nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, TSMC và Samsung đang đẩy mạnh sản xuất các dòng chip theo tiến trình 5 nm. Do đó, chip 2nm mới của IBM được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá trong tương lai gần.
Thiết kế chip 2nm mới của IBM giúp tạo đà cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn.
Theo IBM, chip 2 nm của hãng giúp cắt giảm lượng khí thải carbon của các trung tâm dữ liệu, nơi đang sử dụng 1% tổng năng lượng tiêu thụ toàn cầu.
Tiếp đến là tăng tốc mạnh mẽ các chức năng của máy tính xách tay, từ xử lý nhanh hơn trong các ứng dụng, hoặc hỗ trợ dịch ngôn ngữ dễ dàng hơn, cho đến đẩy nhanh hơn tốc độ truy cập internet...
Đồng thời, chip mới cũng giúp tăng gấp bốn lần tuổi thọ pin điện thoại di động, người dùng chỉ cần sạc thiết bị cầm tay thông minh của họ 4 ngày/lần. Thêm vào đó, dòng chip mới cũng góp phần phát hiện đối tượng nhanh hơn và rút ngắn thời gian phản ứng trên các phương tiện tự hành như xe tự lái.

TUẤN VIỆT

Sự kiện WWDC 2021 của Apple có gì?

Sự kiện WWDC 2021 của Apple có gì?

Năm nay, WWDC diễn ra vào 7/6 (0h ngày 8/6 giờ Hà Nội) phát trực tuyến trên trang chủ của Apple, ứng dụng Apple Develop, Apple TV và YouTube. Dưới đây là những điều đáng...