Công nghệ

HSBC phủ nhận cáo buộc của truyền thông Trung Quốc về việc “cài bẫy” Huawei

Hoài Điệp
BizLIVE - HSBC từng đối mặt với án phạt từ chính phủ Mỹ vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ dành cho chính quyền Iran. 
HSBC phủ nhận cáo buộc của truyền thông Trung Quốc về việc “cài bẫy” Huawei
HSBC bị cho là cố tình "cài bẫy" Huawei từ năm 2012. Ảnh: Teller Report

Ngân hàng HSBC vừa chính thức đưa ra tuyên bố  bác bỏ những cáo buộc của truyền thông Trung Quốc, rằng họ đóng một vai trò quan trọng trong vụ bắt giữ Giám đốc tài chính (CFO) của nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới Huawei.

Trong một thông cáo được đăng trên tài khoản WeChat của HSBC, đại diện ngân hàng này cho biết họ không tham gia vào quyết định điều tra Huawei của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Thông cáo này được đưa ra một ngày sau khi tờ Nhân Dân Nhật Báo đăng một bài viết, trong đó buộc tội HSBC là đồng phạm của chính phủ Mỹ, đã nói dối về Huawei, dẫn đến việc CFO Mạnh Vãn Châu bị bắt vào tháng 12/2018 ở Canada, theo lệnh từ tòa án Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Châu bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc về tội gian lận ngân hàng, lừa dối HSBC về mối quan hệ của Huawei với một công ty hoạt động ở Iran, khiến HSBC đối mặt với nguy cơ mất tiền và bị trừng phạt vì vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với chính quyền Tehran.

“Bối cảnh diễn tiến của vụ việc cho thấy rõ cuộc điều tra của Mỹ nhắm vào Huawei không bắt nguồn từ HSBC”, thông cáo đăng trên WeChat khẳng định, mà không đề cập trực tiếp đến bài viết của Nhân Dân Nhật Báo. “HSBC không có ‘ác ý’ với Huawei, lại càng không ‘cài bẫy’ Huawei”.

“Đáp lại các yêu cầu thông tin từ Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, HSBC chỉ cung cấp thông tin thực tế. HSBC không ‘ngụy tạo’ bằng chứng hay ‘che giấu’ sự thật, cũng không làm sai lệch sự việc hay gây tổn hại cho bất kỳ khách hàng nào vì lợi ích riêng của chúng tôi”.

Bài viết của Nhân Dân Nhật Báo đăng hôm thứ Sáu (25/7) cáo buộc HSBC đã nhận thức rõ hoạt động kinh doanh của Huawei ở Iran và đã “cài bẫy” tập đoàn này từ năm 2012.

Nhiều phương tiện truyền thông khác của Trung Quốc, bao gồm cả Mạng Truyền hình quốc tế Trung Quốc (CGTN) cũng đưa ra những cáo buộc tương tự đối với HSBC.

Kể từ ngày bị bắt giữ, bà Mạnh Vãn Châu vẫn bị quản thúc ở Canada, vẫn tiếp tục cuộc chiến pháp lý để không bị dẫn độ sang Mỹ và tuyên bố mình hoàn toàn vô tội.

HOÀI ĐIỆP

Galaxy S21 Ultra 5G có gì hấp dẫn?

Galaxy S21 Ultra 5G có gì hấp dẫn?

Galaxy S21 Ultra là smartphone dòng S đầu tiên có thể tương thích với S Pen - phụ kiện đặc trưng của dòng Galaxy Note. Tuy nhiên Samsung không tặng kèm mà bán riêng.