Công nghệ

EU sẽ ban hành luật hạn chế Facebook, Google

Bùi Ngọc
Các gã khổng lồ công nghệ Mỹ như Facebook, Google, Apple và Amazon sẽ đối mặt án phạt nặng nếu vi phạm những quy định trong luật mới của Liên minh châu Âu (EU).
EU sẽ ban hành luật hạn chế Facebook, Google
Facebook đang đối mặt với vụ kiện lớn tại Mỹ. Ảnh: AFP.
Theo DW, EU sẽ sớm công bố dự luật kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động kinh doanh của các tập đoàn công nghệ Mỹ tại châu Âu. Luật Dịch vụ Kỹ thuật số và Luật Thị trường Kỹ thuật số đưa ra các quy định cụ thể để hạn chế quyền lực của các công ty Internet toàn cầu như Facebook, Apple, Google, Amazon...
Dự luật sẽ được công bố trong ngày 15/12 (giờ châu Âu). Theo đó, các tập đoàn Internet sẽ bị phạt tới 10% tổng doanh thu hàng năm tại châu Âu nếu vi phạm các quy định về cạnh tranh.
Các tập đoàn công nghệ có thể bị cấm cửa ở thị trường EU nếu "vi phạm nghiêm trọng và thường xuyên luật pháp châu Âu". Các công ty công nghệ lớn bị xác định là "người gác cổng Internet", do đó sẽ phải tuân thủ các quy định rất nghiêm ngặt.
Nhóm doanh nghiệp này sẽ phải chia sẻ một số loại dữ liệu cho các nhà quản lý và cả đối thủ cạnh tranh. Và những công ty chỉ ưu tiên sử dụng dịch vụ "nội tại" sẽ bị cấm hoạt động.
Trong những năm qua, các cơ quan quản lý châu Âu và Mỹ ngày càng tỏ ra lo ngại về cách doanh nghiệp công nghệ sử dụng dữ liệu người dùng và hạn chế cạnh tranh. Ví dụ điển hình là việc Facebook thôn tính ứng dụng tin nhắn WhatsApp và mạng xã hội Instagram.
Việc Google mua lại YouTube và Waze cũng gây nhiều lo ngại. Tuần trước, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và 48 bang đâm đơn kiện Facebook tội độc quyền. FTC cũng kiện riêng Facebook nhằm buộc công ty này bán Instagram và WhatsApp.

Theo Zing News

Việt Nam siết quảng cáo trên Facebook, YouTube

Việt Nam siết quảng cáo trên Facebook, YouTube

Nghị định 70/2021/NĐ-CP của Chính phủ được xem là cơ sở pháp lý để quy định cụ thể trách nhiệm của các bên tham gia cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới,...