Công nghệ

“Dữ liệu là vàng khi chuyển đổi số nhưng 99% đang ở dạng thô và vô giá trị”

Bảo Nhi
BizLIVE - Các lãnh đạo công nghệ của Base.vn, Rikkeisoft và Smartlog chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số ở doanh nghiệp trong thời kỳ đại dịch.
“Dữ liệu là vàng khi chuyển đổi số nhưng 99% đang ở dạng thô và vô giá trị”
Nói về tầm quan trọng của dữ liệu trong chuyển đổi số, ông Hoàng Trung Thiên Vương - đồng sáng lập Base.vn cho biết data là “vàng mới” nhưng 99% đang ở dạng thô. Để chuyển đổi số, các công ty cần tận dụng nguồn tài nguyên này để tối ưu hoá hoạt động. Ông Vương cho biết: “Doanh nghiệp nên ý thức tạo ra các dữ liệu trong các hoạt động như marketing, sale, chăm sóc khách hàng, nghiên cứu thị trường. Tuy nhiên, quan trọng hơn là phải tận dụng được những data sản sinh ra trong quá trình đó. Ví dụ công việc của các nhân viên được dữ liệu hoá và chia sẻ bằng 1 file văn bản 10 trang. Đây là dữ liệu thô, việc khai thác rất khó khăn”. 
 Ông Hoàng Trung Thiên Vương - đồng sáng lập Base.vn
Vì vậy, để chuyển đổi số hoạt động của doanh nghiệp, cần phân loại dữ liệu ngay từ đầu để việc chiết xuất sau này được dễ dàng. Ví dụ, quy trình làm việc của một nhân viên sale được chia nhỏ thành nhiều bước. Sau đó, các dữ liệu được cập nhật theo từng bước này, từ đó theo dõi được ai làm quy trình nào nhanh nhất, cách thức của nhân viên nào tốt nhất. Khi đó, lãnh đạo doanh nghiệp có cơ sở để xây dựng một quy trình chuẩn cho toàn bộ nhân viên, có sự đo lường và tính thực tiễn”.
Ông Vương cũng đưa ra minh chứng cho thấy tầm quan trọng của quy trình xử lý dữ liệu phát sinh từ hoạt động của doanh nghiệp. “Thu thập và phân loại thời gian phản hồi của nhân viên kinh doanh với khách hàng giúp doanh nghiệp tạo ra quy trình tối ưu. Ví dụ, số liệu cho thấy những bạn sale phản hồi với khách sau 15 phút có tỷ lệ chốt hợp đồng cao hơn những người phản hồi chậm, sau 1 ngày. Từ đó, doanh nghiệp có cơ sở để bắt buộc nhân viên tương tác với khách hàng ngay sau 15 phút. Để tạo ra quá trình thông suốt, chúng ta phải có dữ liệu từ tất cả hoạt động của mọi người. Dữ liệu này phải được số hoá, cấu trúc lại. Phân tích dữ liệu là quá trình học tập. Doanh nghiệp học càng nhanh việc giảm thiểu sai sót càng nhiều. Khi học nhanh, chúng ta có nhiều quyết định đúng”, đồng sáng lập Base.vn phân tích.
Base.vn là nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp với hơn 5.000 khách hàng như VIB, ACB, Sacombank, VinCommerce, Golden Gate, Pizza Hut, McDonald's, The Coffee House, Decathlon, Bamboo Airways… Base.vn vừa nhận khoản đầu tư chiến lược từ FPT. Hợp tác này kỳ vọng giúp FPT và Base.vn cùng tiếp cận và cung cấp dịch vụ chuyển đổi số cho 800.000 doanh nghiệp Việt Nam. 
Đặng Việt Hùng - Giám đốc công nghệ (CTO) của Smartlog khẳng định tầm quan trọng của chuyển đổi số với các doanh nghiệp, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch. “Chuyển đổi số phụ thuộc lớn vào ý chí của các lãnh đạo, cần phải chuẩn bị tâm thế chuyển đổi số hay là chết”, ông Hùng nói.
CTO của Smartlog cho rằng doanh nghiệp cần nhận thức rõ ràng, đi đúng hướng và quyết tâm theo đuổi chuyển đổi số: “Cần phân biệt rõ số hoá và chuyển đổi số. Trước đây, các doanh nghiệp lưu hồ sơ trên giấy, khi cần sẽ chia sẻ tờ giấy hoặc fax. Giờ đây, các văn vản này chuyển thành file kỹ thuật số, gửi cho nhau qua mail, gọi là số hoá. Chuyển đổi số là vấn đề lớn hơn. Công ty phải xem xét lại toàn bộ quy trình từ hệ thống nội bộ, tương tác bên ngoài, với khách hàng. Thay đổi quy trình để ra quyết định nhanh hơn, hiệu quả hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng khả năng thích ứng trong môi trường biến động. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tăng sức đề kháng hơn bất kỳ công cụ nào khác. Các đối thủ bắt đầu quá trình này rồi, vì thế, nếu doanh nghiệp không sớm triển khai sẽ bị tụt hậu và biến mất trong tương lai”.
Ông Đặng Việt Hùng nhấn mạnh vào vai trò của trí tuệ nhân tạo AI trong quá trình chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tận dụng nguồn dữ liệu khổng lồ để tối ưu hoá hoạt động. “Khi khách hàng càng dùng nhiều hệ thống, hệ thống càng thông minh. Càng nhiều dữ liệu, cơ hội để cải thiện quy trình càng nhiều. AI giúp cải thiện hệ thống smartlog. Ngoài ra, an toàn thông tin là nhiệm vụ quan trọng với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp bởi dữ liệu của doanh nghiệp là tài sản quan trọng, là mục tiêu nhắm đến giới tội phạm mạng. Nguồn data này ảnh hưởng đến danh tiếng, tài chính doanh nghiệp. Khi chuyển đổi số, các giải pháp đảm bảo an toàn dữ liệu cần được đề cao”.
 Ông Ngô Minh Quân - Giám đốc chuyển đổi số (CDO) của Rikkeisoft 
Nói về khó khăn của các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số, Ngô Minh Quân - Giám đốc chuyển đổi số (CDO) của Rikkeisoft chia sẻ: “Hiện tại, chỉ 1% dữ liệu có thể tạo ra giá trị. 99% còn lại chưa được số hoá, chưa được cấu trúc. Lý do lớn nhất là có sự lệch pha giữa đội ngũ làm công nghệ và nhân sự kinh doanh, vận hành ở doanh nghiệp. Trong đó, người làm công nghệ chưa có đủ kiến thức về kinh doanh để tạo ra các báo cáo, đánh giá hiệu quả cho doanh nghiệp trong khi đội ngũ kinh doanh và vận hành chưa quan tâm đúng mực đến giá trị to lớn mà các giải pháp chuyển đổi số có thể mang lại. Người giải được bài toán này chính là CTO, phải nắm vững về công nghệ, hiểu rõ về hoạt động của công ty. Mục tiêu là xử lý dữ liệu, đem lại thông tin để đưa ra quyết định kinh doanh”. 
Chuyển đổi số là chiến lược lớn nhưng phải được bắt đầu từ những bước đi rất nhỏ. Doanh nghiệp cần chuyển đổi số càng sớm càng tốt, các quy trình nên đề cao tính hiệu quả.
“Ở Việt Nam, start up có ưu thế từ sự linh hoạt cơ động, có thể áp dụng chuyển đổi số ngay từ khi bắt đầu khởi nghiệp. Đại dịch cũng là động lực để các công ty đẩy nhanh chuyển đổi số với tính năng quản trị, làm việc từ xa. Việc gặp gỡ khách hàng, tham dự sự kiện không thực hiện được khiến mảng online, các hoạt động trực tuyến được thúc đẩy”, ông Quân cho biết.

BẢO NHI