Công nghệ

Công nghệ 24h: Ô tô “nhái” ế ẩm tại Việt Nam

Tùng Linh
BizLIVE - Nhiều mẫu ôtô "nhái" các thương hiệu xe sang "đổ bộ" thị trường Việt Nam nhưng phần lớn người tiêu dùng vẫn lo ngại về chất lượng.
Công nghệ 24h: Ô tô “nhái” ế ẩm tại Việt Nam
Zoyte Z8.
Nhiều mẫu ôtô Trung Quốc sao chép thiết kế công nghệ của các hãng xe châu Âu, Nhật Bản...đang được tung ra bán tại thị trường Việt Nam. Có thể kể ra những mẫu như Loncin, SAIC, Changan CS500, Zotye Z8 và BAIC Q7, X65... Đa số các mẫu xe này đều ít nhiều có kiểu dáng thiết kế gần giống với sản phẩm của những hãng xe sang nổi tiếng như: Mercedes-Benz, Porsche, Land Ranger...
Anh Hoàng Kiên, nhân viên một đại lý kinh doanh ôtô Trung Quốc ở Hà Nội, cho biết: “Các mẫu xe Trung Quốc có giá khoảng từ 700-800 triệu đồng. Nổi nhất là 2 mẫu xe SUV Zotye Z8 và BAIC Q7 hiện đang được Kylin-GX 668 phân phối với giá 725 - 745 triệu đồng”. (xem thêm)
Cả 3 mẫu iPhone của năm nay đều không được Apple trang bị kết nối di động 5G. Theo một số thông tin, phải tới năm 2020, các mẫu điện thoại iPhone mới có kết nối di động này.
Nguyên nhân của sự chậm trễ áp dụng công nghệ mới được cho là đến từ cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm. 
Nếu so sánh với các nhà sản xuất Android, Apple đang đi sau khá nhiều vì 5G đã được coi là tiêu chuẩn của điện thoại hàng đầu trong năm 2019. Nhưng với người dùng, có 5G hay không cũng không khác biệt nhiều. (xem thêm)
Dự kiến, triển lãm ô tô Việt Nam 2019 diễn ra vào tháng 10 tại TP.HCM. Theo đó, 15 hãng xe lớn sẽ trình bày những mẫu xe mới nhất, phong cách nhất. Tuy nhiên, sự kiện mong chờ nhất của người yêu xe ô tô chính là công nghệ mới nào trong sản xuất xe ô tô sẽ được trình làng năm nay.
Trên thế giới, xu hướng sản xuất xe ô tô điện đang được nhiều quốc gia quan tâm vì tính bảo vệ môi trường của nó, cũng như dòng xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời đang được ưu tiên để giải quyết bài toán năng lượng cho xe. (xem thêm)
Tại một cửa hàng ở quận 1 (TP HCM), giá iPhone XS Max hàng Mỹ, bản 1 sim, 64 GB giờ còn 23,19 triệu đồng. Một tuần trước, sản phẩm này có giá hơn 24 triệu đồng. Cũng tại đây, giá của iPhone XS đã xuống 20,7 triệu đồng, thấp hơn tuần trước 1,3 triệu đồng. 
Không chỉ trên thị trường hàng xách tay, 2 mẫu iPhone của năm 2018, hàng chính hãng, cũng hạ giá sau khi Apple công bố loạt sản phẩm mới. XS và XS Max mã VN/A, 64GB, tại nhiều cửa hàng ở Hà Nội và TP HCM giá tương ứng là 24,3 triệu đồng và 27 triệu đồng, giảm từ 500 đến 1 triệu đồng so với tuần trước. (xem thêm)

TÙNG LINH