Công nghệ

Công nghệ 24h: Nhiều đại lý đang làm giá xe tay ga

Tùng Linh
BizLIVE - Nhiều bậc phụ huynh đi tìm mua xe máy cho con chuẩn bị vào đại học, cao đẳng vẫn bị các đại lý báo giá trên trời dù không phải mùa cao điểm mua sắm.
Công nghệ 24h: Nhiều đại lý đang làm giá xe tay ga
Ảnh minh họa.
Bà Lê Cẩm Lệ (quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết vừa ra đại lý của Honda để tìm mua chiếc xe tay ga cho con gái sắp vào đại học nhưng thấy chiếc nào giá cũng cao hơn công bố của hãng. Như chiếc SH Mode bà coi trên mạng thấy giá đề xuất 57 triệu nhưng giá bán lẻ tới gần 69 triệu đồng; chiếc SH 125 có ABS giá đề xuất 76 triệu đồng nhưng giá lẻ lên đến 84-89 triệu đồng, chiếc SH 150 ABS đen mờ cao cấp hơn có giá bán lẻ tới 105,5 triệu đồng trong khi giá đề xuất của hãng chỉ có 91,5 triệu đồng. Những mẫu tay ga bình dân của Honda như Vision, Lead, Air Blade cũng được đại lý đẩy lên cao hơn 1-2 triệu đồng so với giá đề xuất, nếu tính thêm phí, thuế các loại có thể cao hơn tới 4-5 triệu đồng.
Các hãng xe máy khác như Yamaha, Suzuki… cũng có chênh lệch giá một vài triệu đồng với những mẫu xe mới ra. Như dòng xe ga FreeGo của Yamaha vừa ra mắt gần đây có giá bán lẻ từ 33,5-39,5 triệu đồng, cao hơn giá đề xuất khoảng 1 triệu đồng. Hay mẫu xe được tiêu thụ mạnh của Yamaha là Exciter đang được bán lẻ từ 47-50 triệu đồng, cao hơn giá đề xuất khoảng 2 triệu đồng. (xem thêm)
Thống kê của DownDetector, website chuyên ghi nhận sự cố của các dịch vụ Internet, cho thấy thời gian ngừng hoạt động của Instagram trong sáu tháng đầu năm nay đã tăng 90% so với cùng kỳ năm trước. Nghiêm trọng hơn, tỷ lệ này đối với Facebook là 281%.
DownDetector không công bố số giờ "sập mạng" của Facebook và Instagram nhưng có tung ra biểu đồ so sánh với các nền tảng mạng xã hội khác. Nhìn chung, dịch vụ cùng thuộc sở hữu của công ty Facebook kém ổn định hơn so với Snapchat hay Twitter. (xem thêm)
Trong đó, Kia Morning tiếp tục là mẫu xe được rao bán nhiều nhất ở phân khúc A, tăng 32,66% so với cùng kỳ năm trước. Hyundai Grand i10 có lượng rao bán ít hơn nhưng số tin đăng bán tăng tới 67,37% so với cùng thời điểm năm ngoái.
Tuy nhiên, giới kinh doanh ôtô cho biết dù chủ xe hạng A đăng bán nhiều nhưng người mua rất ít, thậm chí giảm. Như tỉ lệ giao dịch thành công với xe Kia Morning giảm 5,09% so với cùng kỳ năm trước và Chevrolet Spark giảm 10,35%. Nguyên nhân được lý giải là do gần đây các hãng liên tục nhập hoặc ra xe mới ở phân khúc A như Honda Brio, Vinfast Fadil… với trang bị hiện đại và giá mềm hơn kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn nên người tiêu dùng ít để ý tới xe cũ. (xem thêm)
Theo Wall Street Journal, việc cắt giảm nhân sự dự kiến sẽ ảnh hưởng đến nhân viên tại công ty Futurewei Technologies chuyên nghiên cứu và phát triển phần mềm. Công ty này có khoảng 850 nhân viên ở các bang Texas, California và Washington.
Một số nhân viên đã được thông báo về việc sa thải và danh sách cắt giảm bổ sung có thể sẽ được công bố trong thời gian tới. (xem thêm)

TÙNG LINH