Công nghệ

Công nghệ 24h: Người Việt tham gia phát triển vệ tinh của Elon Musk

Tùng Linh
BizLIVE - Đêm 4/12, SpaceX chính thức phá kỷ lục của chính mình khi phóng vệ tinh thương mại tư nhân thứ 19 của mình. Vệ tinh này có bộ phát băng tần do chàng trai người Việt thiết kế.
Công nghệ 24h: Người Việt tham gia phát triển vệ tinh của Elon Musk
Ảnh minh họa.
Đêm ngày 4/12 giờ Việt Nam, SpaceX phòng vệ tinh thứ 64 của mình vào quỹ đạo Trái Đất. Việc phóng thành công vệ tinh này giúp SpaceX phá kỷ lục của bản thân về số vệ tinh tư nhân được phóng trong một năm. 
Năm 2018, SpaceX đã phóng tổng cộng 19 vệ tinh vào quỹ đạo Trái Đất. Năm 2017, số vệ tinh được công ty đưa vào vũ trụ là 18. Các vệ tinh này được đưa vào không gian trên tên lửa Falcon9 có khả năng tái sử dụng. (xem thêm)
Theo The Verge, sau ba năm có mặt trên các điện thoại thông minh Android, Apple Music sẽ hỗ trợ cho các máy tính bảng Android. Phiên bản 2.7 của ứng dụng hiện ở giai đoạn thử nghiệm beta cho nhóm người dùng Google Group đã tích hợp tính năng này.
Phiên bản ổn định và mới nhất trên Google Play Store là 2.6.1 vẫn còn sử dụng menu kiểu hamburger cổ điển có thể thu gọn, tuy nhiên, phiên bản 2.7 mới đã loại bỏ thanh này làm cho việc điều hướng có lợi hơn từ bên dưới. Các nút Library và Browse thông dụng giờ đây dễ dàng tiếp cận hơn ở cuối màn hình, được đặt ngay bên dưới các điều khiển phát nội dung. Thay đổi thiết kế cũng giúp bố cục Apple Music dễ dàng đổi kích thước trên các màn hình lớn hơn. (xem thêm)
Hiện nay mạng xã hội video Tiktok đang có khoảng 400 triệu người dùng. Con số này mới chỉ tính riêng ở Trung Quốc. Còn rất nhiều khu vực nữa trên thế giới chưa được thống kê. 
Những thành viên của mạng xã hội này sẽ tạo ra những video ngắn với thời gian chỉ khoảng 15  giây nhưng có nội dung sáng tạo, độc đáo và người xem có thể xem đi xem lại.
Phần đông người dùng mạng xã hội này là những thành viên trẻ, sinh vào sau năm 2000. Và họ cũng là nhóm khách hàng sẵn sàng bấm vào quảng cáo. Các thương hiệu mua quảng cáo trên mạng xã hội này được khuyến khích tạo ra các video như những đoạn clip bình thường nhưng chèn thêm logo hoặc hình ảnh biểu trưng của họ. (xem thêm)
Theo Bloomberg, sự hợp nhất đang diễn ra giữa các thợ mỏ thực hiện phép tính phức tạp để tạo ra đồng mã hóa sau đợt lao dốc giá cả Bitcoin khiến nhiều trong số họ thua lỗ. Autonomous Research cho hay ít nhất 100.000 thợ mỏ cá nhân ngừng đào, trong khi Fundstrat Global Advisors thì ước tính khoảng 1,4 triệu máy chủ ngừng hoạt động từ đầu tháng 9.
“”Chúng ta đang bước vào giai đoạn thị trường được gột rửa. Sẽ có khá ít nhóm hoạt động còn trụ lại”, Malachi Salcido, người đứng đầu hãng Salcido Enterprises có trụ sở ở bang Washington (Mỹ) cho hay. Salcido Enterprises tự nhận là một trong các hãng đào Bitcoin lớn nhất Bắc Mỹ, với 22 megawatt điện đã được triển khai, và 20 megawatt nữa đang được xây dựng. (xem thêm)
Theo CNBC, ngành luật, lĩnh vực truyền thống và cần nhiều lao động, đang trên đà biến đổi. Các nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) đang ảnh hưởng đáng kể đến cách làm của hoạt động pháp lý.
Cụ thể, nền tảng AI giờ có khả năng khai thác tài liệu để tìm chứng cứ có ích trong việc kiện tụng, xem xét và tạo hợp đồng, cảnh báo cho doanh nghiệp về các điểm gian lận tiềm ẩn, hành vi sai phạm hoặc nghiên cứu pháp lý và thực hiện nhiệm vụ thẩm định trong các thương vụ thâu tóm, sáp nhập doanh nghiệp. (xem thêm)

TÙNG LINH