Công nghệ

Công nghệ 24h: Mỹ không có đủ ốc vít để lắp sản phẩm Apple

Câu chuyện về con ốc vít nhỏ trên Mac Pro trở thành ví dụ rõ ràng cho việc tại sao Apple không xây dựng nhà máy tại Mỹ.
Công nghệ 24h: Mỹ không có đủ ốc vít để lắp sản phẩm Apple Ảnh minh họa.
Tùng Linh17:32 30/01/2019
Năm 2012, Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple, xuất hiện trên truyền hình để thông báo công ty sẽ tạo ra một máy tính Mac ngay tại Mỹ. Nó sẽ là sản phẩm đầu tiên của hãng được sản xuất bởi chính các công nhân Mỹ và đi kèm dòng chữ đặc biệt phía sau với nội dung: "Assembled in USA" (Được lắp ráp tại Mỹ).
Nhưng khi Apple bắt đầu sản xuất chiếc máy tính trị giá 3.000 USD này ở Austin, bang Texas, họ vấp phải một khó khăn không lường trước. Đó là việc vật lộn để tìm đủ số ốc vít cho máy tính, theo chia sẻ của những người từng làm việc trong dự án khi đó. (xem thêm)
Đây là một phần của dự án nghiên cứu mà Facebook thực hiện với đối tượng là thanh thiếu niên và người trưởng thành kéo dài từ năm 2016. Theo đó người dùng trong độ tuổi từ 13 đến 35 sẽ được trả 20 USD mỗi tháng để sử dụng Internet qua ứng dụng mạng riêng ảo (VPN) của Facebook. 
Ứng dụng VPN này có tên là Facebook Research. Qua đó Facebook có thể truy cập các thông tin của người dùng bao gồm lịch sử tìm kiếm, lịch sử vị trí, tin nhắn. (xem thêm)
Chị Đặng Hoàng Lan ở khu đô thị Văn Phú, Hà Đông (Hà Nội), cho biết có đặt mua chiếc Honda CR-V bản L từ tháng 6/2018, tuy nhiên, nhiều lần đại lý cứ hẹn mà không giao xe. Tháng 11/2018, nhân viên bán hàng gợi ý chị nên mua bộ phụ kiện giá 70 triệu đồng thì được lấy xe trước Tết. Chị nhất quyết không đồng ý.
Sang đầu tháng 1/2019, chị cũng không thấy thông tin gì từ phía đại lý, gọi điện hỏi thì nhân viên bán hàng trả lời chị phải chờ sang tháng 2, tức là sau Tết âm mới có xe giao. Xe ít mà khách lại xếp hàng chờ, những ai chấp nhận mua bộ phụ kiện mới được ưu tiên. (xem thêm)
Ngay sau khi Facebook công bố kế hoạch hợp nhất nền tảng nhắn tin của 3 ứng dụng Messenger, Instagram và WhatsApp, những nhà làm luật đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch này. Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland mới đây yêu cầu Facebook phải “trình bày sớm, rõ ràng về kế hoạch này”.
Đặt trụ sở tại Dublin, Ireland, đây là ủy ban chịu trách nhiệm soạn thảo luật về bảo vệ và an toàn dữ liệu của Liên minh châu Âu. Đơn vị này cho biết họ hiểu kế hoạch của Facebook mới ở bước đầu, tuy nhiên Liên minh châu Âu muốn đảm bảo kế hoạch này sẽ đáp ứng được GDPR. GDPR là bộ luật bảo vệ dữ liệu chung của châu Âu, có hiệu lực từ tháng 5/2018. (xem thêm)