Công nghệ

Công nghệ 24h: Khách hàng nhận được điện thoại nhái khi mua hàng trên Lazada?

Tùng Linh
BizLIVE - Khách mua hàng qua mạng, nhận sản phẩm nhái nhưng chủ sàn khẳng định chưa giao hàng.
Công nghệ 24h: Khách hàng nhận được điện thoại nhái khi mua hàng trên Lazada?
Ảnh minh họa.
Theo đơn khiếu nại của anh P.P.K (ngụ tại đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3, TP.HCM), ngày 4/8 anh đặt mua điện thoại Oppo Pro 128G trên Lazada với nhà bán hàng là Viễn Thông 89 và được xác nhận đơn hàng thành công qua email. Ngày 5/8, qua hệ thống tin nhắn của Lazada, anh P.P.K đề cập đến hàng chính hãng và có kiểm định của Lazada, nhân viên tư vấn xác nhận và trấn an khách hàng yên tâm, đồng thời khách có quyền đổi trả trong vòng 7 ngày nếu hàng nhận không đúng sản phẩm và chất lượng.
Đến ngày 7/8, có số điện thoại 09034338xx gọi cho anh P.P.K tự xưng là nhân viên đóng hàng của Lazada xác nhận đơn hàng và thông báo đóng hàng gửi đi. Khi đó, anh P.P.K thấy nghi ngờ nên gửi tin nhắn với tổng đài Lazada để xác nhận số điện thoại đó có đúng nhân viên Lazada hay không? Nhân viên tổng đài không xác nhận đúng hay sai mà chỉ lặp lại nội dung khách hàng yên tâm mua hàng và có quyền đổi trả trong vòng 7 ngày. (xem thêm)
Hôm qua (20/8), Facebook và Twitter đã xóa hàng loạt tài khoản Trung Quốc lan truyền tin sai sự thật liên quan tới các cuộc biểu tình về dự luật chống dẫn độ ở Hong Kong. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định hành động đó có thể sẽ khiến doanh thu của hai nền tảng mạng xã hội này bị ảnh hưởng. Mặc dù Twitter và Facebook bị Great Firewall chặn ở Trung Quốc.
Ông Liu Guohong, Giám đốc của hãng phát triển China Development có trụ sở tại Thâm Quyến, nhận định: "Mặc dù các chiến dịch tiếp thị trên Facebook và Twitter nhắm vào người ở nước ngoài, nhưng các công ty Trung Quốc đang mua quảng cáo trên hai nền tảng có thể sẽ xem xét lại lợi ích quốc gia bị đe dọa hay không. Như vậy, việc xóa các tài khoản có thể tác động bất lợi tới doanh thu mà hai công ty này kiếm được ở Trung Quốc". (xem thêm)
Võ Linh cho biết mình vừa mua chiếc iPod Nano đời đầu với giá 450.000 đồng. "Trước đây, mình có dùng một chiếc tương tự nhưng bị mất. Nhiều lần lùng mua nhưng không có. Dạo này trên Facebook có bán nên mình mua lại để nghe nhạc", anh Linh nói. Trong khi đó, chị Nguyễn Tuyết, cũng chọn chiếc iPod Shuttle để nghe nhạc khi tập thể dục với giá 250.000 đồng. "Dạo này thấy iPod cũ giá rẻ rao bán, nên mua dùng thay cho chiếc điện thoại cồng kềnh và không tiện mang theo khi chạy bộ", chị Tuyết chia sẻ.
Khoảng từ đầu tháng 7, khá nhiều người rao bán các loại iPod đời cũ trên website rao vặt, hội nhóm mạng xã hội, chủ yếu là một số dòng có tuổi đời đã lâu như iPod Mini (2004), iPod Shuttle (2005) và iPod Nano (2004) thế hệ thứ nhất, thứ hai và thứ ba. Chúng được quảng cáo là hàng tân trang (refurbished) bởi Apple và đảm bảo về chất lượng, bảo hành 1 - 3 tháng. Thậm chí, một người bán hàng còn khẳng định những chiếc iPod này do Apple sản xuất, nhưng bây giờ mới "xả kho". (xem thêm)

TÙNG LINH