Công nghệ

Công nghệ 24h: Chỉ có 2.000 doanh nghiệp Việt Nam bán hàng trên Alibaba

Tùng Linh
BizLIVE - Đại diện Fado chia sẻ, rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam mở tài khoản trên Alibaba nhưng chỉ khoảng 2.000 doanh nghiệp thực sự đầu tư.
Công nghệ 24h: Chỉ có 2.000 doanh nghiệp Việt Nam bán hàng trên Alibaba
Ảnh minh họa.
Phát biểu tại Diễn đàn Tiếp thị trực tuyến 2019: Cá nhân hoá trải nghiệm, được tổ chức ngày 14/8, ông Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc Fado miền Bắc cho hay, lĩnh vực xuất nhập khẩu của Việt Nam đang có rất nhiều tiềm năng bởi các nền tảng hỗ trợ xuất khẩu trực tuyến hàng đầu thế giới như Alibaba hay Amazon đã bắt đầu hỗ trợ cho người bán hàng từ Việt Nam.
Tuy nhiên, theo thống kê được Alibaba và Fado thực hiện, rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam mở tài khoản trên Alibaba nhưng chỉ khoảng 2.000 doanh nghiệp thực sự đầu tư cho kênh bán hàng này, còn lại chỉ dừng ở bước mở tài khoản. (xem thêm)
Năm 2014, Sony từng bán được hơn 40 triệu điện thoại thông minh ra thị trường. Tuy nhiên, doanh số bán hàng dự kiến của công ty cho năm 2019 chỉ là 4 triệu chiếc. Như vậy, mảng kinh doanh di động của gã khổng lồ Nhật Bản đã thu hẹp lại gần 10 lần chỉ trong vòng 5 năm.
Theo báo cáo kinh doanh mới nhất, Sony chỉ bán được 900.000 điện thoại thông minh trong 3 tháng quý II/2019 (từ ngày 31/3 đến 30/6). Đây là lần đầu tiên, công ty bán dưới mức một triệu điện thoại trong một quý, kể từ khi bắt đầu nhảy vào mảng kinh doanh di động. "Thấp hơn doanh số một tuần trong quý của Huawei", Android Central nhận định. (xem thêm)
Theo Cnet, Instagram, Facebook và YouTube sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt khổng lồ từ chính phủ Anh vì không lọc được các video có nội dung độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội.
Chính phủ Anh cho biết các công ty công nghệ này sẽ phải trả 5% doanh thu, thậm chí có thể bị đình chỉ hoạt động nếu không tuân thủ. (Xem thêm)
Vụ lừa đảo lớn nhất được ghi nhận là Plus Token. Dự án ví điện tử trên smartphone này được cho là một biến tướng của đa cấp (Ponzi). Trước khi những người đứng đầu của Plus Token bất ngờ biến mất vào đầu tháng 7, chúng đã kịp thu về 2,9 tỷ USD từ các nhà đầu tư.
Một vụ "biến mất" đình đám khác là dự án sàn giao dịch QuadrigaCX ở Canada. Nhà sáng lập Gerald Cotton của sàn này được thông báo là đã chết khi đang đi làm từ thiện tại Ấn Độ. Ông là người duy nhất có mã khoá lưu trữ toàn bộ tài sản của sàn. Chính vì vậy cái chết của Gerald Cotton đã kéo theo số tiền điện tử trị giá khoảng 200 triệu USD biến mất không thể lấy lại. Tuy vậy, nhiều người nghi ngờ cái chết của bất thường Gerald Cotton là giả. (xem thêm)
Hoàng Tuấn (quận 7, TP.HCM) kể lại, "khi người ta giao hàng, tôi thấy máy còn nguyên lớp seal nên thấy yên tâm, không kiểm tra kỹ. Nhưng sau khi về nhà, bóc ra và mở máy, trên màn hình hiển thị thông báo 'Không thể kích hoạt'. Tôi gọi lại số điện thoại cũ thì không liên lạc được".
Anh Đức Thuận (quận 1, TP.HCM) cũng gặp tình huống tương tự khi mua chiếc iPhone XR với giá 13 triệu đồng. Anh Thuận nhận hàng tại điểm hẹn, nhưng tại đó không có mạng Internet và máy cũng thông báo chưa kích hoạt (active) nên anh Thuận tin tưởng mang về. Tuy vậy, về nhà anh không thể active được. Không liên lạc được với người mua, anh đành phải mang ra cửa hàng khác kiểm tra và nhận được câu trả lời: "Máy đã bị khóa". (xem thêm)

TÙNG LINH