Công nghệ

Ấn Độ đang hạn chế sản phẩm công nghệ nhập khẩu từ Trung Quốc bằng cách nào?

Bảo Nhi
BizLIVE - Ấn Độ tạo hàng rào thương mại phi thuế quan bằng việc kiểm soát tiêu chuẩn hàng hoá với đồ điện tử từ Trung Quốc, làm chậm quá trình nhập khẩu iPhone 12 của Apple và nhiều sản phẩm do Xiaomi, Oppo sản xuất.
Ấn Độ đang hạn chế sản phẩm công nghệ nhập khẩu từ Trung Quốc bằng cách nào?

Các đơn đăng ký tiêu chuẩn hàng hoá gửi đến cơ quan quản lý chất lượng, Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ (BIS) thường được xử lý trong vòng 15 ngày, nhưng một số đơn hiện mất đến hai tháng hoặc lâu hơn. BIS bắt đầu trì hoãn việc phê duyệt vào tháng 8 đối với các thiết bị nhập khẩu do Trung Quốc sản xuất như smartphone, đồng hồ thông minh và máy tính xách tay từ thương hiệu Apple, Xiaomi, Oppo. Các mặt hàng điện tử - dù nhập khẩu hay sản xuất trong nước - cần đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định. Sau khi các công ty kiểm tra sản phẩm trong phòng thí nghiệm được chứng nhận, BIS sẽ phê duyệt và cung cấp giấy phép bán hàng.

 Nhiều ứng dụng nguồn gốc Trung Quốc cũng bị cấm ở Ấn Độ.

Một phần lý do được cho là mối quan hệ xấu đi với Trung Quốc sau cuộc đụng độ biên giới vào tháng 6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Sau sự cố này, Ấn Độ thắt chặt các quy định đối với các khoản đầu tư từ Trung Quốc và cấm hàng trăm ứng dụng di động của nước này, bao gồm cả các app từ những gã khổng lồ công nghệ Tencent, Alibaba và ByteDance. Tuần trước, Ấn Độ tiếp tục cấm thêm 43 ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc.

Mới đây, khi iPhone 12 sản xuất ở Trung Quốc vướng thủ tục nhập khẩu, lãnh đạo của Apple Ấn Độ kêu gọi BIS đẩy nhanh tiến độ phê duyệt để sớm có hàng phân phối ra thị trường. Apple có nhiều đối tác lắp ráp iPhone tại Ấn Độ, nhưng các model iPhone mới gồm iPhone 12 lại được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đối tác của Apple lắp ráp nhiều model iPhone thế hệ cũ ở Ấn Độ.  

Tính đến ngày 25/11, 1.080 bản đăng ký tiêu chuẩn gửi cho BIS với mặt hàng máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị khác đang chờ xử lý, 669 trong số đó phải chờ hơn 20 ngày. Dữ liệu cho thấy nhiều bản đăng ký cho các thiết bị từ nhà máy của Wistron, Compal Electronics, Hikvision ở Trung Quốc. Một số đơn xin phê duyệt bị trì hoãn từ tháng 9.

Một nguồn tin cho biết: “Trong khi BIS đang trì hoãn việc phê duyệt sản phẩm như đồng hồ thông minh, Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin đang thúc đẩy các công ty sản xuất thiết bị này ở Ấn Độ”. Tổng giám đốc BIS Pramod Kumar Tiwari, Bộ Điện tử và Công nghệ Ấn Độ không đưa ra bình luận.

Hồi tháng 7, Bộ Thương mại Ấn Độ cũng hạn chế các lô hàng TV nhập khẩu bằng cách yêu cầu các nhà nhập khẩu phải có giấy phép đặc biệt, gây thiệt hại cho các công ty như Xiaomi và Samsung Electronics. Nguồn tin cho biết Xiaomi bị từ chối giấy phép đặc biệt để nhập khẩu khoảng 30.000 chiếc TV, trong khi Samsung cũng phải đối mặt với những trở ngại nhập khẩu tương tự. Việc chậm trễ thông quan là vấn đề đau đầu mới nhất đối với các công ty công nghệ nước ngoài bởi thời gian cuối năm là dịp nhu cầu tiêu dùng bùng nổ, đặc biệt ở thị trường lớn như Ấn Độ.

BẢO NHI