Tài chính

Yuanta: VN-Index vẫn trong chu kỳ tăng trưởng dài hạn, định giá nhiều cổ phiếu đang hấp dẫn

Bảo Vy
BizLIVE - Mặc dù VN-Index đang ở dưới mức 940 điểm, nhưng Yuanta đánh giá chỉ số này vẫn đang trong chu kỳ tăng trưởng dài hạn được hình thành từ năm 2009.
Yuanta: VN-Index vẫn trong chu kỳ tăng trưởng dài hạn, định giá nhiều cổ phiếu đang hấp dẫn

Công ty chứng khoán Yuanta vừa đưa ra báo cáo đánh giá tác động của dịch bệnh do virus Corona tới kinh tế Việt Nam cũng như dự báo biến động thị trường chứng khoán trong tháng 2.

Theo báo cáo, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc và Việt Nam năm 2019 vào khoảng 117 tỷ USD, chiếm khoảng 23%. Nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc chiếm 29,8% và đang có xu hướng tăng, trong khi xuất khẩu chiếm tỷ lệ 15,7% tổng giá trị xuất khẩu và có xu hướng giảm.

Yuanta cho rằng hoạt động giao thương với Trung Quốc bị hạn chế có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực ở cả hai chiều xuất khẩu và nhập khẩu trong quý I/2020.

Mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc là máy móc, linh kiện điện tử các sản phẩm này trong dài hạn có thể lưu kho để nhập khẩu lại. Trong khi xuất khẩu trái cây Việt Nam xuất qua Trung Quốc (hơn 2,2 tỷ USD trong 11T2019) có thể ảnh hưởng tiêu cực do trái cây là mặt hàng không thể để tồn kho lâu.

  

Về hoạt động du lịch, số khách du lịch Trung Quốc đạt 5,8 triệu lượt khách chiếm 32,2% tổng số khách tới Việt Nam trong năm 2019. Đây là một tỷ lệ rất lớn, việc sút giảm doanh thu từ lượng khách hàng từ Trung Quốc sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới ngành du lịch và các dịch vụ liên quan. Theo ước tính của Yuanta, con số này sẽ giảm còn khoảng 2,5 triệu lượt, chiếm 20.8% trong năm 2020.

Dịch vụ lưu trú và ăn uống là một thông số quan trọng trong việc tính toán GDP ngành dịch vụ (ngành dịch vụ đóng góp khoảng 46,2% trong GDP năm 2019). Với tỷ lệ khách du lịch Trung Quốc chiếm tới 32,2% chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới GDP Việt Nam ít nhất trong quý I/2020. Dựa trên các số liệu tính toán, với kịch bản thận trọng, Yuanta ước tính tăng trưởng GDP quý I/2020 sẽ vào khoảng 5,6% so với cùng kỳ năm 2019 (sụt giảm so với mức tăng trưởng 6,79% tại quý I/2019).

Yuanta cho rằng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6.8% trong năm 2020, Chính phủ cần nổ lực đẩy mạnh các yếu tố hỗ trợ trong nửa cuối năm 2020.

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lo ngại dịch bệnh sẽ còn bùng phát vào quý II/2020 nên hoạt động dịch vụ du lịch khả năng vẫn bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi cho rằng hoạt động giao thương xuất nhập khẩu sẽ có những phương án tạm thời được các bên đưa ra để giảm bớt ảnh hưởng của việc hạn chế qua lại, ví dụ xây dựng các kho bãi tại cửa khẩu và hoạt động losigtic trong nội địa mỗi bên”, báo cáo nêu.

Định giá nhiều cổ phiếu đang hấp dẫn, khuyến nghị Ngân hàng, Công nghệ, Giấy

Mặc dù VN-Index đang ở dưới mức 940 điểm, nhưng Yuanta đánh giá chỉ số này vẫn đang trong chu kỳ tăng trưởng dài hạn được hình thành từ năm 2009.

Yuanta đánh giá xu hướng thị trường ở mức đi ngang trong tháng 02/2020 khi xu hướng giảm ngắn hạn đã có dấu hiệu chững lại. Vùng giá biến động từ 890 đến 950 điểm. Yuanta cho rằng tác động của dịch bệnh đã phản ánh nhiều vào đà giảm của thị trường và mức định giá của nhiều cổ phiếu đang hấp dẫn trong ngắn hạn.

Nhóm cổ phiếu được Yuanta khuyến nghị mua và nắm giữ gồm có ngân hàng, công nghệ và giấy (VCB, BID, VPB, CTG, VIB, FPT, DHC).

BẢO VY