Tài chính

VNDIRECT: “Thời điểm khó khăn nhất đã qua, VN-Index đến cuối năm 2019 có thể chạm 1.020 điểm“

Mai Hương
BizLIVE - Công ty chứng khoán VNDIRECT cho rằng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết có thể tăng gần 18% trong năm nay, qua đó dự báo chỉ số VN-Index có thể tăng 14,7% so với đầu năm.
VNDIRECT: “Thời điểm khó khăn nhất đã qua, VN-Index đến cuối năm 2019 có thể chạm 1.020 điểm“
Ảnh minh họa.
Nền kinh tế Việt Nam đang diễn biến khá thuận lợi trong nửa đầu năm 2019 nhờ vào sự phục hồi của tiêu dùng trong nước, sản xuất tăng mạnh và dòng chảy FDI dồi dào. Khối phân tích của VNDIRECT tin tưởng khá chắc chắn về xu hướng tích cực của nền kinh tế cuối năm 2019 và 2020 với tăng trưởng GDP dự báo ổn định trong khoảng 6,5 - 6,6%.
  
Cụ thể, xuất khẩu và chỉ số PMI của Việt Nam trong nửa đầu năm tốt hơn các nước trong khu vực, củng cố quan điểm cho rằng Việt Nam là một trong số ít các nền kinh tế được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại. 
Cùng với đó, áp lực lạm phát không đáng kể sẽ tạo cơ hội cho Ngân hàng Nhà nước áp dụng chính sách tiền tệ linh hoạt hơn trong nửa cuối năm 2019. 
  
VNDIRECT cho rằng TTCK Việt Nam thiếu sức sống trong 6 tháng đầu năm là vì: (1) tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp chậm lại trong quý I/2019; (2) thiếu các thương vụ IPO và tiến trình thoái vốn Nhà nước chậm tiến độ; và (3) thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động đang là điểm thu hút dòng vốn. Tuy nhiên, dù TTCK tăng trưởng kém tích cực song VNDIRECT chưa thấy rủi ro dòng vốn chảy ra khỏi Việt Nam.
Dù điều tốt nhất chưa tới, nhưng những thời điểm khó khăn nhất dường như đã qua. Ít nhất thêm một năm nữa TTCK Việt Nam mới có khả năng được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI và từ một đến hai năm nữa để chính thức được thăng hạng lên thị trường mới nổi. Dù vẫn còn đó những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và leo thang chiến tranh thương mại, việc FED tỏ ra ôn hoà hơn trong chính sách lãi suất mang đến dấu hiệu tích cực cho các thị trường mới nổi và cận biên.
Nhìn chung, VNDIRECT kỳ vọng một bức tranh 6 tháng cuối năm tươi sáng hơn với dự báo VN-Index có khả năng chạm mốc 1.020 điểm. Dự báo của VNDIRECT dựa trên P/E trượt của thị trường có thể giảm 3% về mức 15 lần, kèm với mức tăng 17,9% của lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết dẫn đến dự báo khả năng VN-Index tăng khoảng 14,7% so với đầu năm.
Dựa trên phân tích kỹ thuật, VNDIRECT cho rằng nếu vượt qua ngưỡng kháng cự 965-970 điểm, VN-Index nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng 1.000-1.030 điểm.

MAI HƯƠNG