Tài chính

VNDIRECT sẽ phát hành chứng quyền có đảm bảo cho FPT và MWG trong tháng 6

Mai Hương
BizLIVE - Tới đây 28/6, theo đúng lộ trình, sản phẩm được chờ đợi là chứng quyền có đảm bảo sẽ đi vào vận hành. Theo thông tin từ VNDIRECT, 2 mã FPT và MWG sẽ được chọn để ra mắt sản phẩm này.
VNDIRECT sẽ phát hành chứng quyền có đảm bảo cho FPT và MWG trong tháng 6
Các công ty chứng khoán đang gấp rút giới thiệu sản phẩm tới nhà đầu tư.
Chứng quyền bảo đảm (CW) là sản phẩm do công ty chứng khoán phát hành và được niêm yết trên sàn chứng khoán có mã giao dịch riêng và có hoạt động giao dịch tương tự như chứng khoán cơ sở. Công ty chứng khoán được phát hành CW là công ty được UBCK nhà nước cấp phép. CW luôn gắn liền với 1 mã chứng khoán cơ sở để làm căn cứ tham chiếu xác định lãi/lỗ.
Chứng khoán cơ sở (CKCS) là các mã do Sở GDCK quy định. Tỷ lệ chuyển đổi giữa CW với CKCS sẽ tùy từng mã. Thời hạn chứng quyền 3-24 tháng.
Ngày giao dịch cuối cùng là 2 ngày trước ngày đáo hạn chứng quyền. Sau ngày này, chứng quyền bị hủy niêm yết. Giá thanh toán là bình quân giá CKCS 5 phiên giao dịch liền trước ngày đáo hạn CW. Chứng quyền có phương thức giao dịch T+2, tương đương chứng khoán cơ sở. Phương thức thanh toán khi thực hiện quyền là bằng tiền mặt.
 Nguồn VNDIRECT.
Ví dụ như trường hợp nhà đầu tư mua 1.000 chứng quyền VNM, thời hạn 6 tháng, tỷ lệ 1:1. Giá một chứng quyền là 20.000 đồng/CW. Giá thực hiện là mức giá để nhà đầu tư mua bán CKCS khi chứng quyền đáo hạn là 200.000 đồng. 
 Nguồn VNDIRECT.
Nhà đầu tư sẽ chỉ lỗ tối đa là 20 triệu đồng nếu mức giá thanh toán cổ phiếu VNM thấp hơn 200.000 đồng/cổ phiếu.
Trong trường hợp, giá thanh toán lên 300.000 đồng/cổ phiếu, nhà đầu tư có thể lãi 80 triệu nếu mua CW. Trong khi đó, họ phải bỏ vào 200 triệu đồng để mua 1.000 cổ phiếu VNM thì mới có được mức lãi 100 triệu đồng.
Giá chứng quyền sẽ được tính toán dựa theo mô hình Black-Scholes. Trong trường hợp doanh nghiệp xuất hiện các sự kiện như trả cổ tức, chia tách cổ phiếu, giá chứng quyền sẽ không được điều chỉnh. Thay vào đó, giá thực hiện và tỷ lệ chuyển đổi sẽ được điều chỉnh.
Ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Chiến lược thị trường, VNDIRECT cho biết: “Sản phẩm chứng quyền có bảo đảm đi vào hoạt động mang đến một kênh đầu tư mới với tỷ lệ đòn bẩy cao, tỷ suất sinh lời cao, mức lỗ xác định và vốn đầu tư thấp chỉ bằng 7%-15% giá chứng khoán cơ sở”. Bên cạnh đó, phương thức thanh toán chênh lệch bằng tiền khi chứng quyền đáo hạn tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư gián tiếp và tăng cường vị thế tại các cổ phiếu đã hết room. 
Tuy nhiên, sản phẩm chứng quyền cũng có nhiều rủi ro như vòng đời giới hạn, có thể mất toàn bộ vốn đầu tư ban đầu nếu như đáo hạn giá thanh toán chứng quyền nhỏ hơn giá thực hiện. Trong bối cảnh thị trường tiếp tục tăng trưởng, với tỷ lệ đòn bẩy trên 10 lần, sản phẩm chứng quyền có bảo đảm dự kiến sẽ tạo sức hút lớn với nhiều nhà đầu tư và là điểm nhấn của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2019.
Trước mắt, sẽ có 7 CTCK tham gia cung cấp CW dựa trên 16 cổ phiếu niêm yết nằm trong rổ VN30.
 Nguồn VNDIRECT.
Trong tháng 06/2019, VNDIRECT sẽ phát hành chứng quyền trên 2 mã chứng khoán cơ sở là MWG (Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động) và FPT (Công ty Cổ phần FPT).

MAI HƯƠNG