Tài chính

VNDIRECT dự báo VN-Index sẽ kết thúc năm 2019 ở mức 990 điểm

Mai Hương
BizLIVE - Năm 2019, theo CTCK VNDIRECT, bức tranh thị trường vẫn sẽ mang nhiều sắc thái đối lập. Chỉ số VN-Index có thể tăng 11% nhưng các cơ hội sẽ không dàn trải cho nhà đầu tư.
VNDIRECT dự báo VN-Index sẽ kết thúc năm 2019 ở mức 990 điểm
Ảnh minh họa.
Theo đánh giá của VNDIRECT, Việt Nam đã trở thành điểm đến ưa thích và là nhân tố chính trong chiến lược “Trung Quốc +1” của các tập đoàn sản xuất và bán lẻ lớn trên thế giới.
Lợi thế của Việt Nam là chính trị ổn định, môi trường kinh doanh thân thiện, bờ biển dài thuận lợi cho giao thông, vận chuyển và vị trí địa lý gần các khu vực sản xuất của Trung Quốc, đối lập với vị thế ngày càng tách biệt về cả kinh tế và thương mại của Trung Quốc. Điều này được thể hiện qua việc vốn FDI giải ngân tăng 9,1% trong năm 2018 và kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 12,2% trên cơ sở tăng cường hội nhập thương mại. 
Các chuyên gia phân tích của VNDIRECT cho rằng Việt Nam vẫn sẽ là điểm sáng trong bức tranh kinh tế thế giới. Xu hướng dịch chuyển công xưởng sản xuất mới của thế giới đang trở nên rõ nét hơn đối với các ngành xuất khẩu, phản ánh qua việc Foxconn đang thỏa thuận để xây dựng một nhà máy sản xuất điện thoại tại Việt Nam, cũng như việc số lượng đơn hàng dệt may xuất khẩu tăng mạnh.
Các chuyên gia kỳ vọng dòng vốn FDI vào thị trường vẫn tích cực, tăng trưởng xuất khẩu ở mức hai chữ số sẽ hỗ trợ tài khoản vãng lai và đồng tiền Việt Nam, giúp giảm nhẹ tác động của việc tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức 14-15% lên tiêu dùng và đầu tư tư nhân.
Chuyên gia VNDIRECT cũng dự báo đồng Việt Nam sẽ mất giá nhẹ 2% trong năm 2019, trừ trường hợp xảy ra những cú sốc nghiêm trọng từ bên ngoài. 
Hiện tại, nền kinh tế thế giới đang chịu ảnh hưởng từ nhiều phía, bao gồm căng thẳng thương mại Mỹ-Trung kéo dài, Brexit gặp nhiều khó khăn để đi đến một thỏa thuận thống nhất, chính phủ Mỹ đóng cửa, nợ doanh nghiệp của Mỹ đang ở mức cao kỷ lục và tác động giảm dần của chính sách tài khóa mở rộng tại Mỹ.
Với sự hội nhập ngày càng sâu rộng, nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ ngày càng chịu nhiều rủi ro từ một cú sốc gây ra bởi bất cứ yếu tố nào kể trên. Số liệu vốn FDI đăng ký vào Việt Nam giảm 1,2% trong năm 2018 cũng là minh chứng cho việc căng thẳng thương mại và bất ổn về chính sách đang ảnh hưởng như thế nào đến dòng tiền đầu tư trên toàn cầu. 
Dự báo VN-Index sẽ kết thúc năm 2019 ở mức 990 điểm, tăng 11% so với năm 2018, với khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư thu hẹp lại gây tác động tâm lý lên thị trường cổ phiếu
Sự điều chỉnh của thị trường Việt Nam trong năm 2018 sau đà tăng mạnh năm 2017 là bước khởi đầu cho việc chuyển hướng phong cách từ đầu tư theo xu hướng sang đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị.
Khi P/E của thị trường đã giảm mạnh từ mức đỉnh 21,9 lần trong năm 2018 xuống còn trung bình 15,5 lần và tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp năm 2018 là 25%, điều này sẽ thu hút những nhà đầu tư dè dặt nhất quay trở lại thị trường, dù tương đối thận trọng.
Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam đang giao dịch ở mức P/E tương lai 13,3 lần, trên cơ sở tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp đạt 16,4% trong năm 2019, theo dự báo chung của thị trường, tương đương với mức PEG thấp hơn 44,9% so với trung bình các thị trường mới nổi và cận biên khác.
Trong nửa đầu năm 2019, VN-Index có thể vượt mốc 1.000 điểm nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại và Trung Quốc thực hiện các chính sách mở rộng tài khóa, mặc dù đà tăng này chỉ mang tính ngắn và trung hạn. 
Về triển vọng Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi, VNDIRECT đánh giá có thể sẽ còn mất vài năm nữa, nhưng việc sửa đổi Luật Chứng khoán có thể là yếu tố củng cố thêm khả năng nâng hạng cho Việt Nam.
Luật Chứng khoán mới (đang được sửa đổi) nếu có hiệu lực có thể giúp giảm thiểu thời gian thực hiện giao dịch và cải thiện hoạt động công bố thông tin trên thị trường, là những yếu tố góp phần giúp Việt Nam được nâng hạng thành thị trường mới nổi.

MAI HƯƠNG