Tài chính

“VN-Index nhiều khả năng duy trì ở vùng tiệm cận 1.000 trong cuối năm nay”

Bảo Vy
BizLIVE - Đáng chú ý cơ hội hấp dẫn có thể đến trong thời gian đầu quý IV do đây là giai đoạn hội tụ của tâm lý lạc quan về đàm phán Mỹ - Trung và kì vọng việc Fed tiếp tục hạ lãi suất.
“VN-Index nhiều khả năng duy trì ở vùng tiệm cận 1.000 trong cuối năm nay”
Ảnh minh họa.

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) mới công bố báo cáo chiến lược quý IV đánh giá triển vọng thị trường tích cực hơn trong quý IV so với 3 quý đầu năm.

Nhóm chuyên gia của KBSV cho biết, nâng kịch bản cơ sở cho chỉ số VN-Index cuối năm dao động trong khoảng 970- 1.010 và không loại trừ khả năng xuất hiện các đợt sóng ngắn hạn giúp VN-Index chớm vượt mốc 1.000.

“Trong đó, chúng tôi nhận thấy cơ hội hấp dẫn trong thời gian đầu quý IV do đây là giai đoạn hội tụ của tâm lý lạc quan về đàm phán Mỹ - Trung được nối lại và tâm lý kì vọng trước việc Fed có thể tiếp tục hạ lãi suất. Dù không đánh giá cao khả năng VN-Index có thể bứt phá khỏi vùng 1.000 điểm một cách bền vững nhưng chỉ số này nhiều khả năng sẽ duy trì ở vùng tiệm cận 1.000 trong cuối năm nay”, báo cáo của KB nêu.

KBSV cho rằng môi trường đầu tư đã thuận lợi hơn so với quý trước, đến từ việc các NHTW đã hiện thực hóa xu hướng cắt giảm lãi suất và phát tín hiệu nới lỏng mạnh mẽ trong thời gian tới cùng với việc Mỹ và Trung Quốc tạm hoãn gia tăng áp thuế và tích cực đàm phán.

  

Tuy nhiên, KBSV nhìn nhận thị trường cũng đã phản ánh phần nhiều những yếu tố tích cực trên, khiến dư địa tăng trưởng của chỉ số VN-Index trong quý IV/2019 bị hạn chế. Về mặt rủi ro, KBSV không loại trừ khả năng đàm phán Mỹ - Trung sẽ đi vào bế tắc, Fed không giảm lãi suất đủ mức thị trường kì vọng, trong khi sự suy giảm tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn cho thấy dấu hiệu trầm trọng hơn (bao gồm cả Mỹ).

Môi trường trong nước không còn nhiều thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp so với năm ngoái. Mặc dù vẫn cho thấy mức tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm, tuy nhiên kết quả kinh doanh các doanh nghiệp niêm yết cho thấy sự phân hóa rõ nét với việc nhóm doanh nghiệp vốn hóa vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn với lợi nhuận suy giảm so với cùng kỳ.

Một số điểm đáng chú ý tác động đến môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp bao gồm (1) tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng xuất khẩu đã chậm lại; (2) mục tiêu tăng trưởng tín dụng bị hạ xuống 14% trong khi lãi vay vẫn ở mức cao và khó có khả năng giảm xuống (3) các doanh nghiệp BĐS bị siết chặt chẽ hơn ở kênh tín dụng và kênh trái phiếu doanh nghiệp (4) chi phí đầu vào tăng khi giá xăng, giá điện, giá nguyên vật liệu tăng trong năm nay.

Về nhóm ngành đầu tư, KBSV đánh giá tích cực các cổ phiếu thuộc ngành điện, công nghệ thông tin, bán lẻ; tích cực có chọn lọc đối với ngành ngân hàng; trung lập đối với bất động sản nhà ở và bất động sản khu công nghiệp.

BẢO VY