Tài chính

Vì sao Pyn Elite đầu tư lượng lớn cổ phiếu Ngân hàng trong danh mục?

Bảo Vy
BizLIVE - Các cổ phiếu ngân hàng chủ chốt của Pyn Elite Fund ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận hàng năm lên tới 30 – 40%. Năm nay vẫn là một năm tốt với ngành ngân hàng dù chịu ảnh hưởng của Covid-19.
Vì sao Pyn Elite đầu tư lượng lớn cổ phiếu Ngân hàng trong danh mục?
Ảnh minh họa.

Petri Deryng, người quản lý danh mục Pyn Elite Fund vừa đưa ra những lý giải về quyết định lựa chọn cổ phiếu ngân hàng Việt Nam với tỷ trọng lên đến 32,5% danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund, bao gồm các cổ phiếu CTG, HDB, TPB, LPB, VIB. Trong đó, TPB, CTG, HDB là 3 cổ phiếu nằm trong top 4 khoản đầu tư lớn nhất của Pyn Elite Fund với tỷ trọng lần lượt 9,83%, 8,74% và 8,53% vào cuối tháng 7.

Petri Deryng cho biết quỹ đã tăng tỷ trọng đầu tư vào các cổ phiếu ngân hàng trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng do tầm quan trọng của nhóm ngành này với TTCK Việt Nam. Nhiều ngân hàng đã có sự cải thiện lợi nhuận trong năm 2019 nhưng vẫn có hiệu suất thấp hơn nếu so với VN-Index.

Theo đại diện Pyn Elite Fund, tại châu Âu, nhà đầu tư suy nghĩ nhiều về khả năng tăng trưởng trong tương lai của nhóm tài chính và chất lượng của bảng cân đối kế toán ngân hàng. Mọi thứ lại khác ở Việt Nam, nơi các ngân hàng là câu chuyện tăng trưởng thực sự. Các cổ phiếu ngân hàng không được chọn là cổ phiếu có mức cổ tức tốt vì ngân hàng đang đầu tư lợi nhuận của họ cho sự tăng trưởng trong tương lai.

Trong những năm gần đây, các cổ phiếu ngân hàng chủ chốt của Pyn Elite Fund ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận hàng năm lên tới 30 – 40%. Năm nay vẫn là một năm tốt với ngành ngân hàng dù chịu ảnh hưởng của Covid-19.

Theo Petri Deryng, nhiều ngân hàng trong danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund được kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận lên tới 20% trong năm 2020, điều này sẽ dẫn đến định giá P/E chỉ vào khoảng 5 hoặc 6 lần.

Cách đây không lâu, Pyn Elite Fund đã đánh giá nhóm cổ phiếu ngân hàng được quỹ kỳ vọng có thể tăng trưởng gấp đôi trong vài năm tới.

 Top 12 cổ phiếu lớn nhất danh mục Pyn Elite Fund vào cuối tháng 7/2020

Tại thời điểm cuối tháng 7, quy mô danh mục Pyn Elite Fund đạt mức 377 triệu Euro (~ 450 triệu USD), trong đó tỷ trọng tiền mặt là 4% và 96% là cổ phiếu Việt Nam. VEA là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 11,85%.

Cũng trong báo cáo gần đây, Pyn Elite đánh giá VEA có dòng tiền vững chắc, nhưng điểm trừ là giao dịch trên UPCom. Quỹ hy vọng VEA sẽ niêm yết trên HoSE trong vài năm tới. Tỷ lệ cổ tức VEA khá cao, hiện vào khoảng hơn 10% trên thị giá. Quỹ tin rằng tỷ suất cổ tức trong vài năm tới sẽ giảm bớt do giá cổ phiếu tăng. Pyn đánh giá VEA là một trong những ứng viên được kỳ vọng định giá gấp đôi trong vòng 3 năm tới.

Pyn Elite Fund là quỹ đầu tư thường xuyên đưa ra những đánh giá khá tích cực về thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong một báo cáo vào cuối tháng 7/2020 thời điểm Việt Nam xuất hiện trở lại những ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng khiến thị trường chứng khoán có sự điều chỉnh mạnh, Pyn Elite cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đã phản ứng có phần thái quá.

Pyn Elite Fund cho rằng triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 vẫn được giữ nguyên (từ 3 đến 5%) và triển vọng tăng trưởng ước tính của các doanh nghiệp niêm yết vào năm 2021 vẫn tốt, khiến nhiều cổ phiếu hiện có định giá rẻ.

Trong khi, tháng 4/2020, thời điểm Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 trong giai đoạn 1, Pyn Elite từng dự báo tăng trưởng GDP năm nay của Việt Nam ở mức 3% và sẽ tăng tốc trong năm tới, ước tính đạt 7% trong năm 2021.

Ở thời điểm VN-Index giao dịch quanh mức 770 điểm, Pyn Elite Fund đã kỳ vọng thị trường sẽ còn tăng tốt hơn trong giai đoạn cuối năm 2020 và thực tế đã chứng minh, sau giai đoạn sụt giảm mạnh chỉ số đã tăng lên ngưỡng 900 điểm sau đó điều chỉnh về vùng giá 800 điểm và mất mốc này khi xuất hiện những ca nhiễm Covid-19 mới vào cuối tháng 7/2020 và sau khoảng một tháng đã trở lại vùng giá gần 880 điểm bất chấp khối ngoại vẫn duy trì trạng thái bán ròng . 

BẢO VY