Tài chính

VDSC: Vàng trở thành kênh trú ẩn, thanh khoản thị trường chứng khoán khó quay lại mức cao như 2017-2018

Bảo Vy
BizLIVE - Sự hạn hẹp của dòng tiền và rủi ro từ bên ngoài khiến thị trường chứng khoán đối diện nhiều thách thức trong ngắn hạn. Theo đó, khả năng VN-Index chinh phục thành công mức 1.000 điểm trong năm 2019 là không cao.
VDSC: Vàng trở thành kênh trú ẩn, thanh khoản thị trường chứng khoán khó quay lại mức cao như 2017-2018
Ảnh minh họa.

Khả năng VN-Index chinh phục thành công mức 1.000 điểm không cao

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mới đưa ra báo cáo triển vọng thị trường, triển vọng ngành 6 tháng cuối năm 2019.

Theo VDSC, trong khi lạm phát chung vẫn duy trì ở mức thấp, lạm phát lõi (lạm phát chung sau khi loại trừ tác động của một số mặt hàng chịu sự kiểm soát của Nhà nước) thực tế đã tiệm cận ngưỡng 2%, mức mục tiêu của Chính phủ. Do vậy, VDSC đánh giá xác suất mở rộng cung tiền trong nửa cuối năm là rất thấp. Với sự hạn hẹp của dòng tiền, khả năng bứt phá mạnh của VN-Index là khó xảy ra.

Trong bối cảnh đó, chính sách thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản cũng như các lĩnh vực kinh doanh có nhu cần vốn dài hạn khiến kênh trái phiếu doanh nghiệp, với mức lãi suất dao động 11 – 14,5%, trở thành kênh đầu tư hấp dẫn so với cổ phiếu.

“Rủi ro ngoại tác theo vòng xoáy thương chiến Mỹ - Trung đồng thời khiến vàng trở thành kênh trú ẩn đối với những nhà đầu tư thận trọng. Do vậy, chúng tôi cho rằng thanh khoản trên thị trường cổ phiếu khó có thể quay lại mức cao như giai đoạn cuối năm 2017 – đầu năm 2018”, báo cáo của VDSC cho hay.

Cũng theo VDSC, sự hạn hẹp của dòng tiền và rủi ro từ bên ngoài khiến thị trường chứng khoán đối diện nhiều thách thức trong ngắn hạn. Theo đó, khả năng VN-Index chinh phục thành công mức 1.000 điểm trong năm 2019 là không cao. Thay vào đó, chỉ số VN-Index sẽ dao động quanh ngưỡng P/E 16,7 lần.

Đảm bảo kinh tế vĩ mô tăng trưởng ổn định vẫn đang là quyết sách được Chính phủ theo đuổi và ghi nhận thành công. Bất chấp bức tranh thương mại toàn cầu còn nhiều biến động, môi trường vĩ mô trong nước vẫn đảm bảo thuận lợi cho các doanh nghiệp nội địa hoạt động. “Do vậy, chúng tôi cho rằng sự chững lại trong ngắn hạn của thị trường chứng khoán sẽ là cơ hội để NĐT quan sát, tìm hiểu, và tích lũy cổ phiếu thuộc các nhóm ngành không phụ thuộc vào biến động bất thường của thương mại toàn cầu”, báo cáo của VDSC nêu.

Lạc quan với ngành tiêu dùng, cảng biển, khu công nghiệp

Liên quan đến triển vọng ngành 6 tháng cuối năm, VDSC cho biết, tăng trưởng lợi nhuận của hầu hết các nhóm ngành đều chậm lại so với cùng kỳ. Sự phân hóa diễn ra không chỉ trên bình diện nhóm ngành, mà còn giữa các nhóm cổ phiếu trong ngành. Bán lẻ, bất động sản, dầu khí, phụ tùng ô tô, CNTT và ngân hàng là những ngành có kết quả kinh doanh khả quan.

  

Dự báo tổng lợi nhuận sau thuế của 54 doanh nghiệp thuộc danh mục theo dõi của Chứng khoán Rồng Việt sẽ tăng lần lượt 21% YoY và 31% YoY năm 2019 và 2020. Đáng chú ý, doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành có liên quan đến chi tiêu tiêu dùng cá nhân hay sự phát triển của công nghệ là những doanh nghiệp có khả năng duy trì mức tăng trưởng hai chữ số (lớn) trong hai năm này như VJC, MWG, FPT, PNJ, AST, VCB, VRE, MBB, HDB, POW...

Theo VDSC, kết hợp với các chỉ số vĩ mô của Việt Nam vẫn khả quan và môi trường kinh doanh thuận lợi, VDSC đánh giá từ tốt đến khả quan đối với các nhóm ngành liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tiêu dùng.

VDSC bảo lưu quan điểm đánh giá tiêu cực đối với các nhóm ngành mà hoạt động kinh doanh có yếu tố chu kỳ cao, hoặc chi phí nguyên vật liệu chiếm tỷ trọng cao trong giá thành, cũng như những nhóm ngành mà Việt Nam không có lợi thế về quy mô. Các nhóm ngành này bao gồm thép, xây dựng, vật liệu xây dựng, hoá chất (phân bón, nông dược và cao su tự nhiên).

Bức tranh thương mại toàn cầu trở nên u ám sau khi chiến tranh thương mại giữa Mỹ- Trung leo thang. Bên cạnh nhân tố tích cực, các ngành hàng liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu cũng sẽ gặp nhiều thách thức. Những ngành liên quan tới xuất khẩu không chỉ được hưởng lợi mà còn phải đối mặt với nhiều khó khăn.

“Quan điểm của chúng tôi là Trung lập (so với quan điểm Tích cực hồi đầu năm) đối với các ngành thuỷ sản, dệt may và dầu khí. Làn sóng chuyển dịch cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc tới các nước châu Á khác đang diễn ra mạnh mẽ. Vì vậy, chúng tôi giữ quan điểm lạc quan trong ngắn và trung hạn đối với các nhóm ngành kho vận, vận tải/cảng biển và khu công nghiệp”, VDSC cho biết.

BẢO VY