Tài chính

VDSC: Các quỹ ngoại sẽ sớm tăng tỷ trọng Việt Nam nhưng sẽ không giải ngân dàn trải

Mai Hương
BizLIVE - Các quỹ sẽ sớm tăng tỷ trọng Việt Nam. Tuy nhiên, dòng tiền đổ vào còn chưa lớn khi quan ngại về chiến tranh thương mại và các vấn đề quốc tế khác vẫn còn.
VDSC: Các quỹ ngoại sẽ sớm tăng tỷ trọng Việt Nam nhưng sẽ không giải ngân dàn trải
Ảnh minh họa.
Sau kỳ xem xét danh mục vào cuối tháng Năm, tỷ trọng cổ phiếu thị trường Việt Nam được tăng lên 18,22%. Vì vậy, CTCK Rồng Việt (VDSC) tiến hành xem xét tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong các quỹ đầu tư (có giá trị tài sản ròng lớn) đang tham chiếu (benchmark) MSCI Frontier Market Index xem cấu trúc danh mục sai lệch thế nào so với rổ chỉ số này.
MSCI Frontier Market Index
Sáu quỹ đầu tư với tổng tài sản USD 2,4 tỷ USD được xem xét gồm: Schroders Frontier Markets, MAGNA NEW FRONTIERS FUND, Coeli SICAV I - Frontier Markets Fund, T. Rowe Price Frontier Markets Equity Q GBP GBP, Morgan Stanley Institutional Fund Frontier Markets Portfolio và East Capital Global Frontier Markets Class A USD.
  
Diễn biến các quỹ có xu hướng khá giống với diễn biến của MSCI Frontier Market Index ngoại trừ quỹ Coeli SICAV I – Frontier Markets Fund (màu hồng, với 254 triệu đô tài sản) và quỹ East Capital Global Frontier Markets Class A USD (màu xanh hình 2, với 199 triệu đô tài sản).
Ngoại trừ quỹ Coeli SICAV I - Frontier Markets Fund tăng nhẹ tỷ trọng của Việt Nam lên 17,17% từ 16,93% của ngày 1/4/2019. Tỷ trọng Việt Nam bị giảm trong các quỹ còn lại, mạnh nhất là giảm 2,7% trong quỹ East Capital Global Frontier Markets Class A USD. Trong đó, quỹ này mua mới MSN với 1,67% tỷ trọng, trong khi hạ tỷ trọng các cổ phiếu FPT (-1,55%), VNM (-1,09%), PNJ (-0,72%), ACV (-0,33%) và VRE (-0,33%) so với thời điểm ngày 1/4.
Quỹ Schroders Frontier Markets hạ tỷ trọng hầu hết các cổ phiếu của Việt Nam. Trong đó, cổ phiếu VNM bị hạ 0,23% xuống 2,39% trong giai đoạn này.
Nhìn chung, tỷ trọng của Kuwait và Việt nam trong các quỹ đều thấp hơn so với trong MSCI Frontier Market Index.
Do vậy, VDSC cho rằng các quỹ có thể sớm giảm tỷ trọng của Argentina trong thời gian tới và mua vào hai thị trường Việt Nam và Kuwait.
Tuy nhiên, dòng tiền vào có thể chưa lớn khi quan ngại về chiến tranh thương mại và các vấn đề quốc tế khác vẫn còn. Bằng chứng là tài sản của một số quỹ đã giảm khá nhiều so với thời điểm 1/4. Đây cũng là xu hướng chung khi dòng tiền có xu hướng chảy vào các tài sản an toàn như trái phiếu Mỹ. Ngoài ra, tỷ trọng tiền mặt của các quỹ này cũng đang cao hơn so với thời điểm ngày 1/4.
Hơn nữa ngay cả khi mua vào thì cũng sẽ chỉ có một vài cổ phiếu được lựa chọn (bottom-up strategy), thay vì mua dàn trải theo tỷ trọng của VN30. Điển hình như Schroders Frontier Markets, quỹ đầu tư có tài sản lớn nhất trong số những quỹ VDSC xem xét, chỉ nắm giữ 6 cổ phiếu của thị trường Việt Nam gồm HDB, HPG, MSN, VNM, TCB và VIC.
  
MSCI Frontier Market 100 Index
MSCI Frontier Market 100 Index là chỉ số thành phần và nhỏ hơn so với quy mô của MSCI Frontier Market Index. Hiện tại chỉ có Ishare MSCI Frontier 100 ETF, là quỹ bị động, và là quỹ duy nhất mô phỏng theo tỷ trọng của  MSCI Frontier Market 100 Index. Quỹ này đã thực hiện tái cơ cấu vào ngày 28/5 và tỷ trọng hiện tại đã khá sát với tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier Market 100 Index nên sẽ không còn hoạt động nào đáng chú ý từ quỹ này.

MAI HƯƠNG