Tài chính

Trước giờ giao dịch 19/10: Mua mới cần phải rất khắt khe

Mai Hương
BizLIVE - Theo HSC, các vị thế mua mới sẽ được ưu tiên hơn nếu đã có sẵn cổ phiếu tuy nhiên cũng phải rất khắt khe với các tiêu chí điểm mua.
Trước giờ giao dịch 19/10: Mua mới cần phải rất khắt khe
Quốc tế
Chỉ số Dow Jones tăng 112,11 điểm, khoảng 0,39% lên mức 28.606,31 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,47 điểm, gần như không thay đổi so với trước đó. Với chỉ số Nasdaq, dấu hiệu điều chỉnh xuất hiện với mức giảm 42,31 điểm, khoảng 0,36% về mức 11.671,55 điểm.
Các chỉ số mang tính dẫn dắt toàn cầu kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trong tâm lý tích cực. Các chỉ số tương lai cũng mở màn ấn tượng sáng nay khi tâm lý dòng tiền vững vàng với kỳ vọng về một gói kích thích kinh tế hậu COVID-19 sẽ được hoàn thành trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra. Cụ thể, nội các từ Tổng thống Donald Trump sẽ có 48 giờ tới để đưa ra gói kinh phí hợp lý. Bên cạnh đó, các thông tin mới về cuộc bầu cử Tổng thống cho thấy Biden đang dẫn trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Nhưng có vẻ kịch bản đang lặp lại giai đoạn 4 năm trước đây, khi vị Tổng thống này mất lợi thế trước bầu cử và bất ngờ chiến thắng vào những phút cuối.
Tin kinh tế trong nước
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 218/2013/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP) về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ.
Chứng khoán và doanh nghiệp
CTCP Giống Bò Sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) vừa công bố nghị quyết thông qua việc đăng kí giao dịch cổ phiếu của công ty trên sàn UPCoM. Thời gian giao dịch dự kiến là sau khi hoàn tất thủ tục với Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Trung tâm lưu kí chứng khoán (VSD) và công bố thông tin theo qui định nhưng không muộn hơn ngày 30/3/2021.
LienVietPostBank (LPB): lợi nhuận trước thuế 9 tháng đạt hơn 1.740 tỷ đồng, vượt kế hoạch 2020, cao hơn 6% so với cùng kỳ 2019. Như vậy quý III, ngân hàng lãi 736 tỷ đồng, tăng 42%.
Ngân thàng TPCP Quân đội (MBB) vừa công báo cáo tài chính quí III với lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 8.134 tỉ đồng, tăng 6,8% so với cùng kì 2019 và đạt 81% so với kế hoạch cả năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 6.596 tỉ đồng, tăng 7,4%.
CTCP Thống Nhất (BAX) vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2020 với doanh thu thuần gần 249 tỷ đồng và lãi sau thuế hơn 121 tỷ đồng, lần lượt gấp 13 và gần 15 lần cùng kỳ.
CTCP Thế Giới Số (DGW) vừa công bố ước kết quả kinh doanh quý III/2020 với doanh thu thuần 3.624 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước, đây cũng là quý có doanh thu cao nhất kể từ ngày thành lập doanh nghiệp. Lãi sau thuế ước đạt 75 tỷ đồng, tăng 44% so cùng kỳ.
Phái sinh
Phái sinh chịu nhiều áp lực trong phiên cuối tuần nhưng 890 vẫn giữ được vai trò hỗ trợ tích cực. Đây cũng chính là điểm đảo chiều Pivot point trong các phiên tới. Vị thế Short chỉ nên hành động khi ngưỡng hỗ trợ 890 thất thủ và xác nhận không thể vá lại trong các nhịp hồi kỹ thuật sau đó.
Chứng quyền vẫn cho thấy sự phân hóa rất lớn, chủ yếu tập trung vào CW FPT & VNM. Thanh khoản & GTGD có sự sụt giảm khá mạnh. Rõ ràng tâm lý dè chừng đã trở lại, khá nhiều CW hôm nay được mua mới mức chiết khấu thấp hơn. Hôm thứ Sáu, khối NĐT ngoại duy trì bán ròng. Nhóm CW VNM & VIC trở thành tâm điểm bán mạnh của khối ngoại. Biến động IV giảm về vùng 54%. Tuy vậy, sự cẩn trọng là cần thiết khi giá hầu hết các CW đã lên 1 mức cao với diễn tăng nóng của hầu hết các CKCS trong VN30. Nhóm CW FPT tiếp tục nắm giữ, đáng chú ý CFPT2008 của HSC.
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, các vị thế mua mới sẽ được ưu tiên hơn nếu đã có sẵn cổ phiếu tuy nhiên cũng phải rất khắt khe với các tiêu chí điểm mua để tránh bị động trước các cú đảo chiều đầy rủi ro của các cổ phiếu đang tăng dốc gần đây.   

MAI HƯƠNG