Tài chính

“Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thu hút mạnh mẽ hơn nữa dòng vốn từ EU, Anh”

Bảo Vy
BizLIVE - Lần đầu tiên trong lịch sử Bộ Tài chính tổ chức hội nghị xúc tiến thu hút đầu tư tại một trong những trung tâm tài chính lớn nhất châu Âu - Vương Quốc Anh.
“Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thu hút mạnh mẽ hơn nữa dòng vốn từ EU, Anh”
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Việt Nam đã, đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư ngoại

Từ ngày 2 đến 7/7/2019, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài chính đến làm việc tại Vương Quốc Anh và chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam, tổ chức tại Thủ đô London với tên gọi “Đầu tư vào Việt Nam”.

Trả lời trên Thời báo Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Việt Nam và Vương Quốc Anh đã thiết lập quan hệ ngoại giao trong 45 năm qua. Về đầu tư, Anh hiện đứng trong top 15 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với khoảng gần 5 tỷ USD, lũy kế đến hết năm 2018, trong đó dòng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) đạt gần 4 tỷ USD và dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII) đạt gần 1 tỷ USD (tính đến tháng 6/2019).

Đây là cơ hội và tiền đề tốt cho việc thúc đẩy đầu tư gián tiếp giữa hai thị trường, mở ra cơ hội cho việc thúc đẩy sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam và Anh.

Anh cũng là nhà tài trợ ODA song phương đầu tiên và đến nay cũng là duy nhất ký Thỏa thuận hợp tác phát triển dài hạn trong 10 năm với Việt Nam. Từ năm 1992 - 1998, Chính phủ Anh đã viện trợ không hoàn lại (ODA) cho Việt Nam khoảng 24 triệu Euro với 20 dự án hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực giao thông, vận tải, năng lượng, dầu khí, xây dựng, giáo dục... Giai đoạn 2006 - 2015, Chính phủ Anh đã viện trợ cho Việt Nam hàng trăm triệu Bảng Anh cho các chương trình liên quan đến giảm nghèo, y tế, nước sạch, môi trường... đến nay các dự án đã được thực hiện góp phần thiết thực và quan trọng cho phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam.

Trong các quốc gia Cchâu Âu, Anh hiện là nhà đầu tư FDI lớn thứ hai (sau Hà Lan) với 267 dự án có tổng vốn đăng ký 3,75 tỷ USD và là đối tác thương mại lớn thứ ba (sau Đức và Hà Lan) của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 6,77 tỷ USD tăng 10% so với năm 2017.

Theo Bộ trưởng Tài chính, Việt Nam là quốc gia có độ mở cửa nền kinh tế cao và Chính phủ Việt Nam luôn kiên định chính sách chủ động hội nhập quốc tế. Kinh tế Việt Nam đã thực sự khởi sắc trong năm 2018 với tăng trưởng kinh tế đạt mức 7,08% -  cao nhất trong 11 năm. GDP 6 tháng đần năm 2019 tăng 6,76%.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua đã đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.

Đồng thời, tạo chuyển biến rõ nét và thực chất trong cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế; tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước; tái cơ cấu thị trường chứng khoán, bảo hiểm. Việt Nam đã xác định kinh tế tư nhân là động lực phát triển của nền kinh tế, tiếp tục tăng cường thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có chọn lọc...

“Với tiềm năng đó, tôi cho rằng, Việt Nam đã, đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và nhà đầu tư đến từ Vương Quốc Anh nói riêng”, Bộ trưởng nói.

Chứng khoán sẽ thu hút mạnh mẽ hơn nữa dòng vốn từ EU, Anh   

Một trong những điểm nhấn của các hội nghị xúc tiến đầu tư, bao gồm cả sự kiện tại London lần này theo Bộ trưởng Dũng là đối thoại chính sách trực tiếp giữa nhà đầu tư nước ngoài và cơ quan quản lý tài chính của Việt Nam. “Từ chính sách đến thực tiễn” là cách tiếp cận đối thoại chính sách và đối thoại doanh nghiệp với nhà đầu tư nước ngoài của hội nghị xúc tiến đầu tư tại Anh, được tổ chức tại trái tim của Khu tài chính London.

Tại hội nghị, Bộ Tài chính cũng sẽ giới thiệu toàn cảnh về thực trạng, tiềm năng và triển vọng của thị trường chứng khoán và bảo hiểm Việt Nam. Thời gian qua, thị trường chứng khoán Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, bao gồm cả nhà đầu tư Anh. “Tôi tin tưởng rằng, với tiềm năng của mình, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thu hút mạnh mẽ hơn nữa dòng vốn từ các nhà đầu tư khu vực châu Âu và Vương Quốc Anh”, ông nói.

Với lĩnh vực bảo hiểm, thời gian qua thị trường bảo hiểm Việt Nam đã có sự tăng trưởng ấn tượng về cả quy mô và chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Với tiềm năng của nền kinh tế, cũng như nhu cầu về bảo hiểm tại Việt Nam, dự báo thị trường này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Cũng theo Bộ trưởng Dũng, dịp này Bộ sẽ giới thiệu đến các nhà đầu tư nước ngoài về tình hình cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam. “Trong thời gian qua, công tác này đã thu được nhiều kết quả tích cực và trong thời gian tới thì đây vẫn là lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên đẩy mạnh. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao vai trò của các nhà đầu tư nước ngoài và rất hoan nghênh các nhà đầu tư châu Âu, nhà đầu tư Anh tham gia tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Việt Nam”, ông cho biết.

BẢO VY