Tài chính

SSI không lo ngại về các diễn bán ròng của khối ngoại trong tháng 2/2020

Mai Hương
BizLIVE - CTCK SSI cho rằng khả năng bán ròng của khối ngoại sẽ dừng lại trong thời gian tới.
SSI không lo ngại về các diễn bán ròng của khối ngoại trong tháng 2/2020
Ảnh minh họa.
Theo ghi nhận của SSI, dòng vốn đầu tư vào cổ phiếu bắt đầu có đảo chiều từ cuối tháng 10/2019, sau khi FED hạ lãi suất lần 3 trong năm, và vẫn đang duy trì xu hướng tích cực.
Dịch virus Corona khiến chuỗi tuần liên tục có dòng vốn vào cổ phiếu của thị trường mới nổi (EM) bị ngắt quãng nhưng tính chung trong nửa đầu tháng 2 (khi dịch chính thức bùng nổ), dòng tiền vào cổ phiếu vẫn tăng thêm 26,8 tỷ USD trong đó các thị trường phát triển (DM) là 25,9 tỷ USD, EM là 883 triệu USD.
Các quỹ đầu tư cổ phiếu GEM (Global Emerging Market) ghi nhận dòng tiền vào liên tiếp 16 tuần, cho thấy tâm lý giới đầu tư không quá bi quan.
SSI cho rằng dòng vốn tích cực bất chấp thông tin dịch bệnh có thể là do sự kỳ vọng một làn sóng nới lỏng tiền tệ mới ở các nước mới nổi (vốn còn nhiều dư địa hơn các nước phát triển)
 Xu hướng giải ngân của dòng vốn thế giới.
Dòng vốn vẫn có xu hướng đổ vào các EM.
Với dòng vốn các quỹ đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam, theo dữ liệu của EPFR Global, Việt Nam là nước duy nhất tại khu vực châu Á ghi nhận 17 tuần liên tiếp tính đến nay có dòng vốn vào cổ phiếu (cả niêm yết và chưa niêm yết), tổng cộng gần 163 triệu USD, riêng nửa đầu tháng 2 là 19,5 triệu USD.
Số tiền này hiện tại vẫn chưa thấy giải ngân nên tương lai khả năng cao sẽ giải ngân và đó là tin tích cực với thị trường Việt Nam.
Đối với dòng vốn ngoại vào cổ phiếu niêm yết, dòng vốn vào ETF diễn biến tích cực, +440 tỷ đồng từ đầu 2020 đến nay trong khi tổng thể khối ngoại bán ròng chủ yếu do các quỹ chủ động tái cơ cấu danh mục, ngược lại ETFs tiếp tục hút vốn như thường quan sát thấy trong quý I.
 Nguồn: EPFR, Bloomberg, SSI Research
Ngoài ra, Tianhong AM - quỹ đầu tư khổng lồ của Jack Ma sắp rót vốn vào TTCK Việt Nam. Quỹ đầu tư cổ phiếu mà Tianhong giới thiệu tại Việt Nam theo VN30, chỉ số bao gồm 30 cổ phiếu lớn nhất niêm yết tại HoSE. Trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) vừa qua, quỹ huy động được số vốn tối đa cho đợt IPO là 200 triệu nhân dân tệ (28,9 triệu USD).

MAI HƯƠNG