Tài chính

PYN ELITE: Nhà đầu tư không nên rời bỏ, tiềm năng của chứng khoán Việt Nam vẫn còn nguyên

Mai Hương
BizLIVE - PYN Elite đánh giá thị trường Việt Nam vẫn hấp dẫn hơn so với khu vực. Quan điểm của quỹ đầu tư hiện nắm danh mục 387 triệu EUR là nhà đầu tư không nên rời bỏ thị trường. 
PYN ELITE: Nhà đầu tư không nên rời bỏ, tiềm năng của chứng khoán Việt Nam vẫn còn nguyên
Tháng 5 là thời điểm trong năm đồng hồ giao dịch báo hiệu nhà đầu tư nên "bán tháng Năm và đi chơi" (Sell in May and go away). Quả thực VN-Index đã giảm 2,2% do chiến tranh thương mại và giá dầu điều chỉnh sâu. Tuy nhiên, sự định lượng thời điểm chỉ dành cho nhà giao dịch, không phải nhà đầu tư.
Là nhà đầu tư dài hạn, quỹ đầu tư PYN Elite tập trung vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao. Trong tháng nhiều biến động, hiệu quả của Quỹ vẫn vượt thị trường, mức biến động NAV chủ yếu đi ngang, -0,15%.
 Kết quả đầu tư 5 tháng đầu năm của PYN ELITE.
Thị trường Việt Nam tiếp tục đầy hứa hẹn. Lợi nhuận các doanh nghiệp được kỳ vọng tăng 13% trong năm 2019, mức định giá PE năm 2019 ở 13 lần, Việt Nam hấp dẫn hơn so với các nước trong khu vực như Thái Lan 15 lần, Malaysia 16 lần và Philippines là 17 lần.
Top 5 cổ phiếu trong danh mục của Quỹ hiện chiếm 48% danh mục đang có kết quả tích cực, giao dịch ở mức kỳ vọng 2021 là 5,9 lần.
Khoản đầu tư lớn nhất là Thế giới di động (MWG) đã báo cáo kết quả lợi nhuận ròng tăng trưởng 36% trong 4 tháng đầu. Biên lợi nhuận ròng đạt mức 4,2%, mức cao nhất từ 2017 nhờ vào sự cải thiện doanh thu trên mỗi cửa hàng, tăng năng suất, và giảm chi phí hoạt động.
Khoản đầu tư lớn thứ 2, ngân hàng Tiên Phong (TPB) với định hướng tập trung phát triển ngân hàng số tiếp tục tiên phong trong các phát triển công nghệ.
Cuối tháng 5/2019, Ngân hàng đã trở thành 1 trong 7 ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đáp ứng chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip an toàn hơn. Tăng trưởng tín dụng của TPB so với cùng kỳ đạt 13%, và Ngân hàng tự tin sẽ được nâng hạn mức tăng trưởng lên mức 20% nếu áp dụng các chuẩn mực Basell II.
Mặc dù chiến tranh thương mại leo thang, nền kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng. 5 tháng đầu năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 9,4%, chỉ số bán lẻ tăng 11,6% so với cùng kỳ, vốn FDI đăng ký tăng 69%. Đáng chú ý, đầu tư từ Trung Quốc tăng gấp 5 lần so với năm so với một năm trước. Trung Quốc đã vượt mặt Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản để trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Trong khi đó, xuất khẩu sang Mỹ tăng 28% so với cùng kỳ, đạt 23 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm.
Do vậy, bức tranh vĩ mô của Việt Nam vẫn tươi sáng và ổn định trước các bất ổn từ bên ngoài. Với mức tăng trưởng bình quân 6,8%/năm, nền kinh tế Việt Nam sẽ mở rộng quy mô lên 2 lần trong trong thập kỷ tới.
Theo quan điểm của Quỹ, nhà đầu tư có thể bán trong tháng 5. Nhưng với mức định giá thấp, tăng trưởng kinh tế tích cực và kết quả kinh doanh đáng khích lệ, không nên rời bỏ thị trường, tiềm năng của Việt Nam vẫn vậy!

MAI HƯƠNG