Tài chính

Phiên 25/2: Tự doanh mang tiền ra “hứng” VCB từ khối ngoại, PYN Elite tuyên bố tất tay với thị trường Việt Nam

Mai Hương
BizLIVE - Khối ngoại bán ròng hơn 140 tỷ đồng trên 3 sàn trong khi tự doanh đã mua ròng trở lại phiên hôm nay. Tuy nhiên, thông tin đáng chú ý nhất là PYN Elite tuyên bố tất tay với thị trường.
Phiên 25/2: Tự doanh mang tiền ra “hứng” VCB từ khối ngoại, PYN Elite tuyên bố tất tay với thị trường Việt Nam
Nhà đầu tư ngoại sau phiên âm thầm bắt đáy hôm qua đã trở lại với trạng thái bán ròng. Trên HOSE, khối ngoại bán ròng ra khoảng 112 tỷ đồng. VCB (-68,7 tỷ đồng) là mã bị bán ra chủ chuốt, và không thể tăng giá cùng nhóm Ngân hàng, giảm hơn 1% khi kết phiên. 
Tuy nhiên, khối tự doanh lại có động thái đáng chú ý khi mua ròng hơn 41 tỷ đồng VCB nên tác động của khối ngoại có lẽ đã được hạn chế đi đáng kể.
Chiều mua vào, hoạt động giải ngân vào các mã trụ vẫn xuất hiện tích cực hơn. VNM (+49 tỷ đồng) rồi đến CTG (+18,9 tỷ đồng) cùng được mua vào mạnh. Trong đó CTG là trường hợp đáng chú ý khi mã này trong thời gian gần đây liên tục được PYN Elite giải ngân mạnh.
Trong ngày hôm nay, quỹ đầu tư đến Phần Lan vừa phát đi thông báo sẽ "tất tay" với thị trường Việt Nam. PYN Elite cho biết đây là cơ hội tốt để tranh thủ. Thị trường Việt Nam định giá ở mức hấp dẫn kể trước khi trượt dốc do conrona. Các doanh nghiệp Việt Nam niêm yết có lợi nhuận tăng trưởng tốt nhưng chỉ số mới đang có sự củng cố và sẵn sàng tăng trong một vài năm tới. Cùng lúc đó, các thị trường với tăng trưởng lợi nhuận kém như như Mỹ, Phần Lan sẽ có mức sinh lời thấp. Việt Nam ALL SHARE P/E cho năm 2020 là 10,5 lần và năm tới là 9 lần. Mức định giá này là rẻ cho tiềm năng và triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế.
Nguồn MBS.  
Trở lại với các giao dịch tổ chức trên HOSE, khối tự doanh hôm nay còn mua ròng thêm một số mã như TCB và PLX (cùng 6,27 tỷ đồng). Tổng giá trị mua ròng của khối này là 47,07 tỷ đồng.
Trên HNX, nhà đầu tư ngoại có diễn biến bán ròng nhẹ. Tổng giá trị rút ra là 14,8 tỷ đồng trong đó DGC bị bán ròng gần 9 tỷ đồng, kế đến là SHS (-4,8 tỷ đồng) và SHB (-2,9 tỷ đồng). Chiều mua vào PVS (2,1 tỷ đồng) là mã đáng kể nhất.
Trong khi đó, UPCoM cũng bị bán ròng 15,4 tỷ đồng do khối ngoại bán tập trung vào LPB (-8 tỷ đồng) và ACV (-7,1 tỷ đồng).

MAI HƯƠNG