Chứng khoán

Nhận định chứng khoán 14/6: Tín hiệu tăng không đáng tin cậy

Nền tảng nhận định của các công ty chứng khoán luôn dựa trên biến động của giá và khối lượng. Với phiên hôm nay, dù cho VN-Index tăng điểm nhưng khối lượng lại bất ngờ tụt giảm, qua đó khiến cho việc tăng điểm trở nên không đáng tin cậy.
Nhận định chứng khoán 14/6: Tín hiệu tăng không đáng tin cậy
Mai Hương20:12 13/06/2018
Chưa đáng tin cậy (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Phiên hồi phục của thị trường đi kèm thanh khoản sụt giảm xuống mức thấp chưa phải là tín hiệu tin cậy cho thấy thị trường sớm quay trở lại nhịp tăng điểm. Nhiều khả năng thị trường sẽ trải qua các phiên lình xình, điều chỉnh nhẹ trong các phiên sắp tới. Biến động các nhóm cổ phiếu cũng có sự phân hóa mạnh phụ thuộc báo cáo KQKD Qúy III dần được công bố.
Cạn cung ngắn hạn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Giá trị khớp lệnh hôm nay trên HSX chỉ đạt 2.982 tỷ đồng, thấp nhất kể từ đầu năm. Đó là dấu hiệu dòng tiền lớn không vào. Theo góc độ phân tích kỹ thuật thì spread phiên hôm nay bằng 1/2 phiên giảm hôm qua và thị trường hồi phục sau 3 phiên giảm với thanh khoản thấp thì đó có thể là dấu hiệu của cạn cung ngắn hạn. Nếu những phiên tiếp theo thị trường lại giao động trong biên độ hẹp với khối lượng thấp thì đó là giai đoạn cuối của quá trình điều chỉnh và thị trường sẽ tăng điểm sau đó.
Tín hiệu xu hướng trở nên không chắc chắn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS) 
Sự trái chiều giữa biến động giá và thanh khoản này khiến tín hiệu xu hướng tiếp theo là không chắc chắn mặc dù VN-Index vẫn đang để ngỏ khả năng hoàn thiện mô hình vai – đầu – vai ngược như đã dự báo. Động lực hồi phục của VN-Index sẽ tiếp tục cần được thử thách - đặc biệt là nếu chỉ số quay lại tiệm cận khu vực 1.040 điểm.
Trạng thái thị trường không chắc chắn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thanh khoản phiên giao dịch hôm nay suy yếu, trái với mức thanh khoản đột biến của phiên giao dịch trước, cho thấy tâm lý thận trọng trên thị trường sau phiên điều chỉnh bất ngờ hôm qua. BSC nhận định trạng thái thị trường vẫn không chắc chắn, nhà đầu tư hạn chế việc sử dụng margin.
Thử thách chưa kết thúc (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI)
VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm đóng cửa ngay tại mức 1.030, ngưỡng cản đang được thử thách của chỉ số. Thanh khoản đã sụt giảm so với phiên hôm trước cho thấy quá trình thử thách chưa kết thúc. Phiên tiếp theo, VN-Index có khả năng sẽ vượt qua được mức 1.030 và thử thách tiếp ngưỡng 1.045. 
Các thông tin quan trọng sẽ được công bố 48 giờ tới (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)
Diễn biến vào cuối phiên hôm nay cho thấy đã có lực mua hỗ trợ ở mặt bằng hiện tại. Đây là tín hiệu tốt cho xu hướng ngắn hạn của thị trường vì điều này giúp giảm rủi ro VN-Index chọc thủng ngưỡng hỗ trợ. Tuy nhiên GTGD thấp lại là một rủi ro.
Dự kiến Fed sẽ nâng lãi suất hôm nay nên tình hình sẽ phụ thuộc nhiều vào phản ứng của các thị trường vốn tại Mỹ. Kết quả họp của ECB cũng sẽ được công bố ngày mai. Như vậy phần lớn thông tin (trên thế giới) có sức ảnh hưởng đến thị trường sẽ được công bố trong 48 giờ tới. 
Vẫn trong xu hướng điều chỉnh ngắn hạn (Giảm)
(CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Phiên tăng điểm hôm nay chỉ là sự phục hồi mang tính kỹ thuật, và xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn vẫn đang chiếm thế chủ động. VNCS tiếp tục giữ quan điểm canh bán trong phiên tiếp theo khi thị trường tăng giá, đưa tài khoản về trạng thái nắm giữ tiền mặt với tỷ lệ cao hơn.
Xu hướng tăng suy yếu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn không có sự thay đổi so với phiên hôm trước tại các chỉ số chủ chốt. VN-Index và VN30 duy trì tín hiệu tích cực còn HNX-Index vẫn giữ tín hiệu Tiêu cực cho xu hướng ngắn hạn. Trong khi đó, dù tăng điểm nhẹ nhưng tín hiệu ngắn hạn của VNMidcap và VNSmallcap lại có sự dịch chuyển từ tích cực xuống mức Trung tính. Sự hồi phục với thanh khoản thấp của thị trường hôm nay được coi là một tín hiệu suy yếu của xu hướng tăng (sign of weakness).
Hạn chế mua đuổi (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
VN-Index hình thành phiên tăng điểm nhưng với thanh khoản thấp cho thấy đà tăng chưa thật sự thuyết phục. Nhà đầu tư vẫn nên gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở nhịp điều chỉnh rung lắc ngắn hạn hơn là mua đuổi theo giá.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải.