Tài chính

Margin dần chạm ngưỡng, sẽ sớm có làn sóng tăng vốn của các công ty chứng khoán

Mai Hương
BizLIVE - Nhiều CTCK đã dần chạm ngưỡng tỷ lệ cho vay tối đa 200% vốn chủ sở hữu. Và điều này có thể tạo thành xu hướng tăng vốn của các CTCK trong thời gian tới. 
Margin dần chạm ngưỡng, sẽ sớm có làn sóng tăng vốn của các công ty chứng khoán
Ảnh minh họa.
Vừa qua, CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC, mã HCM) đã dự kiến sẽ xin ý kiến cổ đông về việc phát hành 152,52 triệu cổ phiếu, thu về 2.135 tỷ đồng. Trong đó sẽ sử dụng 1.495 tỷ đồng để bổ sung vốn cho hoạt động cho vay ký quỹ.
Cung cấp đòn bẩy (margin) là nghiệp vụ không thể thiếu để CTCK có thể giữ chân nhà đầu tư. Với một CTCK chứng khoán hàng đầu như HCM, đây là tín hiệu cho thấy Công ty đã dần cạn nguồn vốn để giúp nhà đầu tư giải tỏa cơn khát giao dịch, đồng thời cũng báo hiệu nhiều CTCK khác trong ngành có thể sắp gặp phải tình trạng này. 
Quả thật, nếu so sánh với mức độ gia tăng của thanh khoản, có vẻ như mức độ gia tăng margin chưa tương ứng. Cụ thể, theo tính toán, thanh khoản khớp lệnh trung bình của HOSE quý 4/2020 là khoảng 11,2 ngàn tỷ/phiên, từ đó tỷ số tổng lượng dư nợ ký quỹ/thanh khoản trung bình hàng ngày chỉ là 6,3 lần, đây là một trong những mức thấp nhất kể từ năm 2015 và thấp hơn cả khi thị trường tạo đỉnh quý 1/2018.
Đến quý 1/2021, thanh khoản khớp lệnh trung bình đã tăng lên 14,4 ngàn tỷ/phiên, từ đó ước tính nếu dư nợ margin/thanh khoản trung bình chỉ chưa đến 5 lần. Tỷ số này cho thấy margin chưa đáp ứng được nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư, đặc biệt khi thanh khoản thời điểm hiện tại phụ thuộc rất nhiều vào nhà đầu tư cá nhân.
Trong khi đó, số liệu BCTC từ các CTCK cũng đang cho thấy việc hết dư địa cho vay thêm dựa yêu cầu vốn chủ sở hữu. Hệ số tổng dư nợ/vốn chủ sở hữu của toàn bộ các CTCK đã đạt mức cao nhất trong lịch sử. Theo số liệu báo cáo Quý 4/2020, tỷ lệ này đã đạt 93,25%, vượt qua cả mức đỉnh Quý 1/2018.
Nhiều công ty đã dần chạm ngưỡng tỷ lệ cho phép theo quy định là được cho vay tối đa quá 200% vốn chủ sở hữu. Sau HCM, hiện MBS, Mirae Asset, Yuanta, Tân Việt là những CTCK tiếp theo sẽ gặp áp lực với quy đối về tỷ lệ margin/vốn chủ sở hữu.
Cùng với đó, Thông tư 120 mở đường cho giao dịch trong ngày và bán khống, từ đó cũng phát sinh nhu cầu vốn để đảm bảo thanh toán cho nghiệp vụ này. Vì vậy, trong thời gian tới làn sóng tăng vốn, phát hành thêm cổ phiếu của CTCK sẽ là điều khó tránh khỏi.

MAI HƯƠNG