Tài chính

Lỡ cơ hội nâng hạng, kỳ vọng dòng tiền ngoại đổ vào ETF dựa trên bộ chỉ số mới

Mai Hương
BizLIVE - Câu chuyện về bộ chỉ số VN-Diamond Index và VN-Capped Financial Index sẽ được nhắc tới nhiều từ nay đến cuối năm. CTCK BIDV (BSC) cho rằng dòng tiền ngoại sẽ dành sự quan tâm cho các ETF dựa trên 2 chỉ số.
Lỡ cơ hội nâng hạng, kỳ vọng dòng tiền ngoại đổ vào ETF dựa trên bộ chỉ số mới
Ảnh minh họa.
Kỳ vọng dòng tiền ngoại đổ vào ETF dựa trên bộ chỉ số mới
Theo đánh giá của CTCK BIDV (BSC), Việt Nam vẫn nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 không phải là bất ngờ trong kỳ đánh giá của FTSE.
Thông báo FTSE Russell tại tháng 3, Việt Nam vẫn thỏa mãn 7/9 tiêu chí, 1 tiêu chí về tỷ lệ thanh toán/ít khi xảy ra lỗi không có thông tin đánh giá và tiêu chí không đạt về thanh toán.
FTSE Russell đánh giá sự hợp tác cơ quan quản lý thị trường Việt Nam trong 12 tháng qua và sẽ xem xét khả năng nâng hạng tại kỳ đánh giá thường niên vào tháng 9 năm sau. 
Do vậy cơ hội nâng hạng của thị trường Việt Nam phải chờ đến 2020 với FTSE và 2021 với MSCI. Khối ngoại đang sở hữu khoảng 20% vốn hóa toàn thị trường và duy trì mua ròng khoảng 360 triệu USD trong 9 tháng đầu năm.
Việt Nam vẫn là quốc gia hiếm hoi trong khu vực thu hút hoạt động mua ròng của khối ngoại. Ngoài hoạt động mua ròng vào qua thỏa thuận, các quỹ ETFs tiếp đóng vai trò giao dịch tích cực trong 9 tháng đầu năm. Các quỹ mở đóng chưa thể tăng được quy mô, giao dịch phần lớn liên quan đến hoạt động cơ cấu danh mục. Chính sách nới lỏng tiền tệ của các nền kinh tế chủ chốt có thể giúp dòng tiền quay lại khu vực thị trường mới nổi. Dòng tiền do vậy sẽ có độ trễ và dự báo chưa thể đột biến trong 3 tháng cuối năm.
Dù vậy, thị trường có thể kỳ vọng vào các quỹ ETFs nội hoạt động dựa trên 2 bộ chỉ số, VN-Diamond Index và VN-Capped Financial Index, được xây dựng bởi HoSE. Các cổ phiếu trong rổ của 2 bộ chỉ số này phần lớn đã hết tỷ lệ được phép mua của khối ngoại.
P/E của VN-Index tăng lên mức 17 từ mức 16,45 cuối quý II.
Trong khi đó, chỉ số P/E của VN30, tập hợp 30 cổ phiếu hàng đầu, chỉ khoảng 14,1 lần. Mức định giá này đang khá hợp lý cho hoạt động đầu tư. Tuy nhiều nhiều cổ phiếu trong rổ VN30 không còn room và cũng là trở ngại lớn đối với đầu tư nước ngoài muốn tham gia thị trường. 
Việc ra đời của các quỹ ETFs này giải quyết một phần nhu cầu đầu tư của khối ngoại vào các cổ phiếu chất lượng nhưng đã hết hoặc còn lại room không đáng kể. Các quỹ ETFs nội này kỳ vọng sẽ thu hút được dòng vốn ngoại và qua đó hỗ trợ thị trường trong quý IV.
VN-Index có thể vượt 1.000 điểm trong tháng 10
Thị trường đang chuẩn bị bước vào mùa công bố KQKD quý III, đây là thông tin hỗ trợ xu hướng thị trường ngắn hạn. Dù vậy khi dòng vốn vào thị trường còn khá hạn chế thì việc thị trường sẽ tiếp tục phân hóa mạnh cùng với KQKD quý III.
Xét yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài, xu hướng nới lỏng tiền tệ đang diễn ra rộng khắp trên quy mô toàn cầu điều này giúp cho dòng tiền dồi dào hơn và có khả năng quay lại khu vực mới nổi. Nếu khả năng này xảy ra thì Việt Nam sẽ có cơ hội thu thu hút dòng vốn ngoại vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020 nhờ tăng trưởng cao và vĩ mô ổn định. Dù vậy sự suy yếu của nền kinh tế thế giới, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và những căng thẳng địa chính trị là các yếu tố khiến thị trường biến động mạnh và khó lường.
Về mặt nội tại, tăng trưởng kinh tế mạnh và kinh tế vĩ mô ổn định hỗ trợ tích cực cho hoạt động đầu tư. Những kỳ vọng nâng hạng thị trường, hoạt động thoái vốn cổ phần hóa và cải cách thị trường đúng thời điểm sẽ thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế. KQKD quý III sẽ là thông tin tích cực trong ngắn hạn, hỗ trợ thị trường vượt qua ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. 
Dù vậy, khi dòng tiền chưa có sự cải thiện mạnh và mức P/E của nhiều cổ phiếu ở mức cao cũng chưa thể giúp thị trường có một xu hướng rõ ràng trong quý IV.
BSC cho rằng VN-Index có thể vận động từ 940 – 1.050 điểm quý IV, trong đó vùng giá trọng tâm quanh 980 điểm. Dự báo VN-Index hồi phục lên đến 1.015 – 1.025 điểm tháng 10, nếu không vượt được đỉnh ngắn hạn này thì VN-Index sẽ quay lại giao động tích lũy quanh 980 điểm trong tháng 11 và hồi phục dần trong tháng 12.

MAI HƯƠNG