Tài chính

Lãi suất được chào cao hơn, trái phiếu vẫn chưa đủ hấp dẫn

Mai Hương
BizLIVE -

Thị trường trái phiếu chính phủ trở nên ảm đạm trong nửa cuối tháng 8 mặc dù Kho bạc Nhà nước đã nâng lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ (TPCP) ở các kỳ hạn 5-10 năm. Ngoài ra, thanh khoản VND không dồi dào khiến thị trường trái phiếu thêm khó khăn.

Lãi suất được chào cao hơn, trái phiếu vẫn chưa đủ hấp dẫn
Ảnh minh họa.
Nhu cầu mua TPCP giảm mạnh trong nửa cuối tháng 8 với tỷ lệ trúng thầu ở mức thấp do lợi suất trái phiếu chưa phù hợp với kỳ vọng của nhà đầu tư.
Theo đó, có khoảng 3.040 nghìn tỷ đồng TPCP được phát hành thành công trong hai tuần gần đây. Tỷ lệ trúng thầu đã giảm xuống mức 15,2%. Trong đó, TPCP kỳ hạn 5 năm có tỷ lệ trúng thầu cao nhất là 62,5%. Tỷ lệ TPCP bảo lãnh được phát hành thành công rất thấp, đạt mức 8,23%.
Tuy nhiên theo công ty chứng khoán MB (MBS), do thanh khoản hệ thống ngân hàng đã ổn định trở lại, thị trường TPCP sẽ được quan tâm trở lại trong thời gian tới.
Lãi suất trái phiếu Chính phủ 
Lợi suất TPCP tại tất cả các kỳ hạn đều tăng đáng kể so với hai tuần đầu tháng 8. Lợi suất TPCP kỳ hạn 5 năm dao động từ 6,667% đến 6,75%, tăng 0,083% so với đầu tháng 7. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm dao động ổn định quanh mức 7%. 
Sẽ có 5 phiên đấu thầu trong tuần tới được tổ chức trên HNX. 
Đi kèm với lãi suất trái phiếu tăng là giá của các CDS 5 năm cũng tăng trong giai đoạn cuối tháng 8. Đây cũng là quãng thời gian, khối ngoại rút ròng mạnh trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 
 CDS tăng giá cùng với giai đoạn rút ròng khối ngoại trên 2 sàn.
Ngân hàng Nhà nước (
NHNN) bơm ròng trên thị trường mở gần 50 nghìn tỷ đồng
 
NHNN đã bơm ròng mạnh mẽ tiền vào hệ thống ngân hàng thông qua tín phiếu trong nửa cuối tháng 8. Thanh khoản hệ thống ngân hàng đã giảm căng thẳng và trở về trạng thái bình thường.
Khối lượng tiền được bơm và đáo hạn qua nghiệp vụ repo trên OMO lần lượt là 29,147 tỷ và 32913 tỷ trong nửa cuối tháng 8. Trong khoảng thời gian này, NHNN đã tăng lượng tín phiếu phát hành ra, đạt xấp xỉ 39,088 tỷ đồng, cao hơn đáng kể so với nửa đầu tháng 8. Trong khi đó khối lượng tín phiếu đáo hạn ở mức xấp xỉ 92,692 tỷ đồng.
Như vậy, NHNN đã bơm ròng khoảng 49,838 tỷ đồng qua repos và tín phiếu trong hai tuần vừa qua. Do nhu cầu tín dụng thường tăng nhanh hơn vào nửa cuối năm, có thể NHNN sẽ tiếp tục bơm ròng qua OMO và tín phiếu trong các tháng tới để đảm bảo thanh khoản hệ thống ngân hàng luôn ổn định.  
Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh theo
Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm mạnh trở lại vào nửa cuối tháng 8 2015 sau khi tăng mạnh trong nửa đầu tháng 8. Thanh khoản hệ thống ngân hàng đã trở nên dồi dào sau khi NHNN bơm mạnh tiền vào hệ thống. 
Lãi suất liên ngân hàng đã giảm mạnh từ 1,55 đến 0,2 điểm phần trăm ở các kỳ hạn qua đêm đến 1 tháng trong hai tuần cuối tháng 8 sau động thái bơm tiền mạnh mẽ vào hệ thống của NHNN. Thanh khoản của hệ thống đã ổn định trở lại sau hơn một tuần căng thẳng. Lãi suất qua đêm trong 2 tuần gần đây đã giảm từ mức 4,6 %/năm xuống mức 3,05%/năm, lãi suất kỳ hạn 1 tuần giảm xuống mức 3,667%/năm và lãi suất một tháng ở mức 4,4%/năm. 
Theo NHNN, lãi suất huy động bằng VND trong tuần tiếp tục ổn định. Hiện, mặt bằng lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm. 
Mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục ổn định. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn.

MAI HƯƠNG