Tài chính

Khối ngoại bán ròng hơn 4.500 tỷ đồng từ đầu năm, nhà đầu tư nội mòn mỏi chờ đảo chiều

Mai Hương
BizLIVE - HPG là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất (gần -3.300 tỷ đồng) kế đến là VNM (-1.500 tỷ đồng) rồi đến CTG, MSN bị rút hơn 1.100 tỷ đồng.
Khối ngoại bán ròng hơn 4.500 tỷ đồng từ đầu năm, nhà đầu tư nội mòn mỏi chờ đảo chiều
Dù liên tục đang được nhắc đến là điểm sáng trên thị trường chứng khoán toàn cầu, cái nhìn của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam đang cho thấy sự khác biệt. Khối này chỉ mua ròng trở lại trong đúng khoảng thời gian từ giữa tháng 1 cho đến giữa tháng 2 vừa qua. Từ giai đoạn cuối tháng 2, liên tục các phiên bán ra đã xuất hiện với áp lực bán lớn. 
Lũy kế mua bán ròng 2 sàn theo tính toán của BizLIVE
Tính đến hết phiên giao dịch ngày 3/3, khối ngoại đã bán ròng khoảng 4.523 tỷ đồng trên 2 sàn trong đó HOSE là sàn bị bán ròng mạnh nhất với giá trị rút khoảng 4.200 tỷ đồng.
Nguồn Fiintrade
Sàng lọc từ dữ liệu giao dịch của Fiintrade, HPG là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất (gần -3.300 tỷ đồng) kế đến là VNM (-1.500 tỷ đồng) rồi đến CTG, MSN bị rút hơn 1.100 tỷ đồng. Trong khi đó, FUEVFVND được hút ròng gần 2.500 tỷ đồng là mã được khối ngoại được quan tâm nhất. 
Việc FUEVFVND hút tiền mạnh mẽ đã cho thấy sự thành công của sản phẩm ETF nội mới ra mắt đối với nhà đầu tư nước ngoài. Đây là điều đã được các tổ chức phân tích, các CTCK khen ngợi trong thời gian qua và giúp cho cho các cổ phiếu trong rổ VN Diamond ghi nhận mức tăng giá ấn tượng: VPB tăng 28%, TCB tăng 28,1%, FPT tăng 31,5%, NLG tăng 22,71%, MBB tăng 21,74%...
 Diễn biến giá các cổ phiếu trong VN Diamond
Tuy nhiên, việc bán ròng các cổ phiếu lớn như HPG, VNM, CTG, MSN rõ ràng vẫn khá bất cân xứng với chiều mua vào và điều này thực sự giải thích hợp lý cho quan điểm cho rằng khối ngoại bán ra cổ phiếu lớn để mua vào ETF nội. Lượng tiền thoát ra đã không hoàn toàn trở lại và đang được xem là thất thoát của thị trường. 
Tính đến phiên hôm nay 3/3, khối ngoại đã có chuỗi bán ròng liên tiếp 9 phiên và đang nhắm vào các cổ phiếu lớn. Nhà đầu tư trong nước sẽ cần theo dõi thêm các chuyển động của khối ngoại để giao dịch. Nếu khối này kết thúc sớm chuỗi bán ra, tín hiệu này sẽ đánh dấu dòng tiền ngoại trở lại thị trường. 
Thay vì mức giảm 3,07% từ đầu năm, VNM thậm chí có thể chuyển mình tăng giá. Còn MSN hoàn toàn có thể bay cao hơn so với mức tăng khá lẹt đẹt gần 3%.

MAI HƯƠNG