Tài chính

HOSE kêu gọi các CTCK quản lý hủy/sửa lệnh theo khung giờ

Mai Hương
BizLIVE - Ở phiên hôm qua, một số CTCK đã cho mở lại việc hủy/sửa lệnh sau khi một loạt các phương tiện truyền thông phản ánh sự bất cập trong cách đặt lệnh. Tới hôm nay, Sở GDCK đã có công văn chính thức kêu gọi các CTCK kiểm soát lỗi 2G và quản lý trong những khung giờ nhất định.
HOSE kêu gọi các CTCK quản lý hủy/sửa lệnh theo khung giờ
Việc các CTCK dừng tính năng hủy/sửa lệnh đã được rất nhiều các phương tiện truyền thông phản ánh bấp cập. Nhà đầu tư gần "mù đường" do bảng giá bị đơ/nghẽn lệnh trong khi các CTCK không cho phép hủy sửa lệnh khiến họ phải thường xuyên thực hiện các lệnh MP. Trong 2 phiên giảm sâu đầu tuần, việc không cho phép hủy/sửa lệnh là yếu tố chính đã khiến cho biến động của chỉ số trở nên thái quá, và nhà đầu tư có tiền ngần ngại giải ngân.
Vì vậy, ở phiên hôm qua (9/6), các CTCK đã cho phép mở lại hủy/sửa lệnh theo khung giờ chọn lọc và để mở khả năng sẽ chặn tính năng này khi thị trường lại rơi vào quá tải.
Điều này cũng được chính HOSE cụ thể hóa trong văn bản gửi đến các CTCK thành viên hôm nay (10/6). Theo đó, các CTCK phải kiểm soát lỗi 2G, ảnh hưởng đến an toàn của hệ thống giao dịch Sở. Được biết, lỗi 2G xảy ra khi lượng lệnh sửa/hủy vượt quá ngưỡng cho phép. Và điều này càng dễ xảy ra khi các bảng giá giao dịch liên tục bị nghẽn, chậm trả lệnh như các phiên vừa qua.
Chính sách của cơ sở đưa ra chung cho các CTCK là sẽ quản lý hủy/sửa lệnh trong các khung giờ 9h15 đến 9h25, 11h15 đến 13h10 và từ 14h20 đến 14h30.
Phiên giao dịch hôm nay, thị trường giao dịch khá trơn tru và không có hiện tượng quá tải, chậm trả lệnh. Tuy nhiên, giá trị giao dịch của HOSE chỉ đạt hơn 25.000 tỷ đồng nên trong trường hợp thị trường trở lại mức giao dịch từ 30.000 tỷ đồng, trạng thái quá tải hoàn toàn có thể trở lại với sàn. 

MAI HƯƠNG