Tài chính

Cổ phiếu VCP tăng mạnh, Quỹ đầu tư cơ hội PVI chi hơn 168 tỷ đồng trở thành cổ đông lớn của Vinaconex Power

Thanh Hà
BizLIVE -

Hiện cổ phiếu VCP đã leo lên mức 65.500 đồng/cổ phiếu, tăng gần 64% trong chưa đến một tháng, thiết lập mức đỉnh kể từ khi lên sàn.

Cổ phiếu VCP tăng mạnh, Quỹ đầu tư cơ hội PVI chi hơn 168 tỷ đồng trở thành cổ đông lớn của Vinaconex Power
Ảnh minh họa.

Quỹ đầu tư cơ hội PVI, quỹ đóng thuộc Công ty quản lý quỹ PVI – PVIAM vừa thông báo đã hoàn tất mua vào 4,2 triệu cổ phiếu VCP của CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển năng lượng Vinaconex (Vinaconex Power).

Giao dịch được thực hiện theo phương thức thỏa thuận trong ngày 07/11/2019 với giá bình quân 40.074 đồng/cổ phiếu, tương ứng giá trị hơn 168 tỷ đồng. Mức giá này thấp hơn 20% thị giá cổ phiếu VCP giao dịch trên UpCOM cùng ngày. Sau giao dịch, Quỹ đầu tư cơ hội PVI trở thành cổ đông lớn tại Vinaconex Power với tỷ lệ sở hữu 7,37%.

Ngoài quỹ này, cơ cấu cổ đông của Vinaconex Power còn 4 cổ đông lớn khác gồm Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex – mã VCG) với 23,35% vốn, CTCP Đầu tư VSD với 10,91% vốn, CTCP Đầu tư Châu Á Thống Nhất với 10% vốn và Tổng Công ty Sông Đà – CTCP với 7,08% vốn.

Đáng chú ý, thời điểm Quỹ đầu tư cơ hội PVI mua vào, cổ phiếu VCP đang có đà tăng mạnh từ cuối tháng 10. Hiện cổ phiếu này đã leo lên mức 65.500 đồng/cổ phiếu, tăng gần 64% trong chưa đến một tháng, thiết lập mức đỉnh kể từ khi lên sàn.

Trong một diễn biến khác, HĐQT Vinaconex Power mới đây đã thống nhất lấy ý kiến ĐHĐCĐ bằng văn bản về việc điều chỉnh kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2019. Cụ thể, kế hoạch doanh thu điều chỉnh giảm gần 33% so với kế hoạch trước đó, xuống còn 411,2 tỷ đồng trong khi kế hoạch lãi sau thuế cũng điều chỉnh giảm 11,6% còn 218,97 tỷ đồng.

Giải thích về việc điều chỉnh kế hoạch này, Vinaconex Power cho biết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019 gặp khó khăn chủ yếu do điều kiện thủy văn không thuận lợi cho công tác phát điện, nguồn thu chính của công ty.

Bên cạnh đó, dù điều chỉnh giảm các chỉ tiêu kinh doanh chính nhưng Vinaconex Power hiện chưa có kế hoạch điều chỉnh tỷ lệ cổ tức và giữ ở mức 30 – 35% đã được thông qua trước đó.

THANH HÀ