Tài chính

[Cổ phiếu nổi bật tuần] SIP - cổ phiếu có quỹ đất KCN lớn thứ 2 ngành, đã tăng gần 90%

Mai Hương
BizLIVE - Cổ phiếu SIP đã liên tục phá kỷ lục giá và tăng gần 90% trong vòng chưa đầy 2 tháng. Vùng đỉnh hiện tại của SIP nhiều khả năng sẽ gặp nhiều hành động chốt lời từ nhà đầu tư.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] SIP - cổ phiếu có quỹ đất KCN lớn thứ 2 ngành, đã tăng gần 90%
Ảnh minh họa.
Cổ phiếu tăng gần 90% trong chưa đầy 2 tháng
Tuần qua, cổ phiếu SIP của CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG đã có một cú tăng ngoạn mục đánh bại mọi chỉ số đo lường của 3 sàn. Cổ phiếu này đã tăng 26,9% lên 151.000 đồng/cổ phiếu. Từ mức giá cuối tuần trước nữa 119.000 đồng/cổ phiếu đã ở mức cao nhất lịch sử giao dịch, VRG vẫn tiếp tục phá kỷ lục giá.
Với một mã giao dịch trên UPCoM, SIP cũng đang thường xuyên có những phiên giao dịch đạt gần 200 nghìn đơn vị, tương đương gấp 2 lần bình quân của 20 phiên gần nhất.
Thành tích tăng giá của SIP nếu nhìn rộng hơn thì còn ở quy mô rất ấn tượng. Tính từ 30/9, cổ phiếu này đã tăng tới 89,93%, qua đó trở thành cổ phiếu có mức sinh lời khủng trong vòng chưa đầy 2 tháng.
Tuy nhiên, trước mắt, VRG cũng trở nên quá nóng ở vùng giá 151.000 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu này hoàn toàn có thể gặp phải các hoạt động chốt lời mạnh buộc giá điều chỉnh. Kịch bản khả quan nhất là VRG có thể giữ được vùng 150.000 đồng/cổ phiếu và phải đi ngang lình xình trong một thời gian dài. 
Trong khi đó, nếu điều chỉnh, VRG hoàn toàn có thể rơi về 120.000 đồng/cổ phiếu từ đó mất thêm nhiều thời gian kiểm tra lại đỉnh cũ.
Cổ phiếu Khu Công nghiệp có quỹ đất lớn thứ 2 trong ngành
SIP là doanh nghiệp Bất động sản Khu công nghiệp có quỹ đất lớn thứ 2 trong ngành. Theo đánh giá của CTCK Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), SIP thuộc top cơ bản có doanh thu, lợi nhuận ổn định và liên tục tăng trưởng trong những quý gần đây, thể hiện nền tảng tài chính rất khỏe mạnh.
Lượng tiền và tiền gửi ngân hàng của SIP rất "khủng" gần 4,2 nghìn tỷ, trong khi các khoản nợ vay hầu như không đáng kể giúp SIP có một nền tảng tài chính cực kỳ lành mạnh. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh mạnh và ổn định mỗi năm đem về nguồn tài chính dồi dào tài trợ cho các hoạt động đầu tư và tài chính, đồng thời gian tăng lượng tiền mặt của công ty qua các năm.
Phần lớn các nghĩa vụ nợ phải trả của công ty là các khoản chiếm dụng vốn, đến từ việc thu trước tiền cọc và tiền thuê đất của khách hàng. Mặc dù vậy, VNCSI có lưu ý là số ngày phải thu của SIP tương đối cao, trên mức 130 ngày cho thấy khả năng thu hồi công nợ của công ty chưa tốt.
Việc hạch toán doanh thu theo dạng phân bổ tiền thuê đất hàng nằm giúp SIP vẫn duy trì được kết quả kinh doanh ổn định trong các quý vừa qua. Đặc biệt trong quý 3 vừa qua, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của SIP tăng lần lượt 9% và 27% so với cùng kỳ. Tăng trưởng lợi nhuận có đóng góp lớn từ việc ghi nhận doanh thu tài chính ở mức cao, đạt 164,6 tỷ (+37,9%).

MAI HƯƠNG