Tài chính

[Cổ phiếu nổi bật tuần]: Cổ đông “hoảng loạn” tại KSA và KHB sau 6 phiên giảm sàn

Mai Hương
BizLIVE -

Cả 6 phiên giao dịch trong tuần đều là những phiên giảm sàn của 2 cổ phiếu này. KHB giảm sàn ngay từ đầu tuần với khối lượng giao dịch rất thấp nhưng đã cải thiện trong 2 phiên trở lại đây.

[Cổ phiếu nổi bật tuần]: Cổ đông “hoảng loạn” tại KSA và KHB sau 6 phiên giảm sàn

Tuy vậy, kết thúc phiên giao dịch phiên thứ 6 tuần vừa qua, KHB vẫn dư bán sàn hơn 6 triệu cổ phiếu. Thảm hại hơn, KSA kết thúc tuần dư bán sàn tới gần 14 triệu cổ phiếu, khối lượng khớp lệnh trong phiên chỉ đạt 431 nghìn đơn vị.

Diễn biến giá cổ phiếu KSA và KHB gần đây

Có thế nói cổ đông gần như đã hoảng loạn với cặp đôi này trong tuần vừa qua, với 6 phiên sàn liên tiếp, KHB đã rơi từ 3.700 đồng/cổ phiếu cuối tuần trước về giá 2.400 đồng/cổ phiếu.

Thời điểm đầu tháng 5/2016, KSA vẫn đang giao dịch ở quanh mức giá 6.500 đồng/cổ phiếu, khối lượng giao dịch đều trên 2 triệu cổ phiếu/ phiên thì tới thời điểm hiện tại, KSA phá đáy 4 năm trở lại đây. Đáng sợ hơn, KSA đều chất bán sàn trên 20 triệu cổ phiếu mỗi phiên.

Đà giảm của 2 cổ phiếu chưa biết ngày dừng, khiến các cổ đông của bộ đôi này có tuần giao dịch tồi tệ nhất. Tài sản của nhà đầu tư đang bốc hơi một cách nhanh chóng và không biết sẽ còn lại được bao nhiêu. Vậy điều gì đang diễn ra!

Chưa tìm thấy câu trả lời ngoài lý do call margin

Nhà đầu tư cũng như chính cổ đông của 2 công ty này liên tục đặt câu hỏi và đi tìm lý do nào để 2 cổ phiếu này đột nhiên giảm sàn liên tục với khối lượng đặt bán sàn đột biến. Nhưng có lẽ cũng chưa tìm được câu trả lời thích đáng.

Về mặt thị trường, các nhà môi giới cho hay KHB và KSA đều có thanh khoản cao trong thời gian trước đây nên việc các công ty chứng khoán cho margin là đương nhiên. Nên với nhịp giảm mạnh trong thời gian gần đây, cặp đôi này bị “lôi ra” bán giải chấp là điều đương nhiên.

Không chỉ nhà đầu tư ngồi trên đống lửa mà ngay cả các công ty chứng khoán cũng cảnh ngộ. Lượng cổ phiếu giao dịch của KSA và KHB trong thời gian qua là rất lớn, tới thời điểm bán được cổ phiếu thì các công ty này sẽ thu được về bao nhiêu. Đặt ngược lại vấn đề, ai sẽ là người chấp nhận rủi ro mua lại và liệu họ có mua được một "tá" cổ phiếu với giá quá "hời".

Chung một hoàn cảnh chung một chủ tịch

Hiện tại, bà Phạm Thị Hinh đang là đồng chủ tịch hội đồng quản trị của KSA và KHB, bà cũng là chủ tịch của Công ty Cổ phần Chứng khoán VSM (OTC).

Được biết, Công ty Cổ phần Chứng khoán VSM đang sở hữu hơn 5,5 triệu cổ phiếu KSA, tương đương gần 6% vốn. Cùng với đó, số cổ phần thuộc sở hữu của bà tại KSA cũng lên tới hơn 1,2 triệu cổ phiếu. Còn ở KHB, bà Hinh đang sở hữu gần 1,2 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 4% vốn. Ngoài ra, bà cũng là cựu chủ tịch của công ty khoáng sản KHL.

Trước đó, bà cũng đã từng nắm giữ các chức vụ quan trọng khác tại 3 công ty chứng khoán là An Bình (ABS), phố Wall (WSS) và Quốc gia (NSI).

Huy động vốn lớn bằng phát hành thêm

Tháng 10/2014, KHB phát hành 20 triệu cổ phiếu cho 4 nhà đầu tư chiến lược gồm CTCP Phương Trung (11 triệu cổ phiếu  - 41,87%), CTCP Tư vấn Đầu tư xây dựng Ba Đình (7 triệu cổ phiếu - 26,64%), bà Phạm Thị Hinh (1 triệu cổ phiếu - 3,8%) và ông Vũ Đình Hưng (1 triệu cổ phiếu - 3,8%). Tới thời điểm hiện tại KBH có hơn 29 triệu cổ phiêu đang lưu hành.

Tương tự, vào thời điểm tháng 11/2015, KSA cũng phát hành 56 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 2:3. Mỗi cổ đông nắm giữ 2 cổ phiếu KSA sẽ có quyền mua 3 cổ phiếu phát hành thêm.

Giá phát hành ấn định bằng mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, thị giá của KSA thời điểm đó chỉ dao động dưới mức 5.500 đồng/cổ phiếu. Không bất ngờ khi chỉ có 1,22 triệu cổ phiếu phát hành thêm được đăng ký mua. Số cổ phiếu còn lại (54,8 triệu đơn vị) được bán cho 10 cổ đông trong danh sách sau:

MAI HƯƠNG