Tài chính

Chứng khoán SmartInvest bị phạt 365 triệu đồng vì nhiều vi phạm hành chính

Hoàng Hà
BizLIVE - Ngày 20/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Chứng khoán SmartInvest với tổng số tiền phạt 365 triệu đồng.
Chứng khoán SmartInvest bị phạt 365 triệu đồng vì nhiều vi phạm hành chính
Ảnh minh họa.

Cụ thể, CTCP Chứng khoán SmartInvest bị phạt 85 triệu đồng do không lưu giữ đầy đủ hồ sơ, dữ liệu, tài liệu, chứng từ liên quan đến hoạt động của công ty chứng khoán.

Đồng thời, công ty này bị phạt 100 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch ký quỹ chứng khoán. Đến ngày 9/1/2020, công ty đã có báo cáo khắc phục vi phạm về giao dịch ký quỹ.

CTCP Chứng khoán SmartInvest còn bị phạt 50 triệu đồng vì bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán thực hiện nghiệp vụ, vị trí mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán. Theo báo cáo của công ty, đến ngày 9/1/2020 công ty đã có đủ số lượng người hành nghề theo quy định.

Với vi phạm hành chính không thiết lập, duy trì hệ thống kiểm toán nội bộ, CTCP Chứng khoán SmartInvest bị phạt thêm 70 triệu đồng. Theo báo cáo của công ty, đến ngày 9/1/2020, công ty đã kiện toàn lại bộ phận kiểm toán nội bộ, bố trí nhân sự có chứng chỉ chuyên môn phù hợp, duy trì hoạt động và thực hiện báo cáo theo đúng quy định.

Ngoài ra, công ty này còn bị phạt 60 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn. Đến ngày 9/1/2020, công ty đã rà soát quy trình, yêu cầu các bộ phận chuyên trách bám sát các quy định của pháp luật để thực hiện báo cáo đúng quy định.

HOÀNG HÀ