Tài chính

Chứng khoán HSC nhận khoản vay hợp vốn hơn 1.000 tỷ đồng từ nhóm các định chế tài chính Đài Loan

Bảo Vy
BizLIVE -

CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (mã HCM) đã ký Hợp đồng vay hợp vốn tín chấp trị giá 44 triệu USD, tương đương 1.015 tỷ đồng với nhóm 7 định chế tài chính Đài Loan, đứng đầu là Ngân hàng First Commercial Bank (FCB).

Chứng khoán HSC nhận khoản vay hợp vốn hơn 1.000 tỷ đồng từ nhóm các định chế tài chính Đài Loan
HSC nhận khoản vay hợp vốn 44 triệu USD từ nhóm các định chế tài chính Đài Loan
Ngày 7/5/2021 với sự hiện diện của ông Chung Wen Zheng, Chánh văn phòng văn hóa kinh tế Đài Bắc tại TPHCM, cùng đại diện Ban lãnh đạo đến từ HSC và 7 ngân hàng Đài loan. Buổi lễ được kết nối trực tuyến với Hội sở chính FCB tại Đài Bắc với sự tham gia của Chủ tịch HĐQT cùng Ban điều hành FCB.

Ông Chung Wen Zheng nhấn mạnh Việt Nam có nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất trong khu vực trong thời gian vừa qua cùng với khả năng chống dịch Covid-19 hiệu quả, Việt nam chắc chắn sẽ thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư nước ngoài, trong đó Đài Loan sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Đặc biệt đối với ngành ngân hàng, tài chính, các ngân hàng Đài Loan sẽ tìm kiếm những tổ chức tài chính, tín dụng tốt để mở rộng hợp tác.

Khoản vay hợp vốn dành cho HSC là khoản vay đầu tiên FCB thực hiện kể từ khi thành lập chi nhánh tại TP.HCM, Giám đốc Ngân hàng FCB – Chi nhánh TP.HCM cho biết, FCB cùng 6 ngân hàng đối tác đều đánh giá HSC là công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, có sự tăng trưởng bền vững, nền tảng quản trị tài chính và rủi ro đạt tiêu chuẩn quốc tế. Khoản vay này sẽ giúp cho HSC tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển trong những năm sắp tới.

Đại diện HSC, ông Trịnh Hoài Giang, Tổng Giám đốc HSC khẳng định khoản vay này sẽ bổ sung vào năng lực tài chính, giúp HSC mở rộng các dịch vụ đầu tư tài chính, quy mô hoạt động.

Về hoạt động kinh doanh, kết thúc quý 1/2021, HSC đạt 737,8 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng trưởng 142% so với cùng kỳ quý 1/2020 trong khi chi phí chỉ tăng 88% từ 178,4 tỷ đồng lên 336,1 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 321,8 tỷ đồng, các chỉ số đồng loạt tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành 33% kế hoạch 2021.

Tổng vốn chủ sở hữu đạt 4.762 tỷ đồng tại ngày 31/3/2021, HSC đã hoàn thành việc lấy ý kiến cổ đông và dự kiến sẽ tăng vốn trong năm 2021 thông qua việc phát hành 152,5 triệu cổ phiếu với giá 14.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến thu về 2.100 tỷ đồng, nguồn vốn thu về sẽ được phân bổ vào các hoạt động kinh doanh.

Hiện nay, HSC đang phải cạnh tranh trong thị trường chứng khoán với sự tham gia mạnh mẽ của các Công ty chứng khoán có vốn nước ngoài, các công ty chứng khoán của các Ngân hàng với lợi thế về nguồn vốn lớn và chi phí vốn rẻ. Tuy vậy, HSC vẫn tiếp tục khẳng định vị thế dựa trên năng lực quản trị rủi ro kết hợp với mô hình vận hành quản lý cho vay hiệu quả, tạo thuận lợi cho các giao dịch của khách hàng, đảm bảo an toàn vốn của cổ đông và khách hàng.

Trước khoản vay này, trong tháng 10/2019, HSC đã ký được hợp đồng vay hợp vốn tín chấp trị giá 50 triệu USD, tương đương 1.155 tỷ đồng với nhóm 10 định chế tài chính nước ngoài, đứng đầu là Ngân hàng SinoPac (Đài Loan).

BẢO VY